MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi phí linh kiện của iPhone 5S và iPhone 5C rẻ như bèo

02-10-2013 - 14:00 PM |

Chi phí linh kiện của iPhone 5S và iPhone 5C rẻ như bèo

Chi phí linh kiện chỉ chiếm 1/3 giá bán mỗi thiết bị.

Theo báo cáo mới được công bố từ UBS AGU, giá vốn của linh phụ kiện của một chiếc iPhone 5S 16GB là 213 USD (4,7 triệu đồng), còn chi phí cho một chiếc iPhone 5C 16GB vào khoảng 156 USD (3,4 triệu đồng).

Chiếc vỏ nhựa đã giúp phiên bản 5C của 'Táo khuyết' tiết kiệm một khoản đáng kể lên đến 42 USD so với thân nhôm của 5S. Một chi tiết 'ăn ra' khác của 5C so với 5S là bộ cảm biến vân tay, trị giá 7 USD.

Theo bảng giá mà Apple công bố trên website của hãng thì thiết bị chưa mở khóa (không kèm hợp đồng sử dụng mạng viễn thông) của iPhone 5S 16 GB có giá 649 USD (14,2 triệu đồng) và của iPhone 5C là 549 USD (12 triệu đồng).


Chi phí dành cho Vỏ nhôm và Màn hình chiếm gần 43% tổng giá vốn linh kiện của iPhone 5S.
Sử dụng vỏ nhựa trên phiên bản 5C giúp Apple tiết kiệm hơn khoảng 42 USD so với 5S. Cảm biến vân tay mà iPhone 5S nâng cấp cũng tốn kém hơn cảm biến trên iPhone 5C đến 7 USD.

Trong một báo cáo chi tiết hơn, UBS ước tính lợi nhuận gộp của cả 2 thiết bị này vào khoảng 50%. Báo cáo nhấn mạnh:

- Khi bổ sung thêm các chi tiết vỏ hộp, các chi phí sản xuất và chi phí liên quan (nằm ngoài linh kiện) khác, ước tính lợi nhuận gộp của  iPhone 5S nằm trong khoảng từ 45-55% và 48-54% với iPhone 5C. 

- Bên cạnh các chi phí cho linh kiện, các chi phí gián tiếp liên quan đến sản xuất như khấu hao tài sản và khấu hao thương quyền có thể chiếm khoảng 33-40% tổng chi phí thiết bị.

- Ước tính chi phí khấu hao của Apple vào khoảng 25 USD cho mỗi thiết bị. 

- Giả định tỷ lệ tích lũy của Apple là 1,8%. Chi phí sản xuất, bao gồm cả đóng gói, vào khoảng 18-20 USD cho mỗi thiết bị.

- Với màn hình hiển thị, theo UBS là được cung cấp bởi Samsung, LG và Sharp, là khoản chi phí tốn kém nhất (chiếm 20% giá vốn của 5S và 27% với 5C). UBS ước tính giá của nó lên đến 42,11 USD.


Các linh kiện bên trong iPhone 5S.


Bảng giá chi tiết các chi phí tạo thành iPhone 5S do IHS công bố đầu tuần trước.

Các phân tích này cho thấy cách các nhà cung cấp và nhà sản xuất gắn bó với nhau: 

- Trong khi quan hệ giữa Apple và Samsung đã đóng lại sau hàng loạt các tranh chấp pháp lý trên toàn cầu, cạnh tranh thị phần khốc liệt, thì Samsung vẫn là một nhân tố quan trọng trong thành công của Apple trong việc tạo ra "màn hình retina" của hãng. 

- Apple cũng sử dụng bộ phận cảm biến của Sony trong camera của iPhone. Sony cũng đang cạnh tranh giành lấy ngôi vị số 3 thế giới trên thị trường thiết bị cầm tay, sau Apple và Samsung.

Thùy Phương

kyanh

Theo Trí thức trẻ/WSJ/IHS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên