TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Belarus bị cách chức

28-12-2014 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Belarus bị cách chức
Ông Lukashenko phát cảnh báo lạnh lùng đối với chính phủ hôm 26-12, khẳng định một số quan chức đã “giữ ghế” quá lâu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 27-12 đã cách chức Thủ tướng Mikhail Myasnikovich trong bối cảnh quốc gia thuộc Liên Xô cũ này đang vật lộn với ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế từ nước Nga láng giềng.

Ông Myasnikovich mới nhậm chức thủ tướng được 2 năm.

Thế chân ông Myasnikovich trong vai trò đứng đầu chính phủ là Chánh Văn phòng Tổng thống Andrey Kobyakov.

Ông Lukashenko cũng cách chức người đứng đầu ngân hàng trung ương và một số quan chức cấp cao khác, trong đó có bộ trưởng kinh tế và công nghiệp.

Trước khi cải tổ nội các, ông Lukashenko phát cảnh báo lạnh lùng đối với chính phủ hôm 26-12, khẳng định một số quan chức đã “giữ ghế” quá lâu.

Mặc dù đồng rúp của Belarus không chính thức gắn kết với đồng tiền của Nga nhưng nước này phụ thuộc khá sâu vào “người anh em” cũ, nên tỏ ra khá nhạy cảm trước biến động kinh tế của Nga.

Sự sụt giảm của đồng rúp Nga đã gây ra một cơn hoảng loạn ở quốc gia láng giềng này và Belarus đang gấp rút đổi tiền dự trữ sang USD. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Belarus đã áp thuế 30% đối với hoạt động mua ngoại tệ của các công ty và công dân nước này và tăng tỉ lệ lãi suất tới 50%.

huongtt

Theo Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên