TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Sử dụng FTA, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đều có lợi ích trực tiếp

HSBC: Sử dụng FTA, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đều có lợi ích trực tiếp

80% DNXK được khảo sát tại Việt Nam nói rằng việc sử dụng các FTA giúp họ cải thiện hoạt động giao thương và tạo nên nhiều cơ hội đầu tư mới. 70% số DN cho biết FTA giúp mở rộng số lượng khách hàng.

Ngân hàng HSBC vừa công bố kết quả Khảo sát về các hiệp ước thương mai tự do –FTA do nhóm Economist Intelligence Unit thực hiện.

Khảo sát thực hiện vào quý đầu 2014 tổng hợp ý kiến của các nhà lãnh đạo cấp cao từ 800 doanh nghiệp ở Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Mỗi quốc gia có 100 người tham gia. 80% các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 - 150 triệu đô la Mỹ và 20% các doanh nghiệp còn lại có doanh thu trên 150 triệu đô la Mỹ. Các doanh nghiệp tham gia đến từ nhiều ngành khác nhau, gồm có Công nghệ Thông tin và Viễn thông, Hàng tiêu dùng và Bán lẻ, Dịch vụ Tài chính, Sản xuất và các ngành khác.

Về tình trạng sử dụng các FTA tại các thị trường, kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam đứng thứ 2 trong top 3 các nước trong khu vực về tỉ lệ sử dụng FTA (sau Indonesia). Điều này có nghĩa là trung bình mỗi FTA ở Việt Nam được sử dụng bởi 37% doanh nghiệp xuất khẩu.


Việt Nam sử dụng FTA nhiều nhất với các thị trường trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN) và ít nhất với thị trường Úc-New Zealand (ANZ)

Nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp không sử dụng FTA là gì?

52% DN được hỏi ở Việt Nam nêu lý do chính khiến họ không sử dụng FTA là sự phức tạp của các điều kiện, điều khoản. 40% cho biết nguyên nhân là do Thị trường kém hấp dẫn (dân số nhỏ, kém phát triển…) và 38% cho biết lợi ích không đủ bù đắp khó khăn khi sử dụng.

Một nguyên nhân quan trọng không kém là “thiếu chuyên gia nội bộ”. Có 30% số doanh nghiệp đang ở trong tình trạng này.

Việc thiếu chuyên gia nội bộ có thể khiến cho doanh nghiệp không hiểu một cách kỹ càng về FTA. Theo kết quả khảo sát, có 42% doanh nghiệp Việt Nam có kiến thức hạn chế hoặc không biết về một hoặc các FTA mà quốc gia của họ đã ký kết.

Trong khi đó, với các điều lệ của WTO – tổ chức thương mại quốc tế mà Việt Nam đã gia nhập từ năm 2007 thì đã có 53% số doanh nghiệp am hiểu và sử dụng.

Đánh giá về hiệu quả của FTA, nhóm chuyên gia đã thực hiện khảo sát với câu hỏi FTA có tạo thế mạnh cạnh tranh cho các Doanh nghiệp xuất khẩu?

Có 80% Doanh nghiệp xuất khẩu được khảo sát tại Việt Nam nói rằng việc sử dụng các FTA giúp họ cải thiện hoạt động giao thương và tạo nên nhiều cơ hội đầu tư mới. 70% số doanh nghiệp cho biết FTA giúp mở rộng số lượng khách hàng. Không có doanh nghiệp nào cho rằng mình không có lợi ích trực tiếp.

Điều này được thể hiện cụ thể ở con số cho biết khi sử dụng FTA thì xuất khẩu của 53% số doanh nghiệp tăng vừa phải, 34% doanh nghiệp tăng mạnh và chỉ có 1% giảm. 

>>> Tham gia các FTA thế hệ mới: Doanh nghiệp cần chủ động

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên