TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1/1/2017 bắt đầu triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không

1/1/2017 bắt đầu triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không

Lộ trình triển khai cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục tàu bay xuất nhập cảnh tại cảng hàng không được thực hiện từ ngày 1/1/2017 đối với Tổng công ty hàng không Việt Nam, từ 1/3/2017 đối với các hãng hàng không khác.

Theo Tổng cục Hải quan, sau khi đạt được những kết quả tích cực trên lĩnh vực đường biển, căn cứ kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan này đã xúc tiến các buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan để triển khai đối với đường hàng không.

Để chuẩn bị cho kế hoạch triển khai từ 1/1/2017, Tổng cục Hải quan đang đề nghị các hãng hàng không và các cơ quan quản lý Nhà nước khác có liên quan chuẩn bị hệ thống CNTT đáp ứng các quy định về kết nối kỹ thuật với hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cùng đó, căn cứ quy định tại Điều 61 Nghị định 08/2015 của Chính phủ, các hãng hàng không có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan hải quan các hồ sơ như bản khai hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không trong trường hợp tàu bay vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; danh sách tổ lái và nhân viên làm việc trên tàu bay; bản lược khai hành lý ký gửi trong trường hợp tàu bay vận chuyển hành khách…

Ngoài ra các doanh nghiệp khai thác kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu chính, các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi cũng phải xây dựng hệ thống thông tin đáp ứng các quy định về kết nối, trao đổi thông tin với cơ quan hải quan.

Cơ chế một cửa quốc gia là một hệ thống tích hợp gồm Cổng thông tin hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và một số Bộ khác.

Tính đến nay đã có 10 bộ, ngành tham gia thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia với 33 thủ tục hành chính được đưa lên, bao gồm Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Công Thương, Bộ KH&CN, Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn tính đến ngày 1/8/2016 là 165.000 bộ với sự tham gia của khoảng 7.598 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trong các lĩnh vực này.

Theo PV

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên