TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 23/3-29/3

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 23/3-29/3
Ảnh minh họa.

CPI tháng 3 tăng 0,15% so với tháng trước; GDP quý I bất ngờ tăng vượt dự báo; Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 3 giảm nhẹ, 10 điểm mới giúp PPP thành "cây đũa thần" đối với nhà đầu tư… là những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua.

GDP quý I bất ngờ tăng vượt dự báo

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê, GDP cả nước trong quý I năm 2015 đạt mức tăng trưởng 6,03%; cao hơn rất nhiều so với các dự báo trước đó, và là quý đầu năm tăng mạnh nhất trong 7 năm trở lại đây.

Báo cáo của Tổng cục thống kê cho thấy, cả ba khu vực kinh tế chính đều đạt mức tăng cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng ấn tượng 8,35%; lĩnh vực dịch vụ tăng 5,82%; lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 3 tăng 0,15% so với tháng trước

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI cả nước tháng 3 (tháng sau Tết nguyên đán Ất Mùi) tăng 0,15% so với tháng trước. Đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 có 6/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất 0,36% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, có 5/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước. Cụ thể: Nhóm giao thông giảm 0,31%; Nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,11%; Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,04%...

ANZ: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 3 giảm nhẹ

Theo báo cáo cập nhật Chỉ số Niềm Tin Người Tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan, tháng 3 năm 2015 chỉ số này đã giảm nhẹ từ mức hơn 142 điểm xuống còn 141,5 điểm (giảm 0,8 điểm). Sự giảm nhẹ của chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ – Roy Morgan do tỷ lệ người tiêu dùng đánh giá “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình suy giảm.

Tuy nhiên, dù có sự giảm nhẹ, nhưng chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng này vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình 134,5 điểm trong suốt thời gian qua (kể từ 2014 – 2015).

10 điểm mới giúp PPP thành "cây đũa thần" đối với nhà đầu tư

Hình thức đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đang ngày càng được quan tâm khi gần đây hàng loạt các dự án về hạ tầng giao thông, cảng biển… thu hút được các nhà đầu tư tư nhân với vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư có 10 điểm mới được coi là bứt phá giúp PPP trở thành "cây đũa thần kì” tạo hấp lực đối với các nhà đầu tư bao gồm: Phù hợp với thông lệ quốc tế, tiếp nối đà đổi mới của Việt Nam; Bổ sung các loại hợp đồng mới; Kiểm soát đầu ra thay cho đầu vào; Quy định rõ về vốn đầu tư công tham gia thực hiện dự án…

ADB: Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng dưới tiềm năng

Sáng ngày 24/3/, Ngân hàng Phát triển châu Á – ADB đã tổ chức họp báo ra mắt Báo cáo triển vọng châu Á 2015. Báo cáo đánh giá về Việt Nam, ông Dominic Mellor – Chuyên gia kinh tế quốc gia ngân hàng ADB cơ quan thường trú tại Việt Nam đã cho rằng: Mặc dù tình hình kinh tế đã được cải thiện nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phát triển dưới tiềm năng.

ADB dự báo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng lên 6,1% trong năm 2015 và 6,2% trong năm 2016 với giải định Chính phủ Việt Nam sẽ duy trì chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cải cách tái cơ cấu.

Bloomberg: Việt Nam là "con hổ" tiếp theo của châu Á

Theo Bloomberg, dòng tiền dồi dào từ các nhà sản xuất như Samsung và Intel đang đem đến cho Việt Nam một cơ hội thứ hai để trở thành “con hổ” tiếp theo của châu Á.

Hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP cho rằng Việt Nam có tiềm năng để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong giai đoạn từ nay đến năm 2050. Không chỉ lấy được vị thế là trung tâm sản xuất giá rẻ thay thế cho nước láng giềng Trung Quốc, Việt Nam cũng là một điểm đến ổn định về mặt chính trị đối với các doanh nghiệp Nhật Bản vốn đang muốn đẩy mạnh đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Vắng siêu dự án, vốn FDI vào Việt Nam quý đầu năm 2015 giảm mạnh

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong quý 1 năm 2015, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,837 tỷ USD; bằng 55,1% so với cùng kỳ năm 2014. Về tình hình thực hiện, trong quý I năm 2015, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 3,05 tỷ USD; tăng 7% với cùng kỳ năm 2014.

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, trong quý I năm 2015 số lượt dự án cấp mới và tăng vốn đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên do không có các dự án quy mô lớn như cùng kỳ năm 2014 nên số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm giảm so với cùng kỳ.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên