TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo chí Đức đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam

Báo chí Đức đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam
(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Trang tin News Aktuell thuộc Hãng thông tấn Đức (DPA) ngày 2/6 có bài viết “Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong quý 1/2015," trong đó đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2015.

Bài viết nhìn nhận kinh tế Việt Nam ba tháng đầu năm đã đạt mức tăng trưởng cao 6,03%, trong khi cùng kỳ của năm 2014 chỉ là 5,06%. Đây là mức tăng mạnh nhất theo quý trong vòng 5 năm trở lại đây và cho thấy sự phục hồi bền vững của kinh tế Việt Nam.

Theo bài viết, nguyên nhân tăng trưởng là nhờ sự phát triển mạnh của lĩnh vực công nghiệp và tiêu dùng, trong đó sản xuất công nghiệp quý 1/2015 tăng tới 9,1%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu năm 2008 đến nay.

Tăng trưởng tiêu dùng cũng lên tới 9,2% nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm, lương cơ bản và niềm tin tiêu dùng gia tăng.

Theo tác giả, lạm phát của Việt Nam đang ở mức thấp khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ba tháng đầu năm chỉ tăng 0,74% và nguyên nhân của tỷ lệ lạm phát thấp này không chỉ nhờ giá xăng dầu giảm mà còn nhờ sự ổn định giá trị của đồng nội tệ.

Bên cạnh đó, bài viết cũng cho rằng quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam đang đi đúng hướng với việc sáp nhập các ngân hàng yếu trong khi nguồn vốn cung ứng cho thị trường bất động sản và chứng khoán dần phục hồi.

Về đầu tư, bài viết cho rằng Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài khi tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân trong quý 1 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước với sự gia tăng mạnh của dòng vốn từ Hàn Quốc và Nhật Bản khi các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Toyota tăng thêm đầu tư hàng tỷ USD cho các nhà máy sản xuất và nghiên cứu ở Việt Nam.

Tác giả nhận định tình hình đầu tư nước ngoài cho thấy môi trường đầu tư của Việt Nam đang được đánh giá tích cực nhờ sự ổn định chính trị và nền tảng kinh tế vĩ mô cũng như nhờ lực lượng lao động ngày càng được đào tạo tốt.

Đáng chú ý, bài viết đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập vào kinh tế toàn cầu những năm gần đây với việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu (cùng trong tháng 5/2015) và đang thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với các nước trong khu vực.

Đánh giá về tình hình nhập khẩu, bài báo cho rằng mặc dù xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt 35,7 tỷ USD, song nhập khẩu cũng có xu hướng tăng mạnh trở lại với kim ngạch 37,5 tỷ USD.

Bài viết cũng dẫn nhận định của các chuyên gia kinh tế quốc tế cho rằng kinh tế Việt Nam còn tồn tại một số vấn đề, như tốc độ tái cơ cấu và cổ phần hóa các tập đoàn nhà nước còn chậm, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế còn yếu trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ ra đời vào cuối năm nay.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn dự báo triển vọng tăng trưởng tốt của kinh tế Việt Nam năm 2015 với tốc độ tăng GDP dự kiến đạt khoảng 6%./.

Theo Đức Chung

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên