TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 3/2: Tiêu thụ dầu của Việt Nam đang tăng nhanh nhất khu vực

Tin kinh tế 3/2: Tiêu thụ dầu của Việt Nam đang tăng nhanh nhất khu vực
Ảnh minh họa.

Gần 4.300 tỷ đồng xây cầu Thủ Thiêm 2; Giải ngân vốn ODA chuyển biến tích cực; HSBC dự báo xuất khẩu của VN sẽ bớt phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu thô … cũng là những thông tin đáng chú ý.

ANZ: Tiêu thụ dầu của Việt Nam đang tăng nhanh nhất khu vực

Chiều ngày 03/2/2015, Ngân hàng ANZ Việt Nam đã tổ chức buổi họp trực tuyến với các chuyên gia kinh tế của ANZ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương xung quanh tác động của giá dầu giảm đến kinh tế Việt Nam.

Theo tính toán của ANZ, tiêu thụ dầu của Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng vượt cả mức tăng trưởng hàng năm ở mức 7,5% trong vòng 20 năm qua.

Mức tiêu thụ dầu của Việt Nam tăng nhanh nhất trong khu vực, vượt qua cả Trung Quốc. Diễn biến này góp phần khiến Việt Nam từ một nước xuất dầu trở thành nước tiêu thụ dầu từ năm 2010. Xét đến sự gia tăng trong tiêu thụ dầu sẽ tiếp tục tăng khi tổng nhu cầu năng lượng theo kịp với nhu cầu trưởng sản xuất.

Gần 4.300 tỷ đồng xây cầu Thủ Thiêm 2

Sáng nay (3/2), TPHCM đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Cầu Thủ Thiêm 2 có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1) chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng vượt sông Sài Gòn và kết nối với Đại lộ Vòng cung (tuyến R1) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư 4.260 tỷ đồng.

Giải ngân vốn ODA chuyển biến tích cực

Sáng 3/2, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi đã họp với nhóm 6 ngân hàng tài trợ quốc tế nhằm đánh giá, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình, dự án ODA trong năm 2015.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo, công tác vận động và thu hút nguồn ODA và vốn vay ưu đãi, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết năm 2014 đạt hơn 4,362 tỷ USD, gồm hơn 4,16 tỷ USD ODA vốn vay và vay ưu đãi, 202,05 triệu USD viện trợ không hoàn lại.

HSBC: Xuất khẩu của Việt Nam sẽ bớt phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu thô

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô tháng 2/2015 của Việt Nam. Theo HSBC, nền kinh tế chú trọng vào thương mại với hoạt động xuất khẩu đã vươn tầm tới toàn cầu và chiếm hơn 80% GDP của cả nước.

Bên cạnh đó, chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC trong tháng 1 vừa công bố cũng cho thấy Việt Nam không thoát khỏi sức ảnh hưởng của nhu cầu bên ngoài trì trệ với đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng chậm đáng kể.

Sẽ điều chỉnh giá dầu nhịp nhàng dựa trên các yếu tố tác động

Trong buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 2/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết sẽ điều chỉnh giá dầu nhịp nhàng dựa trên các yếu tố tác động.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Việt Nam điều hành theo Nghị định 83, mà đã theo giá thị trường có nghĩa là giá thế giới giảm thì trong nước sẽ phải giảm, và giá thế giới tăng thì giá trong nước cũng sẽ tăng. Nhưng tăng ở mức độ nào, giảm ở mức độ nào thì phải tùy theo tình hình thực tiễn của Việt Nam và theo sức tiêu thụ cũng như thu nhập của người dân, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

>>>ANZ: Tiêu thụ dầu của Việt Nam đang tăng nhanh nhất khu vực, vượt cả Trung Quốc

 

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên