TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu TGĐ Sacombank: "Bị cáo thấy có sự sơ sót của bộ phận nghiệp vụ trong xét duyệt phương án cho vay"

10-01-2018 - 11:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Cựu TGĐ Sacombank: "Bị cáo thấy có sự sơ sót của bộ phận nghiệp vụ trong xét duyệt phương án cho vay"

Cựu Tổng giám đốc Sacombank cũng nói rằng trên thực tế khi thấy lãnh đạo chỉ đạo về mặt chủ trương, tức bị cáo Trầm Bê chỉ đạo xem xét cho vay, thì thực hiện...

Sáng nay ngày 10/1, phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh giai đoạn II tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Tòa hỏi bị cáo Phan Huy Khang, cựu Tổng giám đốc Sacombank rằng có ý kiến gì về cáo trạng hay không, bị cáo nói rằng có nhiều điểm cần giải thích.

"Bị cáo có biết bị cáo Danh không?" - Tòa hỏi, bị cáo Khang trả lời rằng có biết, và "biết sau khi được anh Bê giới thiệu chứ trước đó không biết".

Về khoản tiền 2.000 tỷ mà bị cáo Phạm Công Danh muốn vay, bị cáo Phan Huy Khang nói rằng "bị cáo hiểu bị cáo Danh muốn vay 2.000 tỷ nhưng sau trao đổi giữa anh Bê và anh Danh thì chỉ cho vay 1.800 tỷ. Bị cáo hiểu là bị cáo Danh vay cho các công ty..."

Khi được tòa hỏi, vậy khi cho vay mà chỉ nhìn vào tài sản đảm bảo thì có đúng không? Bị cáo Khang trả lời thực tế khi thấy lãnh đạo chỉ đạo về mặt chủ trương thì thực hiện.

Trả lời câu hỏi của tòa rằng, theo luật thì chỉ nhìn vào tài sản đảm bảo thì có đúng không? Bị cáo Khang trả lời rằng bị cáo Trầm Bê cũng chỉ đưa ra chủ trương còn luật thì bị cáo biết còn nhiều điều kiện khác. Bị cáo cũng đưa chủ trương của anh Bê xuống các phòng ban phụ trách tín dụng triển khai tiếp vì bộ phận chuyên môn sẽ thực hiện tiếp.

"Thông thường phòng ban tín dụng nếu xem xét không đủ điều kiện cho vay thì báo cáo lại cho bị cáo và bị cáo báo cáo lại cho anh Bê. Bị cáo thấy có thể có sự sơ sót của các bộ phận nghiệp vụ trong việc xét duyệt các phương án cho vay. Bị cáo thấy rằng các phòng ban nghiệp vụ đã làm chưa chặt chẽ." - cựu Tổng giám đốc Sacombank khai.

Trước đó, bị cáo Trầm Bê, cựu chủ tịch hội đồng tín dụng Sacombank trả lời Tòa rằng đồng ý cho Phạm Công Danh vay tiền nếu có tài sản đảm bảo đầy đủ, bằng bất động sản hay tiền gửi tiết kiệm hoặc tiền mặt. Khách hàng có tài sản là tiền gửi tiết kiệm thì phải có sự ưu tiên.

Về việc Phạm Công Danh là chủ tịch ngân hàng có được vay tiền hay không, ông Bê nói rằng, Chủ tịch Ngân hàng cũng có thể đi vay được. Có thể không vay được ngân hàng mình nhưng có thể vay được ngân hàng khác. "Tôi nghĩ đơn giản chủ tịch ngân hàng khác thì cũng là khách hàng mà thôi. Có tài sản đảm bảo thì là được vay thôi".

Khi được tòa hỏi: Bị cáo đã bao giờ đọc luật tổ chức tín dụng chưa? thì bị cáo chỉ im lặng.

Trả lời về việc bị cáo có biết điều kiện tiên quyết để cho vay là gì không, thì bị cáo nói rằng có chỉ đạo xuống là nếu có đầy đủ điều kiện thì đồng ý cho vay. "Tôi biết rằng nếu có tài sản đảm bảo, không bị thất thoát tài sản khi cho vay thì không bị khởi tố vụ án hình sự".

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên