TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền rút khỏi chứng khoán thị trường mới nổi mạnh nhất 7 năm

07-11-2015 - 20:22 PM | Tài chính quốc tế

Tiền rút khỏi chứng khoán thị trường mới nổi mạnh nhất 7 năm

Theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), trong quý III, nhà đầu tư toàn cầu đã rút ròng 37 tỷ USD khỏi cổ phiếu và trái phiếu của các thị trường mới nổi. Đây là mức rút ròng mạnh nhất kể từ quý IV/2008.

Tính riêng tuần qua, các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi bị rút ròng 1,2 tỷ USD, trong khi các quỹ đầu tư trái phiếu cũng bị rút ròng với mức tương tự.

Trong quý III, giá cổ phiếu và trái phiếu thị trường mới nổi đồng loạt giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua do đồn đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp tăng lãi suất trong năm nay. Nhà đầu tư lo ngại việc Fed tăng lãi suất sẽ hút bớt dòng tiền ra khỏi thị trường chứng khoán.

Trong tuần này, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới miễn là nền kinh tế tiếp tục phục hồi, lạm phát tiến gần mục tiêu 2%. Số liệu công bố hôm 6/11 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 của Mỹ giảm về 5%, làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất và kéo đồng USD mạnh lên.

Phiên giao dịch đêm qua 6/11, đồng USD lên cao nhất 7 tháng so với Euro và cao nhất 4 tháng so với Yên Nhật. Đồng USD tăng kéo giá các loại hàng hóa như dầu thô, kim loại giảm và do đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nước phụ thuộc xuất khẩu nguyên liệu, chủ yếu là các nền kinh tế mới nổi.

“Điều này rõ ràng tiêu cực đối với thị trường mới nổi”, Lucy Qiu, chiến lược gia thị trường tại UBS Wealth Management nhận định. Chuyên gia này cho rằng đồng tiền của Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do thâm hụt tài khoản vãng lai.

Theo Phương Linh – Theo WSJ, Reuters

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên