TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Định hình mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thông qua FTA

18-08-2015 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Định hình mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thông qua FTA
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: Lan Anh/TTXVN)

Ngày 17/8, hội thảo kinh tế quốc tế với chủ đề “Định hình mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thông qua hiệp định thương mại tự do FTA: tầm nhìn, thách thức và chiến lược” đã diễn ra ở Thái Nguyên.

Ngày 17/8, hội thảo kinh tế quốc tế với chủ đề “Định hình mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thông qua hiệp định thương mại tự do FTA: tầm nhìn, thách thức và chiến lược” thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà nghiên cứu chính sách, các giáo sư, tiến sỹ đến từ Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam.

Trường Đại học Quản trị và Kinh doanh Thái Nguyên - Đại học Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội nghiên cứu công nghiệp và thương mại Hàn Quốc, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc, Viện Thương mại và Kinh tế công nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội thảo này.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận liên quan đến tác động của hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc đến việc định hình mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Các đại biểu đã tập trung vào một số chủ đề chính như: triển vọng của Hàn Quốc và của Việt Nam sau hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam-Hàn Quốc; cán cân thương mại Việt Nam-Hàn Quốc và cách thức thể hiện; những phân tích kinh nghiệm thực tiễn về tiềm năng thương mại giữa Việt Nam, Hàn Quốc; sự thay đổi trong chuỗi giá trị toàn cầu đối với các công ty Hàn Quốc và tầm quan trọng đối với Việt Nam; những luật lệ của các công ty Hàn Quốc trong phát triển kinh tế Việt Nam; hợp tác quốc tế và toàn cầu hóa trong xu thế hội nhập; kinh nghiệm trong phát triển mối quan hệ kinh tế và đầu tư công tại Việt Nam…

Các đại biểu đã cùng trao đổi về chiến lược phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhiều đại biểu cho rằng ngoài hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, Hàn Quốc đang mở rộng sang các lĩnh vực đầu tư khác như tài chính, ngân hàng, năng lượng, cơ sở hạ tầng, thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Do vậy, Việt Nam cần có các chiến lược phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư FDI từ Hàn Quốc dựa trên cơ sở chọn lọc và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ dựa vào ưu đãi về thuế quan của FTA để đưa ra các chiến lược xuất khẩu phù hợp với những mặt hàng thế mạnh trên thị trường Hàn Quốc./.

Theo THU HẰNG

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên