TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hungary nỗ lực là nước đầu tiên phê chuẩn FTA Việt Nam-EU

Hungary nỗ lực là nước đầu tiên phê chuẩn FTA Việt Nam-EU
Ảnh: VGP/Hải Minh

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Szijjarto Peter cho biết Hungary là quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam-EU, đồng thời Hungary sẽ nỗ lực để trở thành quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn FTA Việt Nam-EU.

Sáng 12/1, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Szijjarto Peter đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh hai nước tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016.

Hai bên bày tỏ hài lòng khi quan hệ song phương phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là chính trị, kinh tế, thương mại… thông qua trao đổi đoàn cấp cao như việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Hungary năm 2015, trong khi Tổng thống Hungary thăm Việt Nam năm 2014. Quan hệ thương mại hai chiều năm 2015 tăng 12% so với năm 2014.

Hai bên nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả các dự án sử dụng tín dụng ưu đãi của Hungary tại Việt Nam, trong đó có các dự án như dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; nhất trí sớm hoàn tất đàm phán xây dựng dự án nhà máy nước sông Hồng.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, y tế và môi trường. Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác trên các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEM...

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn Hungary sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Hungary, hoan nghênh đề xuất của Hungary tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập tại Hungary.

Bày tỏ vui mừng là vị khách đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2016, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Szijjarto Peter đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, cho rằng người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về những thành tựu mình đã đạt được.

Bộ trưởng Szijjarto Peter khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Hungary đối với khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương như một trụ cột trong quan hệ giữa ASEAN và EU trong tương lai.

Theo ông Szijjarto Peter, Hungary là quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU. Hungary sẽ nỗ lực trở thành quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.

Bộ trưởng Szijjarto Peter cho biết Hungary sẽ sớm ký hiệp định khung với Việt Nam để cung cấp khoản tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu EURO cho các dự án tại Việt Nam, đặc biệt là dự án quản lý nước, lương thực, y tế…

Bộ trưởng Szijjarto thông báo trong ngày hôm nay (12/1), hai bên sẽ ký kết Hiệp định hợp tác về giáo dục, theo đó Hungary sẽ tăng gấp đôi số lượng học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam (từ 50 lên 100 học bổng). Việt Nam có 3.000 sinh viên đang học tập hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học của Hungary.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, dự kiến Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; dự lễ khai trương Văn phòng Tổng Lãnh sự Hungary tại TPHCM.

Theo Hải Minh

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên