TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có tiền dịp Tết, gửi ngân hàng nào để có lợi nhất?

20-01-2017 - 11:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Có tiền dịp Tết, gửi ngân hàng nào để có lợi nhất?

Trước và sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên cao, có ngân hàng lại đưa ra chính sách khuyến mãi nhằm hút người gửi tiền.

Lãi suất tăng đồng loạt

Những ngày cuối năm 2016 đầu năm 2017, nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động.

Có thể kể đến như Eximbank nâng lãi suất thêm 0,1 – 0,2%, với tiền gửi kỳ hạn một tháng lên 4,6% một năm, 3 tháng lên 5%/năm và 6 tháng là 5,6%.

Sacombank lãi suất kỳ hạn 2 tháng và 6 tháng với mức tăng từ 0,2%/năm. Sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,9%/năm lên 5,1%/năm; kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng lãi suất tăng từ 5,9%/năm lên 6%/năm.

TPBank, Techcombank, VPBank, PVcombank...cũng tăng lãi gửi tiền đồng thêm 0,1-0,3% mỗi năm cho một số kỳ hạn ngắn.

Ngoài ra hầu hết các ngân hàng đều cộng thêm lãi suất từ 0,1 – 0,3% cho các khách hàng gửi tiết kiệm online. Hình thức gửi tiết kiệm này đơn giản và tiện lợi cho người dân, giúp họ không phải mất thời gian ngồi chờ đợi làm các thủ tục tại quầy, trong khi ngân hàng cũng tiết kiệm được thời gian phục vụ. Song mức cộng thêm được các ngân hàng lưu ý là tổng lãi suất không vượt quá quy định của Ngân hàng Nhà nước là 5,5%/năm cho các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Có những ngân hàng cộng thêm lãi suất từ 0,1 cho đến 0,5% đối với những khách hàng VIP có khoản tiền gửi chục tỷ hoặc trăm tỷ đồng và kỳ hạn dài.

Lãi suất cao nhất tới hơn 8%/năm nếu gửi kỳ hạn dài

Các ngân hàng cổ phần do Nhà nước nắm quyền chi phối là BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank đang có mức lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên dao động từ 6,5% cho đến 7%/năm.

Nhóm các ngân hàng “0 đồng” do Nhà nước giữ 100% vốn là OceanBank, CBBank và GPBank lãi suất từ 7% - 7,4%/năm.

Nhóm các ngân hàng cổ phần lớn như Sacombank, VPBank, Techcombank, Eximbank, ACB lãi suất từ 6,8% - 7,7%/năm.

Các ngân hàng nhỏ như OCB, Bảo Việt, Bản Việt, NCB thì lãi suất từ 7,5% cho đến 8%/năm, trong đó NCB có lãi suất cao nhất.

Lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng ở ngân hàng cổ phần tư nhân cao hơn hẳn

Sự phân hóa về lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng ở các ngân hàng cổ phần tư nhân và ngân hàng cổ phần Nhà nước khá rõ rệt.

Ở 3 ngân hàng lớn nhất là BIDV, Vietcombank, VietinBank thì lãi suất 1 tháng chỉ 4,3%/năm, 3 tháng là 4,8%/năm và 6 tháng cũng chưa đến 5,5%/năm. Trong khi đó ở các ngân hàng cổ phần lớn như Sacombank, Techcombank, VPBank, ACB lại dao động từ 4,7% cho đến 5,2%/năm (ngoài ra còn cộng thêm nếu gửi online). Ở các ngân hàng nhỏ thì mức lãi suất phổ biến từ 5,3 – 5,5%/năm.

Năm nào cũng vậy, lãi suất của các ngân hàng đẩy lên cao dịp Tết bởi các ngân hàng vừa muốn thu hút người gửi tiền mới lại vừa muốn giữ các khách hàng cũ. Ngoài ra, quan niệm của người Việt, dịp đầu năm mới nếu làm ăn thuận lợi thì sẽ tốt đẹp cho cả năm, nên các ngân hàng cũng đua nhau triển khai các chương trình ưu đãi như tặng lì xì, phiếu bốc thăm may mắn, quay số trúng thưởng…nhằm tri ân khách hàng và kỳ vọng một năm mới tốt đẹp hơn cho cả hai bên.

Ngân hàng Nhà nước đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền

Hiện nay, hệ thống các ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu. Thời gian qua có 3 ngân hàng yếu kém bị NHNN mua lại toàn bộ cổ phần, tuy nhiên NHNN khẳng định có các biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Kể cả ở ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt, NHNN cũng truyền đi thông điệp tương tự.

Mới đây, ngày 17/1, phó chánh thanh tra NHNN ông Nguyễn Văn Hưng khi đề cập đến hoạt động tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng năm 2017 đã nhắc lại thông điệp này. Ông Hưng cho biết, đối tượng cơ cấu lại trong thời gian tới bao gồm tất cả các tổ chức tín dụng, trong đó có cả các ngân hàng bị mua bắt buộc (ngân hàng 0 đồng) và về nguyên tắc là đảm bảo ổn định hệ thống và bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên