TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con số này cho thấy bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, các nhà sản xuất Việt Nam vẫn thành công

Con số này cho thấy bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, các nhà sản xuất Việt Nam vẫn thành công

Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tăng nhẹ từ 52,5 điểm của tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7. Các điều kiện kinh doanh cải thiện liên tục trong 44 tháng qua.

Báo cáo của IHS Market cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục có kết quả hoạt động khả quan vào đầu quý 3 của năm, với số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tiếp tục tăng.

Theo đó PMI đã tăng nhẹ từ 52,5 điểm trong tháng 6 lên 52,6 điểm. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện liên tục trong 44 tháng qua. Sản lượng ngành sản xuất đã tăng mạnh trong tháng 7, với tốc độ tăng nhanh hơn tháng thứ 3 liên tiếp thành mức nhanh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Các công ty cho biết có thể theo đuổi các kế hoạch sản xuất, với việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng góp phần làm tăng sản lượng. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng mạnh, và đây là mức tăng nhanh nhất trong năm 2019 tính đến thời điểm này trong bối cảnh nhu cầu khách hàng cải thiện.

Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại thành mức yếu nhất trong 44 tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tạo thêm áp lực cho công suất của các nhà sản xuất Việt Nam.

Lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp. Các công ty đã đáp ứng yêu cầu sản lượng tăng bằng cách tuyển thêm nhân viên lần thứ 3 trong 4 tháng qua. Tuy nhiên, tốc độ tạo thêm việc làm chỉ là yếu và là mức yếu hơn so với tháng 6.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã chậm lại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7, nguyên nhân từ khảo sát cho thấy Trung Quốc là nhân tố góp phần làm giá cả giảm.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit cho biết dữ liệu PMI gần đây cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam tiếp tục thành công trong tháng 7, với số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất trong năm tính tới thời điểm này.

"Kết quả này có được bất kể xuất khẩu tăng yếu nhất trong 44 tháng khi tranh chấp về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm cản trở dòng chảy thương mại toàn cầu", ông nói.

Theo ông, các công ty hiện đã không thể tăng sản lượng đủ nhanh, như đã được thể hiện ở lượng công việc tồn đọng tăng tháng thứ 2 liên tiếp. "Nếu PMI vẫn ở quanh mức hiện tại trong những tháng còn lại của quý, ước tính dựa vào PMI cho thấy sản lượng ngành sản xuất sẽ có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai con số theo năm vào quý 3 năm 2019".

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên