TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump trực tiếp chỉ trích chủ tịch của Fed về việc nâng lãi suất

24-10-2018 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump trực tiếp chỉ trích chủ tịch của Fed về việc nâng lãi suất

Tổng thống Mỹ Donald Trump trực tiếp cáo buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - Jerome Powell về việc tạo mối nguy cho nền kinh tế Mỹ bằng cách tăng lãi suất, theo tờ Wall Street Journal (WSJ).

Ông Trump trả lời tờ WSJ hôm thứ Ba: "Tôi chỉ nói thế này: Tôi rất không hài lòng với Fed bởi Obama có lãi suất bằng 0. Mỗi lần chúng tôi làm được điều gì đó có lợi cho nền kinh tế, thì ông ấy lại nâng lãi suất."

Ngày tổng thống cho biết Powell "trông có vẻ như rất hạnh phúc khi nâng lãi suất", nhưng không nói chi tiết, theo WSJ.

Trump hiểu rằng Fed có truyền thống hoạt động độc lập với sự ảnh hưởng của chính trị, nhưng vẫn nhấn mạnh những lời chỉ trích của mình và dường như xem những diễn biến về kinh tế hiện tại của Mỹ là một cuộc chiến giữa chính ông và vị tổng thống tiền nhiệm - Barack Obama.

Với vai trò là ngân hàng trung ương của Mỹ, nhiệm vụ của Fed là đặt mức lãi suất với mục tiêu kép là tối đa hoá việc làm và chống lạm phát. Từ trước tới nay, Fed không bị ảnh hưởng bởi chính trị để có thể thực hiện việc "uỷ nhiệm kép" mà không có sự can thiệp về mặt chính trị.

Fed đã nâng lãi suất 3 lần trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang nóng lên và dự kiến sẽ thực hiện một lần nữa trước thời điểm cuối năm.

Ông chủ Nhà Trắng nói với tờ WSJ: "Làm thế quái nào bạn có thể cạnh tranh với điều đó? Và Obama, hãy nhớ điều này, cực kỳ quan trọng là Obama có lãi suất ở con số 0."

Ông Obama nhậm chức sau cuộc đại suy thoái diễn ra vào đầu tháng 12 năm 2007. Khi đó, Fed duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục và bên cạnh đó đưa ra một số biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Khi được hỏi liệu ông có thấy hối hận khi đề cử ông Powell cho chức chủ tịch của Fed hay không, Trump nói rằng: "Vẫn còn quá sớm để nói, nhưng có lẽ là có."

Powell nói rằng cả ông và các quan chức khác của Fed đều không để những lời phàn nàn của ông Trump ảnh hưởng đến họ.

Cũng trong tháng này, ông Trump công khai chỉ trích Fed đã "phát điên" bởi đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ. Sau lời chỉ trích này, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Thế Giới - Christine Lagarde, và một số người khác đã lên tiếng bảo vệ Powell và quyết định của Fed.

Cả Fed và Nhà Trắng đều từ chối bình luận về sự việc này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên