TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ yêu cầu xem xét tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất

05-12-2014 - 17:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính phủ yêu cầu xem xét tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN bảo đảm dự trữ ngoại tệ, đáp ứng kịp thời nhu cầu về ngoại tệ trong dịp cuối năm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2014.

Theo đó, Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng tiếp tục đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, lạm phát được kiểm soát, CPI ở mức thấp; tăng trưởng tín dụng được cải thiện; tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, giải ngân vốn ODA, vốn ưu đãi và FDI thực hiện khá; tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt cao và cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra…

Bên cạnh những kết quả tích cực thì tình hình kinh tế xã hội vẫn còn tồn tại một số hạn chế khó khăn như buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại vẫn còn nhiều gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, làm méo mó thị trường; đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn…Giá dầu thô thế giới giảm và ở xu hướng giảm tiếp từ nay đến cuối 2015 sẽ tác động tới phát triển kinh tế đất nước.

Để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2014 với kết quả cao nhất, tạo tiền đề cho việc thực hiện các mục tiêu của 2015, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo các Nghị quyết của Chính phủ.

Liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ yêu cầu:

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô của nền kinh tế;

- Nghiên cứu, xem xét tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

- Bảo đảm dự trữ ngoại tệ, đáp ứng kịp thời nhu cầu về ngoại tệ trong dịp cuối năm.

- Khẩn trương nghiên cứu, trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 53/2013 để đổi mới cơ chế tài chính và nâng cao năng lực cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

- Kiên quyết tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm công khai và minh bạch.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ yêu cầu Bộ đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển kế hoạch năm 2014, trong đó tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA, vốn vay ưu đãi và vốn FDI, phấn đấu hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ theo kế hoạch đề ra.

Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách nhà nước, phấn đấu vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014, đồng thời, nghiên cứu, tính toán phương án bảo đảm nguồn thu và cân đối ngân sách năm 2015 trong trường hợp giá dầu thô tiếp tục giảm. Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán và phối hợp tích cực trong việc thực hiện công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng...

Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh tăng năng suất và chất lượng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao; bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và tăng giá đột biến; nghiên cứu, điều chỉnh kế hoạch khai thác dầu thô, bảo đảm hiệu quả kinh tế trong tình hình giá dầu thô giảm.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng phương án điều chỉnh giá điện và giá khí trong bao tiêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/ 2014.


Tùng Lâm

(lược trích từ Nghị quyết)

hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên