Bánh trung thu 2.000 đồng tràn lan "chợ" mạng, hàng nhập khẩu rẻ hơn bó rau ngoài chợ
Bánh trung thu mini được quảng cáo là hàng nội địa đang được rao tràn lan trên mạng xã hội với mức giá hơn 2.000 đồng/chiếc với nhiều hương vị khác nhau.
- 07-08-2018Sữa bột trẻ em đua tăng giá?
- 06-08-2018Cảnh giác với các chiêu bán hàng "xách tay" Đức
- 06-08-2018Loạt ô tô Mitsubishi nhập thuế 0% giảm giá mạnh tại Việt Nam, rẻ nhất 380 triệu đồng/chiếc
Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên thị trường hiện nay đã khá sôi động, tràn ngập các loại bánh trung thu, bánh tự làm (handmade), bánh nhập khẩu. Thế nhưng, có lẽ chưa năm nào giá bánh lại thấp đến mức kỷ lục chỉ có khoảng 2.000 đồng/chiếc như năm nay.
Bánh trung thu Đài Loan được rao bán tràn ngập trên thị trường. Ảnh: Huyền Trang.
Trên nhiều diễn đàn đang rao bán loại bánh nướng có giá chỉ từ 2.200 đến 5.000 đồng/cái. Dòng bánh trung thu giá siêu rẻ này được quảng cáo là có xuất xứ từ Đài Loan gồm các vị cam, dâu, dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ...
Khi chúng tôi liên hệ với một chủ trang mạng bán bánh, chị này cho biết đặt hàng loại bánh trung thu ở xưởng bên Trung Quốc. Loại bánh này nặng khoảng 40gr, lớp vỏ bánh mềm và thơm ngon, nhân bên trong ngọt ngọt thanh thanh, không ngọt đậm như bánh trung thu của Việt Nam. Bánh trung thu Đài Loan có nhiều vị và hạn sử dụng lên tới 6 tháng.
Cũng theo chị, đây là bánh trung thu nội địa Đài Loan, họ bán giá sỉ là 320.000 đồng/thùng (5kg), nếu mua 5 thùng thì giá chỉ còn 300.000 đồng/thùng, khoảng 130 – 135 chiếc/thùng. Tính ra mỗi chiếc bánh trung thu Đài Loan chỉ có giá 2.200 đồng/chiếc.
Chủ cửa hàng cho hay khách hàng lấy số lượng càng lớn thì giá càng rẻ. Nguồn cung bánh tương đối lớn nên muốn lấy bao nhiêu cũng có. Khách hàng chỉ cần báo số lượng hôm trước là hôm sau đã có hàng.
Ảnh: Huyền Trang
Chị Hương, chủ cửa hàng chuyên bán đồ ăn vặt online chia sẻ, bánh trung thu này mới về được khoảng nửa tháng nay, lại là hàng mới xuất hiện trên thị trường nên rất hút khách. Bánh trung thu Đài Loan bán lẻ có giá 5.000 đồng/chiếc, 100.000 đồng/kg được khoảng 22 - 24 chiếc và được mua trộn các vị tùy theo nhu cầu người mua hàng. Vì lấy được nhiều hàng nên mỗi chiếc bánh trung thu chị Hương bán có giá khoảng 4.100 đồng/chiếc.
Ảnh: Song Vy
Mặc dù được người bán hàng quảng cáo rất hoa mĩ, thế nhưng khi mua về, nhiều người không khỏi ái ngại vì chất lượng của loại bánh này.
Chị Vy (Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự, "Mình thấy rẻ quá nên mua thử 3 chiếc. Khi cắt bánh ra nếm thử cũng không thấy ngon như quảng cáo. Nhân đậu xanh ăn không thấy mùi đậu".
Trong khi đó, chị Mai (nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân) cũng cho biết dù được bạn bè cùng công ty mua và mời nếm thử nhưng chị thực sự không dám đả động đến miếng bánh này. "Vấn đề thực phẩm bẩn, sạch bây giờ khá lẫn lộn. Bắt mắt chưa chắc đã an toàn nhưng dù sao cũng không nên liều mình ăn bánh quá rẻ", chị chia sẻ.
Trái ngược với tâm lý lo sợ của nhiều người, bánh trung thu giá rẻ này lại được rất đông các bạn sinh viên và người lao động thu nhập thấp lựa chọn.
Trà Mi, sinh viên trường Đại học Thủy Lợi cho biết, bạn thấy loại bánh này được quảng cáo trên mạng xã hội nên cũng tò mò mua thử. "Mua với mức giá như vật vừa rẻ vừa ngon mà tiết kiệm được nhiều chi phí" - Trà Mi khoe.