TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Đề xuất cơ chế đặc thù thu hút 5 tỷ đô la làm hạ tầng

Hà Nội: Đề xuất cơ chế đặc thù thu hút 5 tỷ đô la làm hạ tầng

Nhằm khép kín hệ thống giao thông và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù đầu tư 4 dự án cầu vượt sông Hồng gồm: Tứ Liên, Thượng Cát, Vĩnh Tuy 2, Trần Hưng Đạo và hai cầu vượt sông Đuống gồm Giang Biên và cầu Đuống 2.

Báo cáo của TP Hà Nội cho biết, việc đề xuất cơ chế đặc thù nhằm tạo điều kiện để Thành phố đẩy nhanh và thu hút đầu tư xây dựng 4 cây cầu vượt sông Hồng và 2 cầu vượt sông Đuống, qua đó khép kín hệ thống vành đai, giảm ùn tắc giao thông, phát triển kinh tế và xã hội hai bờ sông Hồng. Hiện tại, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy đã quá tải, dấn đến tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên .

TP Hà Nội chủ trương đầu tư đầu tư hạ tầng giao thông bằng hình thức PPP, tuy nhiên, Thành phố vẫn gặp khó khăn về nguồn lực thực hiện. Dự kiến giai đoạn 2017-2021, tổng mức đầu tư vào hạ tầng riêng cho công trình PPP trên địa bàn TP Hà Nội cần 135.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 20%.

Để xử lý tình trạng ùn tắc giao thông trước tốc độ phát triển phương tiện của Hà Nội ngày một nhanh và nghiêm trọng, đầu năm 2017, tại cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ với TP Hà Nội và TP.HCM, TP Hà Nội đã đề xuất cơ chế đặc thù để triển khai các dự án hạ tầng nhằm tiến tới hạn chế ùn tắc giao thông và Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất này.

Trên tinh thần đó, TP Hà Nội đề nghị Chính phủ cho thực hiện theo cơ chế đặc thù để triển khai và đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Thành phố cam kết, việc thực hiện cơ chế đặc thù vẫn bảo đảm trong khuôn khổ quy định của pháp luật; đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc đấu thầu, hạn chế tối đa trình trạng thất thoát hay một cơ chế kiểu xin - cho trong đấu thầu.

TP Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Hà Nội quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư, với nhiều hình thức, trong đó có hình thức chỉ định thầu khi cần thiết…

Một trong những yếu tố quan trọng là năng lực nhà đầu tư, Hà Nội cho biết sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải đạt được các tiêu chí: Có năng lực kinh nghiệm trong lĩnh vực quan tâm thực hiện; có đủ năng lực về tài chính; cam kết thực hiện về vốn; có ký quỹ để trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện chậm, không đáp ứng yêu cầu thì phải mất toàn bộ phần tiền ký quỹ này; phải đảm bảo chất lượng toàn bộ công trình đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với đầu tư PPP, TP Hà Nội sẽ cố gắng theo hướng ưu tiên lãi vay thấp nhất. Đơn vị nào có đủ năng lực, đủ nguồn lực tài chính, thành phố sẽ chào đón tham gia làm dự án. Trong trường hợp có 3-4 nhà đầu tư có đầy đủ năng lực cùng mong muốn tham gia dự án, Hà Nội sẽ cân nhắc, xem xét lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất triển khai dự án.

Theo Hà Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên