TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cư dân mạng đồng loạt bình luận "BFF" để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi

21-03-2018 - 14:23 PM | Sống

Cư dân mạng đồng loạt bình luận "BFF" để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi

Bình luận "BFF" của bạn màu xanh hay màu đen?

BFF của bạn màu xanh hay đen?

Gần đây, thông tin mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook - để một đối tác bán dữ liệu của 50 triệu người dùng cho Cambridge Analytica và chúng đã được dùng nhằm tác động đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 khiến người dùng xôn xao. Facebook biết việc này nhưng không mạnh tay ngăn chặn. Động thái cứng rắn nhất của họ là đóng cửa tài khoản Facebook của Cambridge Analytica trong thời gian gần đây, hành động được mô tả là quá muộn màng.

Việc này cũng khiến người dùng cảm thấy hoang mang trước tính bảo mật của trang mạng xã hội được yêu thích này. Trên thực tế, không ít người cảm thấy Facebook có dấu hiệu "ăn cắp" thông tin của người dùng khi những quảng cáo về sản phẩm bạn mong muốn xuất hiện ngay trên newfeed, sau khi bạn tiết lộ điều này với một người bạn thân trong Messenger. 

Người dùng Facebook cũng than phiền về việc thường xuyên nhận được tin nhắn thông báo về mã đặt lại mật khẩu Facebook và lo lắng trước nguy cơ bị mất trang cá nhân, cũng như lộ những thông tin được bảo mật. 

Cư dân mạng đồng loạt bình luận BFF để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi - Ảnh 1.

Bạn có thường xuyên nhận được những dòng tin nhắn tương tự? Ảnh chụp màn hình.

Ngày 21/3, cộng đồng mạng đồng loạt kêu gọi nhau Hãy bình luận chữ BFF. Nếu chữ MÀU XANH thì Facebook của bạn đã được bảo vệ. Nếu chữ MÀU ĐEN, Facebook của bạn đã bị ai đó theo dõi hoặc bị ai đó hack, hãy đổi pass ngay. 

Cư dân mạng đồng loạt bình luận BFF để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi - Ảnh 2.

Hình ảnh được đồng loạt chia sẻ trên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Trước mối lo ngại về việc bị theo dõi, ăn cắp dữ liệu, hack FB, số đông đồng loạt comment để "test" thử. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy hoang mang khi đa phần các bình luận đều xuất hiện chữ màu đen. Hình ảnh có xuất hiện chữ BFF màu xanh dù chưa xác minh được tính thực hư lại càng làm người dùng thêm lo lắng. 

Cư dân mạng đồng loạt bình luận BFF để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi - Ảnh 3.

Hình ảnh này khiến những người xuất hiện bình luận chữ BFF màu đen lo lắng. Ảnh chụp màn hình.

Tính thực hư của trào lưu này

Theo một bài viết trên trang Trải nghiệm số. BFF là viết tắt của Best Friends Forever, có nghĩa là Mãi mãi là bạn tốt nhất, hoặc ngoài ra còn có thể hiểu là viết tắt của Best Facebook On Friend, có nghĩa là "Bạn tốt nhất trên Facebook". Hoặc cũng có thể hiểu từ này chỉ Bạn thân, bạn tri kỷ, những người bạn tốt, có thể là nam – nam, nữ – nữ, nam – nữ đều được.

Từ khóa này nước ngoài dùng rất nhiều, nhưng Việt Nam thì có vẻ ít hơn nên ít bạn phát hiện là Facebook đã thêm một hiệu ứng vào nếu bạn gửi status hay comment từ này. Chữ BFF sau khi viết sẽ có màu xanh, mỗi khi bạn click chuột vào đó sẽ hiển thị một hiệu ứng là hai cánh tay "chạm khẽ vào nhau" trên màn hình báo hiệu một tình bạn tốt đẹp giống ảnh bên dưới:

Cư dân mạng đồng loạt bình luận BFF để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi - Ảnh 4.

Ảnh: Trải nghiệm số.

Theo tìm hiểu của trang này, không phải tất cả mọi người đều nhận được cập nhật này, nếu bạn gõ BFF lên status hay comment mà chỉ nhận được chữ BFF màu đen nghĩa là tài khoản bạn chưa được cập nhật, đơn giản vậy thôi. 

Dẫu vậy, dưới mỗi post của các hot facebooker, vẫn có tới hàng trăm nghìn lượt comment "BFF" và hàng nghìn bình luận thắc mắc về việc, vì sao chữ của mình chỉ ra màu đen. Trào lưu này vẫn tiếp tục được cộng đồng mạng truyền tay nhau. 

Vậy làm thế nào để bảo vệ tài khoản và bảo mật thông tin?

Paul Bernal, giảng viên Công nghệ Thông tin của khoa Luật Sở hữu Trí tuệ và Truyền thông tại đại học East Anglia, khuyến cáo: "Không bao giờ ấn like các page dịch vụ sản phẩm. Nếu muốn chơi các quiz thì đi thẳng vào trang web chứ đừng đăng nhập Facebook. Sử dụng cách đăng nhập qua Facebook khá tiện lợi và dễ dàng nhưng lại tạo cơ hội cho các bên thứ 3 truy cập hàng loạt thông tin từ hồ sơ trên Facebook của bạn".

Tiến sĩ Bernal cho rằng thực sự chỉ có 1 cách duy nhất đảm bảo thông tin cá nhân của bạn vẫn hoàn toàn riêng tư: "Bỏ Facebook".    

"Facebook sẽ chỉ có động lực tăng cường bảo mật thông tin người dùng khi mọi người bắt đầu bỏ Facebook. Còn hiện tại thì gần như chẳng có thay đổi nào cả".

Người dùng có thể xóa tài khoản, theo lý thuyết có thể chặn tất cả các bài đã đăng. Nhưng Facebook khuyến khích người dùng chỉ nên khóa tài khoản tạm thời phòng khi muốn sử dụng lại. Bạn nên nhớ rằng, thông tin của bạn vẫn được lưu trữ trên nền tảng thông qua các bài đăng của bạn bè.

Một trong những thay đổi lớn nhất của Luật bảo về dữ liệu là bạn có quyền được lãng quên. Về lý thuyết, bạn có thể dễ dàng xóa sạch các mạng xã hội và lịch sử dữ liệu trực tuyến như chưa hề tồn tại.

Dường như không chỉ có một mình Bernal suy nghĩ như vậy, trên twitter đã xuất hiện hàng loạt hastag #DeleteFacebook sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Tuy nhiên, xóa Facebook tưởng chừng chỉ là một cái nhấp chuột nhưng đối với nhiều người, Facebook gần như là cả cuộc sống của họ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế/Facebook

Trở lên trên