TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có những lô đất vàng được định giá thấp nhưng rồi bán giá cao ngất ngưởng

Có những lô đất vàng được định giá thấp nhưng rồi bán giá cao ngất ngưởng
đại biểu Nguyễn Bá Sơn đoàn Đà Nẵng

Đại biểu đoàn Đà Nẵng đã nhắc đến câu chuyện như trên cùng với nỗi băn khoăn có hay không sự thao túng của nhóm lợi ích trong vấn đề cổ phần hóa.

Tham gia thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước chiều ngày 9/6, đại biểu Nguyễn Bá Sơn đoàn Đà Nẵng đã đề cập đến vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Theo đại biểu, câu chuyện trì hoãn thời gian, cố tình làm chậm tiến độ cổ phần hóa DNNN vẫn chưa có hồi kết nhưng chưa được xử lý triệt để.

Đại biểu dẫn số liệu cho thấy, tổng giá trị vốn thuộc sở hữu nhà nước từ 50% trở lên khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, số người nhà nước tham gia quản lý khối tài sản này cũng không nhỏ. Đi cùng với đó là chế độ, quyền lợi, chính sách đối với họ.

“Có một câu hỏi là phải chăng đây chính là lý do cản trở chủ trương cổ phần hóa DNNN, một chủ trương lớn mở đường giải phóng nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển trong tương lai”, ông đặt vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn nói thêm rằng, “cử tri Đà Nẵng luôn đặt câu hỏi với chúng tôi rằng liệu có hay không sự thao túng của nhóm lợi ích trong câu chuyện này?”.

Và đại biểu nói tiếp, thật khó có thể trả lời rằng không khi ở đâu đó có hiện tượng thâu tóm cổ phần, biến tài sản công thành tài sản tư, làm giàu một cách rõ ràng là không bình thường vẫn đang diễn ra.

Việc một số người có chức có quyền trong DNNN và người thân của họ lợi dụng việc nắm giữ thông tin thao túng quá trình cổ phần hóa. Chuyện những lô đất vàng được định giá với giá trị thấp nhưng sau đó được bán ra với giá cao ngất ngưởng mà không thể tìm ra được bất cứ lý do nào dẫn đến sự tác động làm cho đột biến tăng giá như vậy”, ông đặt vấn đề.

Theo đại biểu, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong nhiệm kỳ này nên đề nghị có giải pháp cụ thể để người dân yên tâm.

Tùng Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên