TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thời sự 24h]: Giảm 100.000 đầu mối mua sắm công, tiết kiệm trên 30 nghìn tỷ đồng mỗi năm

12-03-2015 - 21:16 PM | Thời sự

[Thời sự 24h]: Giảm 100.000 đầu mối mua sắm công, tiết kiệm trên 30 nghìn tỷ đồng mỗi năm

Hôm nay (12/3), tại cuộc họp đóng góp ý kiến vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung, Bộ Tài chính cho biết, nếu áp dụng sẽ giảm từ 100.000 đầu mối xuống còn 107 và tiết kiệm khoảng 30.200 tỷ đồng/năm.

Động đất 2,9 độ richter tại thủy điện Sông Tranh

Rạng sáng nay (12/3), khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My lại bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 2,9 độ richter.

Theo người dân ở vùng tâm chấn động đất thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, động đất đã phát ra tiếng nổ rất lớn và gây dư chấn trên mặt đất khoảng 5 giây.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn tiếp tục theo dõi trận động đất này. Đây là trận động đất thứ 3 liên tiếp kể từ Tết Ất Mùi đến nay. ( Xem thêm)

Sửa luật, cơ quan thống kê có độc lập?

Có ý kiến đề nghị quy định cơ quan thống kê Trung ương do Quốc hội thành lập hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật...

Vị thế độc lập của cơ quan thống kê là rất quan trọng, cần quy định nguyên tắc hoạt động để không ai được “bóp méo” con số thống kê, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển góp ý khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thống kê (sửa đổi), chiều qua. Sửa luật thế nào để khắc phục được hạn chế của công tác thống kê hiện nay cũng là trọng tâm của phiên thảo luận.

Tờ trình của Chính phủ chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập của thông tin thống kê hiện nay. Như thiếu các chỉ tiêu thống kê phản ánh chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái. (Xem thêm)

Việc làm - Bài toán nan giải trước thềm Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Chỉ còn vài tháng nữa, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức ra mắt, bao gồm 10 quốc gia với dân số hơn 620 triệu người. Trong đó, lực lượng lao động chiếm tỷ lệ gần 50%, tức khoảng 300 triệu người

Hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ giúp thị trường lao động trở nên sôi động hơn, giúp thúc đẩy và tạo việc làm cho từng quốc gia thành viên.

Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, số lượng việc làm tại Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 14,5% vào năm 2025. Số lượng việc làm của từng quốc gia có thể tăng lên nhưng chưa chắc người lao động tại chính quốc gia đó đã được hưởng nếu như họ không đáp ứng được yêu cầu của giới chủ sử dụng lao động. ( Xem thêm)

Giảm 100.000 đầu mối mua sắm tài sản công xuống còn 107 đầu mối

Sáng 12/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung.

Việc quy định mua sắm tập trung đã được thực hiện thí điểm 7 năm qua, theo Quyết định 179/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc mua sắm tập trung chưa áp dụng bắt buộc nên mới chỉ có 33 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tham gia thực hiện và chủng loại tài sản mua sắm rất hạn chế; cách thức và quy trình mua sắm chưa phù hợp; đơn vị mua sắm tập trung và cán bộ thực hiện chưa được chuyên nghiệp hóa.

Để khắc phục những hạn chế trên, cũng như thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí thì việc ban hành quy định mua sắm tập trung tài sản Nhà nước và áp dụng thống nhất trong phạm vi cả nước là hết sức cần thiết và cấp bách, Bộ Tài chính cho biết. (Xem thêm)

Liên tục nghỉ lễ dài ngày: Doanh nghiệp méo mặt "ăn phạt" vì chậm giao hàng

Nghỉ lễ quá dài không những ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp nói chung mà còn ảnh hưởng tới năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế.

Vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài 9 ngày, nhưng theo thông báo chính thức từ Bộ Lao động Thương binh & xã hội, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch và chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 năm nay người lao động sẽ được hoán đổi ngày làm việc nên tổng cộng số ngày nghỉ kéo dài tới 6 ngày, từ ngày 28/4 đến 3/5.

Trong khi người lao động tỏ ra thích thú, thì với nhiều ông chủ doanh nghiệp lịch nghỉ lễ quá dày và dài ngày khiến họ … méo mặt.

Ông Nguyễn Minh Anh – Trưởng Văn phòng Luật sư Trí Minh (đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) lại có nhận định riêng, việc bố trí nghỉ lễ 6 ngày, ngay sau đợt nghỉ Tết kéo dài 9 ngày vừa kết thúc trước đó không lâu liệu có hợp lý, hợp Luật lao động? ( Xem thêm)

>>>[Thời sự 24h]: Hoãn chuyến bay khách hàng vẫn là người chịu thiệt

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên