TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất khó giảm

17-12-2018 - 18:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất khó giảm

Các nhà phân tích cho rằng, lãi suất huy động tăng liên tục trong 1 tháng gần đây sẽ gây áp lực lên lãi suât cho vay, thường đồng biến với độ trễ khoảng 3 tháng.

Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (SSI Retail Research) thuộc công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 14/12/2018.

Các nhà phân tích cho biết, trong tuần qua, NHNN hút ròng 8.280 tỷ đồng khi mua kỳ hạn 60.033 tỷ đồng trong khi có 68.313 tỷ đồng đáo hạn trên OMO. Trong 7 tuần gần đây, kênh tín phiếu không phát sinh giao dịch, đây cũng là khoảng thời gian khối lượng lưu hành của OMO liên tục duy trì ở mức cao. Hiện tại, có 60.033 tỷ đồng OMO lưu hành – cao gấp 2,1 lần lượng tín phiếu lưu hành.

Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng dao động ở mức 4,85%/năm trong suốt tuần và chỉ giảm nhẹ về 4,69%/năm vào ngày cuối tuần khi NHNN bơm ròng 2.374 tỷ đồng vào ngày thứ 6 sau 3 ngày hút ròng liên tục trước đó. Mức lãi suất này hiện thấp hơn điểm cơ bản so với cuối tuần trước đó.

Trên thị trường 1 (cư dân và doanh nghiệp), biểu lãi suất huy động của hầu hết các ngân hàng được giữ nguyên, trừ một vài ngân hàng TMCP tiếp tục có bước điều chỉnh tăng khoảng 70 điểm cơ bản với kỳ hạn dài, hiện ở mức 8,4%-8,8% cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. 

Các nhà phân tích cho rằng, lãi suất huy động tăng liên tục trong 1 tháng gần đây sẽ gây áp lực lên lãi suât cho vay, thường đồng biến với độ trễ khoảng 3 tháng. Hơn nữa, nhu cầu tiền đồng lớn vào thời điểm cuối năm sẽ khiến thanh khoản các ngân hàng thương mại tiếp tục căng thẳng, vì vậy lãi suất khó có thể giảm.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên