MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 năm nhìn lại đường bay thẳng lịch sử Việt – Mỹ

30-11-2022 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

1 năm nhìn lại đường bay thẳng lịch sử Việt – Mỹ

"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân" - đó là câu nói nổi tiếng thế giới, câu nói này cũng đúng với hành trình bay thẳng tới Mỹ đầy khó khăn của hàng không Việt Nam suốt 20 năm. Sự khai mở nào rồi cũng thấy kết quả, với bay Mỹ đó là những tín hiệu tích cực.

Ngày 28/11/2021 đánh dấu cột mốc lịch sử của hàng không Việt Nam khi Vietnam Airlines khai thác chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên tới Mỹ. Chuyến bay VN98 khởi hành từ Tân Sơn Nhất - TPHCM và hạ cánh tại sân bay San Francisco, tổng thời gian bay không điểm dừng là 13 tiếng 45 phút. Sự kiện là kết quả tốt đẹp của quá trình chuẩn bị, đàm phán trong 20 năm giữa nhà chức trách và hãng hàng không hai nước.

1 năm nhìn lại đường bay thẳng lịch sử Việt – Mỹ - Ảnh 1.

Còn nhớ, lễ khai trương đường bay thẳng thường lệ Mỹ diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy chương trình khánh tiết và khách mời sự kiện lịch sử của ngành hàng không cũng hạn chế nhất có thể. Thời điểm đó, hàng không thế giới sụt giảm nghiêm trọng cả về sản lượng và doanh thu, nhiều người thậm chí nghĩ bay thẳng thường lệ tới Mỹ là sự mạo hiểm, ít ai dám tin đó là một đường bay kiến tạo tốt đẹp tới bên kia bán cầu.

Trên thực tế, việc bay thẳng thường lệ tới Mỹ của Vietnam Airlines không đơn thuần chỉ là câu chuyện làm ăn kinh doanh, với vai trò là hãng hàng không quốc gia thì đây còn là nhiệm vụ chính trị. Mỹ - một trong những nước có số lượng Việt kiều và du học sinh Việt Nam lớn nhất thế giới, là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10. Đường bay thẳng thường lệ được khai mở sẽ rút ngắn con đường hồi hương của người Việt tại Mỹ, là cầu nối giao thương nhằm tăng kim ngạch thương mại, đồng thời mang lại nguồn thu, dòng tiền cho Vietnam Airlines sau 3 năm đặc biệt khó khăn do đại dịch Covid gây ra và tạo tiền đề tốt cho việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

1 năm nhìn lại đường bay thẳng lịch sử Việt – Mỹ - Ảnh 2.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trước đại dịch, trong các thị trường du khách đến Việt Nam, khách từ thị trường Mỹ có tăng trưởng tốt nhất. Cụ thể, năm 2019 thị trường hàng không Việt Nam - Mỹ đạt 1,4 triệu lượt khách, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2017-2019, tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2014-2019 là 11%. 

Cho đến nay, các đường bay giữa Mỹ - Việt Nam đều có ít nhất một điểm dừng. Hành khách phải quá cảnh ở Hàn Quốc, Nhật Bản; Đài Loan và Bắc Kinh - Trung Quốc, sản lượng khách trung chuyển bay Mỹ tới 95%, trong đó tỷ lệ khách giữa Mỹ và Việt Nam chiếm 15-27% tổng dung lượng thị trường. Trong khi đó, giá nhiên liệu tăng cao dẫn tới việc chi phí các đường bay quốc tế tăng lên đáng kể, đường bay Mỹ chịu ảnh hưởng rất lớn do có thời gian bay hai chặng đều rất dài, lên tới hơn 30 tiếng/chuyến khứ hồi.

"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân" - đó là câu xuất phát từ Trung Hoa và nổi tiếng khắp thế giới, câu nói này cũng đúng với hành trình thiết lập đường bay thẳng tới Mỹ đầy khó khăn của hàng không Việt Nam suốt 20 năm. Sự khai mở nào rồi cũng cho kết quả và với bay Mỹ đó là một kết quả bất ngờ.

Các chuyến bay TPHCM - San Francisco đang được khai thác an toàn, ổn định với tần suất 4 chuyến/tuần (có điều chỉnh giai đoạn thấp điểm), đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân hai quốc gia.

Trong giai đoạn gần đây, đường bay Mỹ ghi nhận tín hiệu tích cực từ thị trường khi số lượt khách trên chặng từ Việt Nam đi đã tăng lên đáng kể. Điều này giúp Vietnam Airlines có cơ hội giới thiệu sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao cho nhiều khách hàng hơn trên hành trình bay vốn có mức độ cạnh tranh cao từ các hãng bay một điểm dừng.

1 năm nhìn lại đường bay thẳng lịch sử Việt – Mỹ - Ảnh 3.

Giai đoạn từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1/2023 là giai đoạn cao điểm của thị trường do kỳ nghỉ lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch nên nhu cầu đi lại tăng đột biến, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch khai thác hợp lý để đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương giữa hai quốc gia. Việc duy trì khai thác đường bay với tần suất ổn định, không ngừng tăng cường chất lượng dịch vụ là nỗ lực của Vietnam Airlines. Hãng này cũng đang nghiên cứu các phương án bay đến Mỹ để hoàn thiện và phát triển sản phẩm trong thời gian tới.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên