TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyên bố sắp huy động vốn bằng tiền số, cổ phiếu của "Facebook Trung Quốc" tăng gần gấp đôi

05-01-2018 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Tuyên bố sắp huy động vốn bằng tiền số, cổ phiếu của "Facebook Trung Quốc" tăng gần gấp đôi

Cổ phiếu của mạng xã hội Renren ở Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi sau khi công ty này tuyên bố sẽ huy động tiền thông qua 1 đợt chào bán token.

Theo sách trắng (white paper) được hãng công bố hôm 2/1, Renren sẽ phát hành tiền số để huy động vốnthông qua ICO (phát hành tiền số lần đầu ra công chúng) và cũng lên kế hoạch cho “một mạng xã hội mở dựa trên công nghệ blockchain” có tên là RRCoin.

Có trụ sở ở Trung Quốc và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York NYSE, cổ phiếu của Renren ngay lập tức tăng 47,39%, lên 18,32 USD khi phiên giao dịch 3/1 đóng cửa.

Năm 2017, các startup đã huy động được hàng tỷ USD thông qua các vụ ICO nhưng các nhà quản lý đang tìm cách hạn chế phương thức huy động vốn này vì lo ngại lừa đảo. Nhiều người nổi tiếng, từ Paris Hilton đến rapper Ghostface Killah ủng hộ các vụ ICO.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ICO cách đây vài tháng, cho rằng hoạt động này ẩn chứa nhiều vụ lừa đảo cũng như các hoạt động phi pháp khác. Ủy ban chứng khoán Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về các vụ ICO và hồi tháng trước đã đóng bang tài sản của 1 công ty huy động vốn qua kênh ICO.

Một số công ty trên TTCK đã chứng kiến cổ phiếu tăng giá mạnh sau khi công bố sẽ phát triển dự án liên quan đến tiền số và công nghệ blockchain. Cổ phiếu của nhà bán lẻ Overstock.com tăng vọt trong khi cổ phiếu của 1 công ty chuyên sản xuất nước ép trái cây SkyPeople Fruit Juice cũng tăng khoảng 200% sau khi đổi tên thành Future Fintech.

Ra đời cuối năm 2005, mạng xã hội Renren được mệnh danh là "Facebook của Trung Quốc", rất phổ biến trong giới sinh viên nước này. Đây là một trong những công ty thành công nhất trong thế hệ mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc. Tuy nhiên, qua thời gian Renren bị lép vế trước những tiểu blog như Sina Weribo hay ứng dụng WeChat của Trung Quốc. Để lấy lại sức hút, Renren cần phải tạo ra sản phẩm đột phá và mạng xã hội này đã quyết định chuyển hướng sang blockchain.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên