TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi thành công người ta thường quên mất sự thật này: Tham vọng khiến họ làm việc cật lực để chứng minh sự giỏi giang thay vì theo đuổi mục tiêu lúc bắt đầu

18-12-2018 - 21:54 PM | Sống

Khi thành công người ta thường quên mất sự thật này: Tham vọng khiến họ làm việc cật lực để chứng minh sự giỏi giang thay vì theo đuổi mục tiêu lúc bắt đầu

Có một điều đáng buồn là con người thường dễ dàng đánh mất chính mình khi học trở nên thành công hơn. Đối với một số người, điều đó có thể xảy ra ngay khi họ vừa được thăng chức hay tăng lương. Và thậm chí trước khi bạn có thể hỏi ngày hôm nay của họ diễn ra như thế nào, họ đã ra lệnh cho mọi người xung quanh như một người cai trị.

Đối với những người khác, quá trình thay đổi khi thành công đến với họ diễn ra chậm hơn. Họ có thể trở nên chủ quan và lười biếng hơn, hoặc đơn giản hơn là những thói quen từng có trước kia đều bị thay đổi ít nhiều.

Dưới đây là những điều có thể bị xáo trộn trong cuộc sống khi bạn trở nên thành công hơn.

1. Thành công khiến bạn quên đi lý do tại sao bạn bắt đầu

Là con người, chúng ta luôn có xu hướng tiến về phía trước dựa trên phản hồi mà chúng ta nhận được cả bên ngoài lẫn bên trong.

Khi bạn bắt đầu nhìn thấy thành công từ việc bạn đang làm, ngay cả khi điều đó không phải là điều bạn yêu thích hoặc thậm chí là điều bạn dự định làm cho đến hết đời, thật khó để không theo đuổi nó. Và điều này càng trở nên khó khăn hơn nếu những thành tựu mà bạn đạt được liên quan tới tiền bạc

2. Thành công khiến bạn cảm thấy mình phải theo kịp kỳ vọng của chính mình

Khi thành công người ta thường quên mất sự thật này: Tham vọng khiến họ cật lực để chứng minh sự giỏi giang thay vì theo đuổi mục tiêu lúc bắt đầu - Ảnh 1.

Như cha tôi từng nói với chúng tôi rằng tất cả trẻ em đều lớn lên, chi phí cũng vì thế mà tăng lên tương ứng với thu nhập. Khi bạn trở nên thành công hơn, những nhu cầu cơ bản của bạn thay đổi. Những tiêu chí được coi là "bình thường" đối với bạn thay đổi. "Giá rẻ", thay đổi. "Đắt tiền", thay đổi. Và mỗi khi bạn đạt được một mục tiêu trong cuộc đời, kỳ vọng của bạn lại tăng lên.

Một mặt nó là động lực thôi thúc bạn phát triển, nhưng ở một khía cạnh khác kỳ vọng cũng tạo nên áp lực cho chính cuộc sống của bạn. Bạn không còn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có và dễ dàng trở nên bực bội hay tức giận nếu kỳ vọng không được đáp ứng.

3. Thành công cho bạn thấy những gì có thể - và yêu cầu bạn tiếp tục theo đuổi "nhiều hơn nữa"

Khi thành công người ta thường quên mất sự thật này: Tham vọng khiến họ cật lực để chứng minh sự giỏi giang thay vì theo đuổi mục tiêu lúc bắt đầu - Ảnh 2.

Những người thành công đang khao khát thành công thường sẽ suy nghĩ như thế này: Đầu tiên, bạn nghĩ bạn sẽ hạnh phúc khi kiếm được 100.000 USD một năm. Sau đó, bạn thực hiện được điều đó và bạn nghĩ rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn khi kiếm được 200.000 USD mỗi năm. Khi thực hiện được điều đó, bạn bắt đầu nghĩ: "Này, nếu tôi có thể kiếm được 200.000 USD một năm, tôi cá là tôi cũng có thể kiếm được một triệu mỗi năm". Rồi bạn tiếp tục nghĩ rằng, nếu có trong tay 2 triệu USD mỗi năm, thì bạn sẽ là người hạnh phúc nhất trên đời...

Một trong những phần khó nhất của việc bạn ngày càng thành công hơn là xác định thế nào là đủ. Bởi nhiều người cho rằng ngừng cố gắng đồng nghĩa với từ bỏ.

4. Thành công trở thành cái mác để mọi người nhìn nhận và tạo dựng quan hệ với bạn

Khi thành công người ta thường quên mất sự thật này: Tham vọng khiến họ cật lực để chứng minh sự giỏi giang thay vì theo đuổi mục tiêu lúc bắt đầu - Ảnh 3.

Một khi bạn trở nên thành công ở một lĩnh vực nào đó, người ta dễ dàng dựa vào thành tích mà định nghĩa cả con người bạn. Đó là "nhãn hiệu" họ đặt cho bạn và cũng là mức độ kỳ vọng họ dành cho bạn.

Sau đó, nó trở thành một thách thức khi bạn không muốn làm mọi người thất vọng, và bạn cũng không muốn đánh mất sự ngưỡng mộ của họ. Nhưng đó có thực sự là tất cả những gì tạo nên giá trị của bạn?

5. Thành công biến bạn trở thành người ưu tiên thành tích hơn tất cả mọi thứ

Khi thành công người ta thường quên mất sự thật này: Tham vọng khiến họ cật lực để chứng minh sự giỏi giang thay vì theo đuổi mục tiêu lúc bắt đầu - Ảnh 4.

Thành công là một thứ có sức quyến rũ lớn mà để đạt được nó bạn có thể phải tạm quên đi những trải nghiệm khác trong đời. Quên dành thời gian làm những việc như viết nhật ký, vẽ tranh, ca hát. Quên đi những chuyến đi dài phủ đầy bụi đường hoặc dành thời gian cho bản thân, kiểm tra xem bạn cảm thấy thế nào. Những điều đó sẽ không mang lại cho bạn nhiều thành công hơn - và vì bây giờ bạn đã "thành công", bạn không có thời gian cho chúng.

Thật buồn khi có nhiều người rơi vào lối suy nghĩ này. Họ cảm thấy như họ phải dành toàn bộ thời gian để chứng minh cho người khác thấy họ “giỏi giang” như thế nào thay vì tự hỏi họ thực sự muốn được đi đâu, làm gì.

Vậy thì sau tất cả, thành công thực sự đem lại điều gì cho cuộc sống của bạn? 

Minh Ngọc

Theo Thời đại/INC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên