MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 70.000 nhân sự: Là xu hướng thời đại, thu nhập tới 60 triệu đồng/ tháng

19-05-2024 - 00:10 AM | Sống

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 70.000 nhân sự: Là xu hướng thời đại, thu nhập tới 60 triệu đồng/ tháng

Ngành học này đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì năng động, hợp thời đại và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp cao.

Ngành học hot tại Việt Nam 

Quan hệ công chúng (PR) đang là ngành học hot, có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai nên được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Những năm trở lại đây, nhu cầu về các dịch vụ PR ở Việt Nam ngày một tăng, dẫn đến sự thành lập của nhiều công ty PR, cùng với nhu cầu tuyển dụng số lượng nhân lực khổng lồ. Vậy ngành Quan hệ công chúng là gì? 

Quan hệ công chúng (PR) là hoạt động quản lý truyền thông để xây dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp và sự hiểu biết lẫn nhau giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng, nhà đầu tư, giới truyền thông… nhằm tạo ra hình ảnh và thông tin tích cực với mục đích quảng bá, định hình, khẳng định tên tuổi, tạo ra ảnh hưởng có lợi với công chúng của họ. 

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 70.000 nhân sự: Là xu hướng thời đại, thu nhập tới 60 triệu đồng/ tháng- Ảnh 1.

Tại các trường đại học ở Việt Nam, ngành Quan hệ công chúng chuyên đào tạo sinh viên về kế hoạch tạo lập, tư duy và phát triển mối quan hệ 2 chiều giữa tổ chức, công ty với công chúng. Người học còn được trau dồi kiến thức lý thuyết về lập kế hoạch truyền thông, quan hệ báo chí, quản trị rủi ro. Cùng với đó là các kỹ năng cần thiết cho ngành như: Thiết kế, chụp ảnh, quay phim, tổ chức sự kiện, viết lách, dẫn chương trình, thuyết phục và đàm phán.

Thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm cao 

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, PR là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Theo thống kê, có khoảng 200 công ty PR nhỏ hoạt động độc lập tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đang chú trọng vào việc thành lập bộ phận PR, PR nội bộ để quản lý các hoạt động liên quan đến hình ảnh của của mình đối với khách hàng, báo chí, đối tác và xã hội. 

Theo Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, nước ta hiện có khoảng 7000 công ty quảng cáo. Đặc biệt, số lượng nhân lực cho ngành này cần ít nhất là 70.000 lao động. Sự phát triển rầm rộ của các tập đoàn truyền thông, công ty PR cho thấy nhu cầu về nhân sự ngành PR này càng cao, mang đến cơ hội việc làm tốt cho nhiều sinh viên ngành Quan hệ công chúng, nhưng cũng tăng tính cạnh tranh giữa các cá nhân. 

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 70.000 nhân sự: Là xu hướng thời đại, thu nhập tới 60 triệu đồng/ tháng- Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quan hệ công chúng có thể làm việc tại các tập đoàn lớn nhỏ trong và ngoài nước, tham gia các hoạt động tổ chức sự kiện, thông tin nội bộ, tham vấn chiến lược marketing, quảng cáo, truyền thông. Ngoài ra, sinh viên ngành này còn có thể làm việc tại các cơ quan báo đài trên cả nước, các trung tâm giảng dạy hoặc các trường đại học, cao đẳng. 

Tại Mỹ, vào năm 2022, các chuyên viên Quan hệ công chúng có mức lương trung bình là 67.440 USD/năm (khoảng 1,5 tỷ đồng). Trong đó, 25% người kiếm được mức lương cao nhất là 92.880 USD (khoảng 2,1 tỷ đồng). 

Theo thống kê, mức lương trung bình cho một chuyên viên PR tại Việt Nam thuộc top cao với khởi điểm ở mức 7 - 15 triệu đồng/tháng. Nhóm chuyên viên tại các công ty, tập đoàn lớn có thu nhập từ 600 - 1000 USD (14 - 23 triệu đồng); quản lý cấp cao có mức lương từ 1000 - 2500 USD (khoảng 23 - 59 triệu đồng). Khi đạt được những vị trí quản lý trở lên, mức lương của nhân sự ngành Quan hệ công chúng có thể lên đến hàng nghìn USD tùy vào năng lực và kinh nghiệm. 

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 70.000 nhân sự: Là xu hướng thời đại, thu nhập tới 60 triệu đồng/ tháng- Ảnh 3.

Các trường đào tạo

Ngành Quan hệ công chúng tại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. So với 20 năm trước, số lượng trường đại học đào tạo chuyên ngành này đã tăng lên đáng kể. Có thể kể đến một số trường như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Văn Hiến, Học viện Thanh thiếu niên, Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,...

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 70.000 nhân sự: Là xu hướng thời đại, thu nhập tới 60 triệu đồng/ tháng- Ảnh 4.

Ở nhiều trường, điểm chuẩn của ngành Quan hệ công chúng luôn nằm trong nhóm ngành có mức điểm chuẩn cao nhất. Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong 3 năm gần nhất, điểm chuẩn ngành này dao động từ 34,84-38,07 (theo thang điểm 40). Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng của Đại học Kinh tế quốc dân năm 2023 là 27,2. Với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, ngành học này cũng yêu cầu mức điểm chuẩn cao là 28,78 (theo tổ hợp C00) vào năm 2023.

Tổng hợp 

Khuê Hiền

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên