TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Việt Nam đang 'xem xét' các lựa chọn để tái đàm phán TPP

Việt Nam tìm kiếm "lợi ích chung" cho các thành viên còn lại sau khi Mỹ ra đi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review hôm thứ 2 sau Hội nghị quốc tế lần thứ 23 về Tương lai châu Á tổ chức tại Nhật. Thủ tướng cho biết Việt Nam đang cân nhắc xem nên thương lượng lại phần nào của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP sau sự rút lui của Mỹ.

"Việt Nam đã giao cho Bộ trưởng phụ trách thương mại thảo luận với các thành viên khác [của TPP] về các phương án để tiếp tục". Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu là nhằm tìm "một cách để cân bằng và hài hòa lợi ích của các bên".

Thủ tướng trả lời phỏng vấn Nikkei hôm thứ 2 (5/6)
Thủ tướng trả lời phỏng vấn Nikkei hôm thứ 2 (5/6)

Một lý do khiến Việt Nam gia nhập TPP là mong muốn thúc đẩy hàng dệt may và các mặt hàng xuất khẩu khác sang Mỹ. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chính quyền mới bằng cách rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 1.

Thủ tướng cho biết Bộ trưởng sẽ báo cáo với ông về các cuộc thảo luận, cho thấy các cuộc đàm phán sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Việt Nam về việc có nên đẩy mạnh tái đàm phán hay không. Trong số các thành viên còn lại, Nhật Bản và New Zealand đang mong muốn tiếp tục hiệp định với tên gọi TPP 11. Trước chuyến thăm Tokyo, Thủ tướng từng nói với Nikkei và các cơ quan truyền thông Nhật Bản khác tại Hà Nội rằng Việt Nam sẽ làm việc với Nhật Bản và các chính phủ khác để làm cho TPP có hiệu lực.

Theo Trang Hồ

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên