TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng “hứa” mà chưa thực hiện sẽ bị truy tới cùng

Bộ trưởng “hứa” mà chưa thực hiện sẽ bị truy tới cùng
Ảnh minh họa

Những vấn đề còn tồn tại mà người đứng đầu các bộ ngành hứa song chưa thực hiện, sẽ phải báo cáo cụ thể và giải thích trước Quốc hội nguyên nhân tại sao thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Trong kỳ họp Quốc hội lần này, một trong những điểm mới của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là tất cả các Bộ trưởng sẽ tham gia trả lời các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và người dân quan tâm. Theo đó, Từ ngày 16 – 18/11, đại biểu Quốc hội sẽ có phiên chất vấn các Bộ trưởng, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết do hoạt động chất vấn kỳ này sẽ có những thay đổi nên vẫn chưa có nội dung cụ thể về chất vấn. Tuy nhiên, các vấn đề sẽ tập trung vào những gì còn tồn tại trong quá trình thực hiện 8 Nghị quyết của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến kỳ họp thứ 10.

Những vấn đề nóng sẽ tiếp tục được chất vấn

“Chủ yếu những nội dung đã được thông qua như Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, báo cáo của Tòa án Nhân dân tối cao, báo cáo của Viện Kiểm soát Nhân dân tối cao, báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tốc và các Ủy ban, báo cáo của Ban dân nguyện về công tác khiếu nại, tố cáo…”, ông Phúc cho biết.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng thông tin thêm, đối với các vấn đề tổng hợp, một Phó Thủ tướng trả lời. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chung các nội dung và những câu hỏi của đại biểu Quốc hội nếu có.

Cũng theo đánh giá của ông Phúc, mặc dù các bộ trưởng đã có trách nhiệm trong việc giải đáp những vấn đề đại biểu đặt ra và nỗ lực giải quyết những tồn tại của lĩnh vực mình. Tuy nhiên cũng có những nội dung chưa đạt yêu cầu, các đại biểu quan tâm chất vấn nhiều kỳ nhưng vẫn chưa giải quyết đạt như lĩnh vực nông nghiệp.

“Cụ thể như vấn đề về cơ cấu ngành nông nghiệp, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, thương hiệu hàng nông sản trên thị trường thế giới… Hay như đối với lĩnh vực y tế là tình trạng ngộ độc thức ăn, thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm; giá thuốc, giá dịch vụ y tế, tai nạn giao thông. Đây đều là những vấn đề đang còn rất phức tạp. Tôi tin những vấn đề này sẽ còn nhiều ý kiến” – ông Phúc đánh giá.

Do đó, trong kỳ họp lần này các đại biểu sẽ hỏi những vấn đề đã được đưa vào Nghị quyết nhưng vẫn chưa thực hiện tốt, đang còn tồn tại. Theo đó, Bộ trưởng ngành sẽ phải báo cáo cụ thể về những vấn đề đó, giải thích trước Quốc hội nguyên nhân tại sao thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Hết nhiệm kỳ thì Bộ trưởng kỳ tới phải giải quyết tồn tại

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định: “Sẽ truy đến cùng vấn đề đó. Sau khi chất vấn xong Quốc hội sẽ có Nghị quyết. Nghị quyết này sẽ gửi lại cho khóa sau để có sự theo dõi liên tục, đôn đốc thực hiện và giám sát thực hiện những vấn đề từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII vẫn chưa thực hiện xong”.

Đây là một nội dung rất mới từ trước đến nay chưa làm bao giờ, nên ông Phúc kỳ vọng sự đổi mới này không chỉ giúp cho những vấn đề cử tri quan tâm được chất vấn mà còn được thực hiện triển khai trong thực tế. Theo đó, những gì chưa làm được thì nhiệm kỳ sau các Bộ trưởng kế tiếp sẽ phải tiếp tục thực hiện.

“Tôi muốn nói đến tính kế thừa của cán bộ trong ngành. Không phải cứ bộ trưởng này hết nhiệm kỳ rồi thì những vấn đề không còn được thực hiện. Những vấn đề tồn tại đó của khóa này chưa được thực hiện thì bộ trưởng của ngành đó khóa sau phải kế thừa để giải quyết. Có nghĩa ngành đó phải giải quyết đến cùng những vấn đề đai biểu đã chất vấn. Đây là trách nhiệm của ngành đó chứ không phải là trách nhiệm của cá nhân bộ trưởng”, - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên