TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao nên tham dự đại hội cổ đông?

Vì sao nên tham dự đại hội cổ đông?

Mùa đại hội cổ đông bắt đầu vào giai đoạn chảo lửa khi một ngày liên tiếp có 2-3, thậm chí 5 đại hội cổ đông của các doanh nghiệp diễn ra trên cả nước. Cánh báo chí như mở cờ trong bụng, cổ đông cũng hóng kế hoạch doanh thu lợi nhuận năm tới thế nào.

Nhưng điều gì khiến mùa đại hội cổ đông luôn là mùa được nhà đầu tư trông đợi nhất trong năm như vậy.

Không phải dễ dàng để các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận được với lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn. Công tác IR (quan hệ nhà đầu tư)hiện nay đã rất phát triển và các câu hỏi của nhà đầu tư gửi đến công ty bất cứ lúc nào cũng có thể được trả lời bằng văn bản, nhưng câu trả lời đó chưa chắc là từ lãnh đạo doanh nghiệp, có thể cấp dưới tự trả lời, trong phạm vi và quyền hạn cho phép.

Các cuộc gặp analyst các công ty chứng khoán hàng quý cũng giúp cho nhà đầu tư có các báo cáo về thực trạng doanh nghiệp, nhưng đôi khi một số báo cáo bị bóp méo theo hướng chủ quan của người viết. Báo chí hiện nay cũng đều tường thuật trực tiếp các cuộc họp, và cổ đông có thể ở nhà nhưng vẫn theo dõi được diễn biến cuộc họp, tuy nhiên việc tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp sẽ mang lại giá trị hoàn toàn khác.

Điều đầu tiên, là quyền lợi của nhà đầu tư, đó là việc được thực hiện quyền phủ quyết hay không phủ quyết với các nghị quyết của HĐQT. Nếu tất cả ủy quyền cho HĐQT, mọi quyết định của cổ đông sẽ phải nghe theo những người đứng đầu, trong khi có khá nhiều trường hợp cổ đông tại đại hội đã đòi chia cổ tức cao hơn, và HĐQT chấp thuận.

Ở đại hội cổ đông, các nhà đầu tư được trực tiếp trò chuyện với lãnh đạo doanh nghiệp, đặt ra các câu hỏi để củng cố thêm việc lựa chọn cổ phiếu của mình sẽ đầu tư dài hạn ngay ngắn hạn. Vấn đề của cổ đông là niềm tin, nếu họ tin lãnh đạo doanh nghiệp có thể bứt phá, thời gian nắm giữ cổ phiếu sẽ kéo dài và tránh việc bị “bán lúa non”. Ai có thể nắm giữ cổ phiếu CTD của Coteccons từ mức giá 65.000 đồng/cp cho đến vùng giá hiện tại 194.000 đồng/cp nếu không có niềm tin vào thuyền trưởng Nguyễn Bá Dương? Hay như tại ĐHCĐ của Vinamilk, hầu hết cổ đông nhỏ lẻ đều ủng hộ bà Mai Kiều Liên. ĐHCĐ SSI năm 2013 đã có một cổ đông đứng lên phát biểu "tôi rất ngưỡng mộ Chủ tịch (ông Nguyễn Duy Hưng)", kể từ đó về sau năm nào ĐHCĐ SSI cũng thấy cổ đông này tham dự.

Tại đại hội cổ đông CTCP Nhựa và môi trường xanh An Phát diễn ra hai tuần trước, một cổ đông đứng lên phát biểu cho rằng, đến tận ngày hôm đó khi chị đi tham dự đại hội cổ đông mới biết tường tận chi tiết về các hoạt động kinh doanh của công ty, cũng như chi tiết về các nhà máy An Phát đang triển khai. Cổ đông này đề nghị, các năm sau An Phát nên bổ sung các nội dung chi tiết về hoạt động sản xuất của các nhà máy vào tài liệu báo cáo thường niên để các cổ đông ở xa không có điều kiện tham dự họ có thể biết tường tận về tình hình hoạt động của công ty.

Tại đại hội của Tập đoàn Hòa Phát diễn ra sáng 31/3, lần đầu tiên cổ đông được biết đến mức lương của lãnh đạo doanh nghiệp 1 tỷ USD chỉ ở mức 70 triệu đồng/tháng. Lúc đi về có cổ đông cho rằng, nên tăng lương cho anh Dương (Tổng giám đốc Hòa Phát) lên 250 triệu/tháng luôn đi cho cổ đông đỡ kêu ca vụ lương thưởng cho HĐQT. Chỉ ở đại hội cổ đông, nhà đầu tư mới được lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ về những khó khăn mà HĐQT phải vượt qua để đạt con số vượt kế hoạch như trong báo cáo tài chính.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát cho biết “lãnh đạo đã phải làm ngày làm đêm”, đi công tác trong đêm để kịp công việc. Câu chuyện này làm cổ đông nhớ tới cuộc họp ĐHCĐ ngân hàng SHB năm nào, khi Chủ tịch HĐQT SHB ông Đỗ Quang Hiển kể chuyện ông đã phải họp đến 1,2h sáng với lãnh đạo ngân hàng, mệt đến mức ăn bánh mỳ nhai với chun mà không biết. Những câu chuyện kể bên lề, sẽ giúp cổ đông có một cái nhìn bớt khắt khe hơn về mức thù lao cho HĐQT.

Hay như tại đại hội Ocean Group năm ngoái, sau khi giá cổ phiếu rơi xuống còn 4.000 đồng/cp, một cổ đông còn “hiến kế” cho HĐQT hãy tri ân cổ đông bằng cách phát hành các voucher giá rẻ cho cổ đông để được sử dụng các dịch vụ tại các khách sạn thuộc sở hữu của Ocean Groups, một mặt để tri ân, mặt khác cũng là hình thức quảng bá hình ảnh cho công ty. Không biết sau lời đề nghị đó Ocean Groups có thực hiện hay không, nhưng chí ít thông tin đó cũng giúp các nhà đầu tư khác tò mò tìm hiểu về các khách sạn du lịch trực thuộc hệ thống Ocean.

Ở một vài đại hội, nếu lãnh đạo “vui”, thậm chí cổ đông còn được phát phong bì hay quà mang về, như đại hội cổ đông Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) năm 2014. Đại hội GAS khi đó đông vui như trảy hội khi các cổ đông mỗi người được phát phong bì 500.000 đồng.

Cũng tại đại hội cổ đông, sẽ có nhiều chi tiết không được công bố ra bên ngoài, đặc biệt đối với đại hội cổ đông của các ngân hàng. Bộ phận PR của các ngân hàng sẽ chặn thông tin rò rỉ ra bên ngoài, và chỉ những cổ đông tham dự phiên họp ngày hôm đó mới biết được sự thật về hoạt động của doanh nghiệp.

Thông tin trên thị trường ở thời điểm hiện tại là thông tin mở, chỉ cần vài cú click chuột hay một dòng trên Facebook sẽ lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhà đầu tư không cần đến tận nơi vẫn có thể tiếp cận được thông tin, nhưng để tìm kiểu một cách kỹ lưỡng công ty mình đầu tư thì nhà đầu tư không nên bỏ lỡ các cuộc họp đại hội cổ đông hàng năm.

Theo Hoàng Ly

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên