TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp] Chủ tịch Thaco: Doanh nghiệp đang gánh vác sứ mệnh phát triển kinh tế đất nước

29-04-2016 - 13:00 PM | Doanh nghiệp

[Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp] Chủ tịch Thaco: Doanh nghiệp đang gánh vác sứ mệnh phát triển kinh tế đất nước

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch của Trường Hải Thaco, đã kiến nghị là cần đánh giá lại một cách tổng quát và chi tiết thực trạng các ngành, nghề kinh tế đặc biệt là các ngành công nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Sáng ngày 29/4, Hội nghị đối thoại Thủ tướng với Doanh nghiệp chính thức diễn ra. Đến dự Hội nghị, ngoài các lãnh đạo Bộ, ban, ngành còn có sự tham gia của rất nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Trường Hải Thaco –mã THA), đã có bài phát biểu về việc thế hệ doanh nghiệp hôm nay đang gánh vác sứ mệnh phát triển nền kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập. Đồng thời, ông cũng đưa ra kiến nghị là cần đánh giá lại một cách tổng quát và chi tiết thực trạng các ngành, nghề kinh tế đặc biệt là các ngành công nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Nhìn lại thời điểm gần đây, vấn đề của doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai đang được các nhà đầu tư rất quan tâm. Hoàng Anh Gia Lai không chỉ là một doanh nghiệp đơn thuần. Vì vậy, sau khi công bố khoản nợ khổng lồ, cổ phiếu HAG của doanh nghiệp này đã trải qua một giai đoạn lao dốc.

Tuy nhiên, mới đây, 10 tổ chức tín dụng, là chủ nợ của HAG đã đồng loạt đưa ra phương án hỗ trợ, báo cáo trình Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng. Nguyên nhân Hoàng Anh Gia Lai nhận được nhiều sự hỗ trợ cả từ Chính phủ và các ngân hàng cũng bởi sự đặc biệt của doanh nghiệp này.

Ngay cả Thủ tướng Lào cũng đã có công hàm chính thức đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho các doanh nghiệp trồng cao su tại Lào và Campuchia, trong đó điển hình là HAG và Tập đoàn Cao Su Việt Nam. Ngoài ra, HAG cũng đang là doanh nghiệp đang thực hiên dự án trồng mía đường, cao su, cọ dầu dọc tuyến biên giới Việt Nam, Campuchia với diện tích lên tới 50.000 ha. Đây là các dự án có liên hệ chặt chẽ tới an ninh quốc phòng. Trong hiệp định của Việt Nam, Campuchia và Lào, có điều kiện không cấp đất hành lang biên giới cho nhà đầu tư thứ 3.

Cũng theo ông Trần Bá Dương phát biểu tại Hội nghị, đối với những ngành công nghiệp có động lực phát triển các ngành công nghiệp khác và các ngành công nghiệp mũi nhọn cần có chính sách bảo vệ thị trường phù hợp với cam kết hội nhập và lộ trình hợp lý nhằm thu hút các nhà công nghiệp nước ngoài vào sản xuất tại Việt Nam.

Cần phải có chính sách chặt chẽ, biện pháp xử lý nặng và nghiêm minh để hạn chế tối đa các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng để bảo vệ ngay các doanh nghiệp làm ăn chân chính. hoá nước ngoài sẽ tràn ngập trong bối cảnh hội nhập.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên