TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga bùng nổ “du lịch thực phẩm”

27-08-2014 - 22:32 PM | Tài chính quốc tế

Nga bùng nổ “du lịch thực phẩm”
Người Nga đổ xô mua các mặt hàng thực phẩm ở Phần Lan. Ảnh: ILTASANOMAT.FI

Sau khi một loạt công ty du lịch truyền thống đóng cửa, ở Nga đang bùng nổ loại hình du lịch mới - “du lịch thực phẩm”. Hiện tượng này nổi bật hơn cả tại các thành phố ven biên giới của Phần Lan.

Săn hàng cấm nhập

Từng đoàn xe buýt chở du khách Nga từ St. Petersburg đổ đến Phần Lan mua các mặt hàng phương Tây bị cấm nhập khẩu vào Nga. Theo cách nói của người Phần Lan, các “du khách đói hàng” mua từng thùng sản phẩm tại cửa hàng K-Citymarket ở TP Lappeenranta. Lượng khách hàng tăng vọt khiến cửa hàng phải thuê thêm nhân công làm việc tại các quầy hàng và quầy tính tiền.

Siêu thị Prisma cho biết trong tuần qua, doanh số các mặt hàng bán ra nước ngoài tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỗi ngày có khoảng 10 chiếc xe buýt chở khách hàng từ Nga đến siêu thị, riêng sáng 21-8 có đến 16 chiếc. Ngoài bơ và phô mai, khách hàng Nga rất ưa chuộng loại sữa không đường dành cho trẻ em của Công ty Valio.

Trong khi đó, Viện Xã hội Nga cho biết đã nhận được nhiều than phiền về tình trạng giá cả tăng. Theo Interfax, đa số người dân kêu ca sống ở thủ đô Moscow và vùng Moscow, ngoài ra còn ở St. Petersburg và 16 vùng, khu khác trên khắp nước Nga. Interfax cho biết giá tăng rõ rệt ở vùng Sakhalin, trong cả hệ thống bán lẻ và bán buôn. Đặc biệt, theo dữ liệu của các nhà cung cấp, kể từ sau khi Nga ra lệnh trả đũa phương Tây, các nhà cung cấp Trung Quốc đã đề nghị tăng 30% giá các nhóm hàng nông sản.

Đua nhau tăng giá

Sau khi Nga ra lệnh cấm nhập nông sản phương Tây, các loại thực phẩm trong nước tăng giá hàng loạt, trước tiên là thịt, sản phẩm từ sữa và cá. 25% người Nga than phiền giá của các sản phẩm sữa tăng vọt, chủ yếu là bơ. Ngoài ra, gần 20% cuộc điện thoại gọi vào đường dây nóng liên quan đến giá cá hồi; 15% không hài lòng về giá trái cây và cà chua. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thương mại và Thực phẩm khu vực Sakhalin, ông Nikolai Borisov, xác nhận giá bán buôn các mặt hàng thịt, sản phẩm thịt, chân gà và táo tăng từ 15%-60%, còn giá bán lẻ tăng từ 3%-60%. Cũng theo ông Borisov, giá bán lẻ cá trong khu vực tăng hơn 40% nhưng nguyên nhân là do “mất mùa” đánh bắt cá hồi ở Sakhalin trong năm nay. 

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề nông nghiệp Duma quốc gia Nga tuyên bố giá cả một số mặt hàng thực phẩm ở Nga tăng không phải do thiếu hụt mà là do các tổ chức riêng lẻ làm ăn thiếu trung thực.

Ủy ban Hỗ trợ công dân và chất lượng cuộc sống thuộc Viện Xã hội đã yêu cầu Cơ quan Chống độc quyền liên bang (FAS) và Viện Tổng Công tố áp dụng các biện pháp thích hợp để hạn chế nạn tăng giá. FAS cho biết sẽ gửi công văn đến các nhà sản xuất thực phẩm lớn trong nước để cảnh báo và dự kiến theo dõi giá cả 11 sản phẩm thiết yếu: thịt bò, thịt gia cầm, thịt heo, sữa và bơ, cá đông lạnh, khoai tây, bắp cải, hành tây, cà rốt và táo. Trong khi đó, tư lệnh ngành nông nghiệp dọa khởi tố đối với các trường hợp nâng giá nông sản vô tội vạ.Theo Lục San

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên