MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 loại thực phẩm là "thuốc chống viêm tự nhiên", lại có khả năng hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả

06-12-2023 - 09:28 AM | Sống

Ăn nhiều rau xanh và trái cây luôn là lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng dành cho mọi người để tránh các bệnh nguy hiểm hàng đầu.

‏Tiến sĩ James Hébert, giám đốc Chương trình Phòng chống và Kiểm soát Ung thư của Đại học Nam Carolina, đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu về chứng viêm. ‏

‏Theo ông, tình trạng viêm có thể tốt cho cơ thể với liều lượng nhỏ. Khi chúng ta bị bệnh hoặc bị thương, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động mạnh mẽ để tiêu diệt và loại bỏ những tác nhân từ bên ngoài hoặc chữa lành vết thương - quá trình này gây ra tình trạng viêm nhiễm. Một khi tác nhân đã biến mất hoặc vết thương được chữa lành, tình trạng viêm cũng sẽ biến mất.‏

‏Nhưng tình trạng viêm mãn tính – tức là viêm kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm – có thể hủy hoại các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng có thể làm tăng khả năng phát triển các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh tim, hen suyễn, thậm chí là một số loại ung thư.‏

photo-1701825553838

‏Chế độ ăn uống có thể tăng cường hoặc giảm tình trạng viêm. Hébert chia sẻ với Business Insider rằng thực phẩm có màu trắng, không màu và hương vị không đậm – như đường, bánh mì trắng và khoai tây không vỏ – có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính. Mặt khác, những loại thực phẩm phù hợp cũng có thể ngăn ngừa và giảm tình trạng này.‏

‏Dưới đây là 6 loại thực phẩm chống viêm hữu hiệu mà mọi người nên đưa vào chế độ ăn uống‏

1. Cá

‏Cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích, rất giàu omega-3. Axit béo omega-3 được biết là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp giảm cholesterol và chống lại chứng viêm.‏

‏Hai loại omega-3 quan trọng nhất mang lại những lợi ích sức khỏe này là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), cả hai đều được tìm thấy trong cá.‏

‏Theo tạp chí International Journal of Molecular Sciences, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích và cá hồi chứa hàm lượng omega-3 cao nhất, với khoảng 1-3,5 gram mỗi khẩu phần. Hébert cũng khuyên mọi người có thể dùng dầu cá nếu như không muốn ăn cá.‏

photo-1701825555805

2. Các loại hạt

‏Một nguồn chất béo có lợi kháng viêm khác là các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân rất giàu chất xơ, canxi, vitamin E và quả óc chó với hàm lượng axit alpha – linolenic, một dạng của chất béo omega – 3. Tất cả các loại hạt đều chứa chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cơ thế chống lại và phục hồi các tổn thương gây ra bởi viêm. ‏

photo-1701825556801

3. Gia vị

‏Theo Hébert, các loại gia vị có đặc tính chống viêm tuyệt vời. Ông cho biết, theo nguyên tắc chung, gia vị càng có mùi mạnh và hương vị càng đậm thì đặc tính chống viêm càng tốt.‏

photo-1701825557797

‏Một số loại gia vị chống viêm tuyệt vời bao gồm tỏi, nghệ, quế, tiêu đen và bạch đậu khấu. Chẳng hạn, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp kích thích hệ miễn dịch và hạn chế phản ứng viêm của cơ thể‏

4. Rau xanh

‏Hébert cho biết rau xanh là thực phẩm chống viêm tuyệt vời. Lý do là vì chúng thường chứa ít đường hơn trái cây. Các loại rau xanh như cải xoăn và cải xoong cũng rất giàu vitamin K, có thể làm giảm khả năng phát triển một số bệnh mãn tính.‏

‏Mọi người cũng nên ăn các loại rau họ cải như súp lơ xanh, súp lơ trắng và bắp cải. Các loại rau này là món ăn chủ yếu ở Sardinia, Ý - một trong những Vùng xanh của thế giới - và có đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A và C, cũng như polyphenol, có lợi ích chống oxy hóa.‏

photo-1701825558784

5. Trái cây có sắc tố

‏Hébert khẳng định trái cây luôn cần thiết cho sức khỏe và có thể giúp giảm viêm. Ông đặc biệt khuyên mọi người ăn các loại trái cây có sắc tố cao - như quả mâm xôi, quả việt quất và nho - vì các chất phytochemical chịu trách nhiệm tạo ra sắc tố, như anthocyanin, có tác dụng chống viêm.‏

photo-1701825559787

‏Theo Harvard Health, bên cạnh trái cây có sắc tố, mọi người có thể ăn các loại trái cây có hạt như đào, mận, lựu và táo.‏

6. Dầu ô liu nguyên chất

‏Dầu ô liu là một thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải – và có đặc tính chống viêm tốt.‏

‏Để tối đa hóa lợi ích chống viêm, Hébert khuyên mọi người nên tìm loại dầu ô liu nguyên chất. Dầu ôliu nguyên chất có xu hướng giàu chất phytochemical hơn, có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.‏

photo-1701825560785

‏Hébert tiết lộ, nếu dầu ô liu có cảm giác "hơi chát" và "khiến bạn nghẹn họng", đó là dấu hiệu cho thấy nó rất giàu chất phytochemical.‏


Hoa Thu

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên