TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA

Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
Ảnh minh họa

Muốn các hiệp định FTA trở nên có hiệu quả thì doanh nghiệp phải nắm vững về quy định hàm lượng xuất nội khối thông qua thủ tục cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O).

Tại hội thảo về quy tắc xuất xứ theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) ở TP.HCM tổ chức ngày 21-10, ông Nguyễn Quan Phúc - đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương - cho biết VN đã và sắp ký kết nhiều FTA song phương và đa phương với các nước, muốn các hiệp định này trở nên có hiệu quả thì doanh nghiệp phải nắm vững về quy định hàm lượng xuất nội khối thông qua thủ tục cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O).

Tuy nhiên thời gian qua hầu hết doanh nghiệp VN chưa tận dụng được những ưu đãi về nguồn gốc xuất xứ mà các FTA đem lại.

Chẳng hạn với Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), trong năm 2014 tỉ lệ sử dụng C/O ưu đãi của các doanh nghiệp ở VN chỉ có 25%, nghĩa là gần 75% hàng từ VN xuất sang các nước trong khu vực ASEAN không sử dụng các ưu đãi nguồn gốc xuất xứ theo quy định trong hiệp định này.

Ngay cả xuất hàng đi thị trường Trung Quốc, tỉ lệ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi C/O trong năm 2014 chỉ còn 33%, giảm so với 35% năm 2013. Tương tự đối với thị trường Nhật Bản năm 2014 chỉ có 34% C/O được hưởng ưu đãi, duy chỉ có thị trường Hàn Quốc tỉ lệ tận dụng ưu đãi C/O có tốt hơn với trên 80%.

Theo đại diện Bộ Công thương, để tận dụng tốt các doanh nghiệp cần tìm hiểu, tra cứu kỹ những quy tắc xuất xứ cho từng danh mục hàng hóa quy định, đảm bảo hàng có xuất xứ thỏa mãn tiêu chuẩn xuất xứ đúng như quy định trong các FTA.

Theo N.Bình

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên