TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 24/2: Mua sắm dịp Tết, CPI cả nước vẫn giảm

Tin kinh tế 24/2: Mua sắm dịp Tết, CPI cả nước vẫn giảm
Ảnh minh họa.

Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự; Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ĐNA cho Hoa Kỳ; Liên bộ Công thương -Tài chính quyết định chi quỹ bình ổn để bù đắp chênh lệch giá xăng dầu … cũng là những thông tin đáng chú ý.

Tháng Tết, CPI cả nước tiếp tục giảm do xăng dầu

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, CPI cả nước tháng 2 năm 2015 tiếp tục giảm nhẹ 0,05% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng kỳ năm 2014. Trước đó, Tổng cục thống kê công bố CPI cả nước đầu năm 2015 giảm 0,2% so với tháng 12/2014 do tiếp tục đà lao dốc của giá xăng dầu, giá cước vận tải giảm.

Đóng góp vào mức giảm chung của Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng này là 3/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước. Cụ thể: Nhóm giao thông giảm mạnh tới 4,41%; Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,41%; Nhóm bưu chính viễn thông giảm nhẹ 0,02% so với tháng trước.

Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ĐNA cho Hoa Kỳ

Theo số liệu tổng hợp của Hoa Kỳ, năm 2014 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Hoa Kỳ - Việt Nam sơ bộ đạt 36,3 tỷ USD. Trong đó Hoa Kỳ xuất sang Việt Nam đạt 5,7 tỷ USD, tăng 13,6%; Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam đạt gần 30,6 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2013.

Số liệu thống kê của Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại với Malaysia, Thái Lan cho thấy Việt Nam đã vượt Malaysia và Thái Lan để trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á cho Hoa Kỳ. Năm 2014 Thái Lan xuất khẩu sang Hoa Kỳ 27,1 tỷ USD;  Malaysia xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ đạt hơn 30,4 tỷ USD.

Liên bộ Công thương -Tài chính quyết định chi quỹ bình ổn để bù đắp chênh lệch giá xăng dầu

Ngày 24/02/2015, Liên bộ Công Thương - Tài chính đã có văn bản số 1860/BCT-TTTN gửi các thương nhân đầu mối về việc điều hành kinh doanh xăng dầu. Theo liên bộ, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới gần đây có chiều hướng tăng trở lại,  chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện đã lên khá cao.

Sau khi thực hiện quy định, Liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp chênh lệch giữa giá cơ sở kỳ công bố cao hơn giá cơ sở kỳ trước liền kề. Cụ thể: Xăng RON 92 là 2.448 đồng/lít; Xăng E5 là 2.448 đồng/lít; Dầu điêzen 0,05S là 1.350 đồng/lít; Dầu hỏa là 1.693 đồng/lít; Dầu madút 180CST 3,5S là 2.015 đồng/kg.

Sân bay Long Thành lại lên bàn Thường vụ Quốc hội

Trong phiên họp thứ 35 diễn ra từ 25 -27/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là bước chuẩn bị để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án này tại kỳ họp thứ 9 sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2015.

Cuối năm 2014, tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng đã từng làm nóng nghị trường với các quan điểm còn trái chiều.

Vẫn có những cản lực cho sự phát triển của kinh tế tư nhân!

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, một trong những hạn chế của kinh tế Việt Nam là vấn đề cạnh tranh về nguồn nhân lực, chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta vẫn còn là vấn đề lớn.

“Không thể phát triển mãi theo kiểu 63 tỉnh thành là 63 nền kinh tế nhỏ trong một nền kinh tế to. Không thể phát triển chồng chéo, tỉnh nào cũng có đại học, có biển phải có cảng, sân bay… Về dài hạn chúng ta phải tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, môi trường hiện nay vẫn cản trở sự phát triển của kinh tế tư nhân. Nếu cứ như thế này thì kinh tế tư nhân không vượt lên được và nền kinh tế cũng không phát triển được.” - Bà Lan nhận định.

 

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên