TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP sẽ giúp mở cửa thị trường và xóa bỏ rào cản đầu tư

TPP sẽ giúp mở cửa thị trường và xóa bỏ rào cản đầu tư
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Các vòng đàm phán trước đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong việc cam kết xóa bỏ các rào cản đầu tư; thúc đẩy thương mại và các chuỗi cung ứng khu vực.

Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) vừa công bố Báo cáo của các Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên đàm phán TPP (Bộ trưởng TPP) gửi các Lãnh đạo. Theo đó, đến nay 12 Bộ trưởng TPP và các đoàn đàm phán đã đạt được nhiều tiến bộ và đang bước vào giai đoạn cuối của quá trình đàm phán Hiệp định TPP tiêu chuẩn cao, toàn diện, tham vọng và mang tính lịch sử. 

Nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế trong khu vực và toàn cầu

Trong thời gian qua, các Bộ trưởng đã làm việc cùng nhau để giải quyết những vấn đề còn tồn tại giữa các nước TPP. Kết quả là, đến nay chỉ còn một số ít các vấn đề còn tồn tại và tiến trình đàm phán đã đạt nhiều tiến bộ quan trọng.

Khi đàm phán bước vào giai đoạn cuối như hiện nay, các Bộ trưởng cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy để kết thúc đàm phán với quyết tâm đạt được một Hiệp định mang tính đột phá cho thế hệ tương lai; giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế TPP trong khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng đang tích cực đàm phán nhằm đảm bảo Hiệp định TPP có khả năng đem lại đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng, góp phần tạo thêm việc làm và đảm bảo lợi ích thu được từ hiệp định này được chia sẻ rộng rãi cho công dân các nước TPP.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là xác định lộ trình kết thúc các gói cam kết tham vọng về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, nhập cảnh tạm thời và mua sắm chính phủ. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp đối với các vấn đề còn tồn tại đối với các lĩnh vực mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, môi trường và đầu tư.

Mở cửa thị trường và xóa bỏ rào cản đầu tư

Đối với mở cửa thị trường hàng hóa, các nước TPP đang đàm phán để hoàn tất các gói cam kết thuế. Thương mại giữa các nước TPP hiện nay chiếm gần 1/3 tổng thương mại toàn cầu. Việc đàm phán thành công được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội tiếp cận thị trường một cách bền vững và có ý nghĩa thương mại cho tất cả các nước TPP.

Đối với mở cửa thị trường dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm chính phủ và nhập cảnh tạm thời, quá trình đàm phán vẫn đang được tiếp tục. Các vòng đàm phán trước đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong việc cam kết xóa bỏ các rào cản đầu tư; thúc đẩy thương mại và các chuỗi cung ứng khu vực.

TPP sẽ thúc đẩy hội nhập thương mại khu vực nhằm đảm bảo giao thương giữa các nước gắn kết hơn, hỗ trợ giải quyết việc làm bằng cách tạo thuận lợi hơn cho người lao động và doanh nghiệp ở các quy mô lớn và nhỏ. Do vậy, bằng cách tạo ra các quy tắc chung có tiêu chuẩn cao, minh bạch và cân bằng trong khu vực, Hiệp định sẽ thúc đẩy được thương mại và đầu tư giữa các nước TPP.

Tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

Theo báo cáo, trong thời gian đàm phán, 12 nước TPP đã đạt được một số thỏa thuận về quy tắc xuất xứ chung đối với rất nhiều sản phẩm. Điều này rất quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và tạo thuận lợi và tăng cường cho các chuỗi cung ứng giữa các nước TPP.

Để hỗ trợ cho sự phát triển của các chuỗi giá trị giữa các nước TPP, các đoàn đàm phán đã đạt được thỏa thuận đối với một số vấn đề như hải quan, thuận lợi hóa thương mại và lô-gis-tíc. Các vấn đề này sẽ góp phần giảm bớt nhũng nhiễu trong thương mại và giúp hoạt động thương mại diễn ra nhanh hơn, với chi phí thấp hơn và các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc đưa hàng hóa tiếp cận thị trường.

Bên cạnh đó, việc đàm phán cũng gần đạt được thỏa thuận về các cách thức xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan (đang ngày càng thay thế hàng rào thuế quan, gây cản trở việc tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp), các công việc thúc đẩy hợp tác về cách tiếp cận đối với các vấn đề chính sách.

Đảm bảo cạnh tranh bình đẳng

Về tiêu chuẩn và các vấn đề chính sách trong Hiệp định, các Bộ trưởng đã nhất trí xây dựng chính sách và khuyến khích sự gắn kết môi trường chính sách, bao gồm áp dụng các biện pháp nâng cao tính minh bạch và thực thi quy trình xây dựng chính sách theo hướng thuận lợi hơn cho thương mại.

Để thúc đẩy hơn nữa về hội nhập và khả năng cạnh tranh, Hiệp định hướng tới thỏa thuận chung nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các thành phần tham gia, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời nâng cao tính minh bạch, quản trị công tốt và tăng cường những nỗ lực chống tham nhũng nhằm đảm bảo thương mại và đầu tư tăng trưởng song hành với lợi ích của người dân.

Mục tiêu kết thúc đàm phán được đặt lên hàng đầu

Thúc đẩy phát triển và xây dựng năng lực cho các nước ở hiện tại và tương lai là chìa khóa cho sự thành công của Hiệp định TPP. Tuy nhiên, việc kết thúc đàm phán Hiệp định TPP - một Hiệp định phức tạp và đầy tham vọng giữa các quốc gia khác nhau về kinh tế, trình độ phát triển và địa lý sẽ là một thách thức lớn.

Do vậy, các Bộ trưởng đã cam kết nỗ lực gấp đôi nhằm kết thúc đàm phán Hiệp định TPP sớm nhất có thể. Để làm được điều đó, các bên tham gia sẽ phải linh hoạt trong việc tìm ra giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu của từng nước, đồng thời vẫn kiên định với mục tiêu chung. 

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet/Vụ Chính sách thương mại đa biên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên