TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật tuần 02/02 – 08/02]: Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít

08-02-2015 - 10:29 AM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật tuần 02/02 – 08/02]: Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít

Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giá các loại xăng xăng dầu khác giữ nguyên; Giảm mạnh mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu, trừ dầu diesel; Giá dầu tăng mạnh trở lại trong 17 năm; Thị trường đường thế giới đang đối mặt với thiếu cung; Bác đề xuất tăng gần 200% thuế ô tô… là những thông tin nổi bật trong tuần.

Tóm tắt:

- Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít từ 15h ngày 05/02

- Giá dầu liên tục tăng mạnh nhất trong 17 năm

- Bác đề xuất tăng gần 200% thuế ô tô

- Platts Kingsman dự báo thế giới sẽ thiếu 5,2 triệu tấn đường năm 2015/16


Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giá các loại xăng dầu khác giữ nguyên

Dù giá cơ sở đối với xăng, dầu hỏa và dầu mazut đang cao hơn so với giá bán lẻ tuy nhiên các doanh nghiệp quyết định không tăng giá các mặt hàng này. Riêng giá xăng E5 được điều chỉnh 320 đồng/lít.

Về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu Liên Bộ quyết định giảm mức trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các loại xăng động cơ (trừ xăng E5), dầu hỏa, các loại dầu madút như sau:

Xăng động cơ: giảm 460 đồng/lít, từ 800 đồng/lít xuống còn 340 đồng/lít;

Dầu hỏa: giảm 280 đồng/lít, từ 800 đồng/lít xuống còn 520 đồng/lít;

Dầu madút: giảm 530 đồng/kg, từ 800 đồng/kg xuống còn 270 đồng/kg.

Tăng mức trích lập Quỹ Bình ổn giá thêm 20 đồng/lít đối với các loại dầu điêzen, từ 800 đồng/lít lên 820 đồng/lít.

Xăng E5: trích lập Quỹ Bình ổn giá ở mức 40 đồng/lít.

Tái cơ cấu để ngành cá tra phát triển ổn định

Sáng ngày 5/2, Hội thảo“Tái cấu trúc ngành hàng cá tra gắn với tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL” được Ban Kinh tế Trung ương và Hiệp hội cá tra tổ chức tại Đồng Tháp.

Theo báo cáo của Hiệp hội cá tra Việt Nam, năm 2014, giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành nuôi và chế biến cá tra vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Sau thời gian phát triển “nóng”, những năm qua, sản lượng cá tra dư thừa dẫn đến giá cá nguyên liệu giảm mạnh, số hộ thua lỗ ngày càng nhiều. Việc xuất khẩu cũng ngày càng khó khăn do những rào cản kỹ thuật, đặc biệt thuế chống bán phá giá từ phía Mỹ.

Tại cuộc hội thảo hôm nay, các đại biểu đã đề ra bốn nhóm giải pháp để tái cấu trúc ngành, như: tái cấu trúc thị trường; tái cấu trúc sản phẩm và chất lượng sản phẩm; tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp; và tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp.

Giá dầu có 2 tuần tăng mạnh nhất trong 17 năm

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, trong đó dầu Brent kết thúc chuỗi 2 tuần liên tiếp tăng mạnh nhất trong 17 năm trở lại đây bởi giá giảm liên tục làm tăng nhu cầu bắt đáy của nhà đầu tư.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/2, giá dầu Brent tăng 1,23 USD tương đương 2,2% so với phiên liền trước lên 57,8 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 1,21 USD tương đương 2,4% lên 51,69 USD/thùng.

Trong 6 phiên giao dịch vừa qua, giá dầu đã tăng tổng cộng 20%, tuy nhiên vẫn đang thấp hơn 50% so với mức đỉnh đạt được vào tháng 6 năm ngoái vì nỗi lo nguồn cung dư thừa.

Trong tuần này, riêng giá dầu Brent tăng 9% - tuần tăng tốt nhất kể từ năm 2011. Tổng cộng từ tuần trước đến tuần này, giá dầu tăng 19% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1998.

Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu điều đạt 2 tỷ USD

Hạt điều của Việt Nam hiện nay đã xuất khẩu sang 50 nước trên thế giới, trong đó, Mỹ là thị trường lớn nhất với 30%.

Sáng ngày 6/2, Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2014 và triển khai công tác thu mua niên vụ 2015.

Năm 2014 là năm thành công nhất của ngành điều Việt Nam về xuất khẩu với công suất chế biến đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2 tỷ USD. Với việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nâng cao giá trị chế biến để tạo lợi thế cạnh tranh, ngành điều Việt Nam phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỷ USD trong năm 2015. Bộ NN&PTNT cũng đã cấp cho Hiệp Hội điều Việt Nam 1 tỷ đồng để thực hiện thêm 100 điểm ghép cải tạo vườn điều trong năm nay.

Ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mỹ Lệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều tỉnh Bình Phước cho biết, trong mấy năm nay, sản lượng hạt điều của nước ta chỉ có 400.000 tấn/năm, trong khi năng lực chế biến của các doanh nghiệp trong nước là 1 triệu tấn/năm.

Bác đề xuất tăng gần 200% thuế ô tô

Do Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vừa mới được Quốc hội thông qua, hiệu lực từ 1/1/2016, nên trước mắt, Chính phủ sẽ không điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô nhưng sẽ ban hành lộ trình giảm sắc thuế này sau mỗi 3 năm.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương cho biết như vậy.

Theo ông Hoài, chủ trương về chính sách thuế, phí, tín dụng ưu đãi cho ngành công nghiệp ô tô đã được hai bộ Tài chính - Công Thương thống nhất tại cuộc họp giữa tuần trước, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thị trường đường thế giới đang chuyển từ thừa sang thiếu

Tại Hội thảo ngành Mía Đường của Kingsman lần thứ 11 diễn ra tại Dubai hôm 1/2 vừa qua, các chuyên gia nhận định tồn trữ đường toàn cầu – tăng cao kỷ lục sau mấy năm liên tiếp dư cung – bắt đầu chuyển hướng giảm dần bởi giá đường thấp làm nản lòng các nhà sản xuất và đẩy tăng tiêu thụ, song triển vọng ngành đường vẫn còn nhiều gian nan.

Platts Kingsman nhận định thị trường thế giới đang trong giai đoạn chuyển từ thừa sang thiếu, với mức thiếu hụt năm 2014/15 vào khoảng 122.000 tấn, tăng lên 5,2 triệu tấn đường trong năm 2015/16 (tháng 10/tháng 9), là mức thiếu hụt nhiều nhất kể từ năm 2009/10.

Tuy nhiên, tương lai các nhà máy tinh luyện đường vẫn còn nhiêu khó khăn, bởi mức cộng đường trắng so với đường thô – thước đo lợi nhuận của ngành sản xuất đường – vẫn chỉ quanh 50 USD – 60 USD/tấn từ nay tới cuối năm 2015.

Cắt lượt xe chạy nếu doanh nghiệp không giảm giá cước

Thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính, các ngành chức năng ở Hà Nội đã nhiều lần thúc giục các doanh nghiệp kê khai giảm cước vận tải phù hợp với giá xăng dầu. Tuy nhiên, đến nay nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện.

Trước sự chây ì của các doanh nghiệp, tại cuộc họp sáng 3/2, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở GTVT và Công an thành phố kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vận tải không giảm giá cước trước Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội, đến nay Hà Nội mới có hơn 70 doanh nghiệp điều chỉnh giá cước và gửi hồ sơ kê khai lại.

Cụ thể hiện đã có 17 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hành khách tuyến cố định, mức giá điều chỉnh giảm từ 4-16%; 2 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hàng hóa bằng container, mức giá điều chỉnh giảm 3-4%; 55 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hành khách bằng taxi của 52 doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp kê khai giảm giá 2 lần, mức giá điều chỉnh giảm từ 4-9% so với mức giá kê khai gần nhất.

Nguy cơ khủng hoảng nguồn cung có thể đẩy giá tôm tăng hơn nữa trong vài tháng tới

Giá tôm trên các thị trường thế giới đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 1/2015 do sản lượng ở Maine (Mỹ), Canada và Greenland và nhiều nơi khác đều sụt giảm, và triển vọng sẽ còn tăng hơn nữa trong vài tháng tới, bởi các nước xuất khẩu chủ chốt ở châu Á chưa đến mùa thu hoạch, trong khi nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng trong dịp Tết.

Giá tôm lột vỏ loại 150/250 con/lb đã tăng 6,5% lên 7,20 USD/lb riêng trong tuần cuối tháng 1, đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Kể từ đầu năm, giá tôm nước ấm đã tăng 7,5%, tương đương tăng 0,5 USD/lb, do triển vọng nguồn cung sẽ khan hiếm trong năm nay gây thiếu hụt nghiêm trọng.

Trên thị trường châu Á, sản lượng tôm nuôn sẽ giảm trong những tháng tới. Giờ mới đang là thời kỳ nuôi thả ở châu Á (tháng 11 – tháng 2). Mặc dù năm nay nông dân có xu hướng nuôi sớm hơn so với mọi năm với hy vọng thu hoạch cũng sớm hơn để kịp bán khi giá cao. Tuy nhiên, dịch bệnh và thời tiết gây khó khăn cho các nhà sản xuất. Nguồn cung ở cả Thái Lan và Việt Nam sẽ thấp từ nay tới mùa thu hoạch, tháng 4 hoặc tháng 5. Báo cáo từ Thái Lan cho biết sản lượng năm 2014-15 sẽ giảm xuống 200.000 tấn từ mức 250.000 tấn năm trước do dịch bệnh EMS, bệnh đốm trắng và một số bệnh khác.

Tương tự ở Trung Quốc, nguồn cung sẽ khan hiếm cho tới tháng 6. Thị trường tôm thế giới lúc này chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp từ Ecuador.

Thị trường tết: Bánh kẹo Việt lên “ngôi”

Ngay từ những ngày đầu tháng 1/2015, những nhà phân phối, nhà bán lẻ đã chuẩn bị sẵn một lượng bánh kẹo, một mặt hàng chủ yếu tiêu thụ trong dip Tết Nguyên đán. Điểm nổi bật của thị trường bánh kẹo năm nay là bánh kẹo sản xuất trong nước đã chiếm ưu thế hoàn toàn về số lượng và chất lượng. 

Hiện giá các sản phẩm bánh kẹo Tết chỉ tăng nhẹ từ 2-3% so với năm trước. Thậm chí, có nhiều sản phẩm được bán với giá bằng năm ngoái và còn kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi.

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 05/02]: Giá xăng E5 giảm 320 đồng/lít

Hà Thắm

 

 

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên