TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù nhiều tai tiếng với thực phẩm bẩn nhưng Trung Quốc tạo ra loại trứng cá muối hảo hạng nhất thế giới

19-09-2017 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Dù nhiều tai tiếng với thực phẩm bẩn nhưng Trung Quốc tạo ra loại trứng cá muối hảo hạng nhất thế giới

Dù không muốn thừa nhận nhưng Trung Quốc đang sản xuất ra một trong những loại trứng cá muối hảo hạng bậc nhất thế giới.

Vấn đề an toàn thực phẩm ở Trung Quốc đã và đang khiến nhiều người quan ngại. Những vụ bê bối liên quan tới thịt bị tẩy trắng, nước ép hoa quả có hóa chất hay những loại hạt “không phù hợp cho con người sử dụng” khiến thực phẩm Trung Quốc bị đánh giá rất thấp trong mắt thế giới. Tuy nhiên, quốc gia đông dân nhất thế giới lại đang tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và được coi là ngon nhất thế giới.

Nằm cách Thượng Hải 500 km về phía tây nam là Kaluga Queen, nơi sản xuất ra loại trứng cá muối tuyệt hảo bậc nhất thế giới. Ra mắt năm 2006, món trứng cá muối Kaluga Queen đang được dùng ở 21 trong số 26 nhà hàng nổi tiếng của Michelin tại Paris, Pháp. Danh sách sử dụng còn có Alain Ducasse, nhà hàng danh tiếng nằm trong Khách sạn Plaza Athenée ở thủ đô Paris hoa lệ.

Không chỉ ở Pháp, món trứng cá muối Kaluga Queen còn được sử dụng trong các nhà hàng trứ danh ở Mỹ hay trên khoang hạng nhất của Lufthansa, hãng hàng không được đánh giá cao bậc nhất thế giới. Nó cũng được sử dụng trong bữa yến tiệc chiêu đãi Tổng thống Barack Obama khi dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hằng Châu, Trung Quốc.

Tuy nhiên, để có được thành công hiện nay, Kaluga Queen đã phải trải qua chặng đường khó khăn vì hầu hết người tiêu dùng đều nghĩ các sản phẩm thương hiệu Trung Quốc là rẻ tiền. Chính vì thế, nơi xuất sứ của nó cũng ít được đề cập tới dù loại sản phẩm này không hề rẻ khi được bán với giá 150 USD cho hộp 30gram.

Alexandre Petrossian, một nhà buôn danh tiếng trong lĩnh vực trứng cá muối, cho biết: “Trứng cá muối Trung Quốc rất khó bán trong 3 năm đầu tiên. Thật khó để thuyết phục những khách hàng khó tính rằng nó không phải sản phẩm rẻ tiền. Cũng có những loại trứng cá muối giá rẻ từ Trung Quốc nhưng đây thực sự là một trong những sản phẩm tốt nhất trên thị trường”.

Cho đến gần đây, Nga và Iran vẫn thống trị thị trường xuất khẩu trứng cá muối nhờ loại cá tầm biển Caspi. Tuy nhiên, việc đánh bắt quá mức khiến loài động vật này lọt vào danh sách nguy cấp. Khi nguồn cung giảm, các nước khác như Nhật Bản, Israel và Trung Quốc vươn lên lấp chỗ trống.


Hồ nước trên núi cao tạo ra môi trường hoàn hảo cho cá tầm.

Hồ nước trên núi cao tạo ra môi trường hoàn hảo cho cá tầm.

Khi phương Tây áp dụng các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga và Iran, Trung Quốc tăng cường xuất khẩu loại thực phẩm này. Nhiều nhà hàng cũng chuyển hướng mua trứng cá muối Trung Quốc vì chất lượng tốt, giá cả hợp lý và đặc biệt là nguồn cung phong phú.

Theo công ty, Kaluga Queen tạo ra 60 tấn trứng cá muối mỗi năm, biến nó trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Sản phẩm của công ty gồm 5 loại, trong đó bán chạy nhất là Huso Hybrid với giá 210 USD/30gram. Chúng là trứng của loại cá tầm Kaluga và Amur, được nuôi trong các hồ nước nhân tạo nằm trên dãy núi Hoàng Sơn tại tỉnh Chiết Giang.

Để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm, mỗi con cá đều được nhận dạng với một tấm thẻ thiếc có chứa mã. Khách hàng có thể tra cứu thông tin về sản phẩm, bao gồm cả màu sắc của con cá cũng như thể trạng của nó trước khi được thu hoạch trứng. Phía nhà phân phối cũng thực hiện các đợt kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

“Chúng tôi kiểm tra nước, cá. Bất cứ sản phẩm nào từ Trung Quốc, chúng tôi đều phải kiểm tra kỹ lưỡng nhằm đảm bảo nó phù hợp với tiêu chuẩn của mình”, Petrossian nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên