MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 ngày của nữ sinh trường Harvard

01-10-2022 - 19:50 PM | Sống

Một sự thật là sinh viên Harvard không chỉ hoàn toàn vùi đầu vào bài vở, mà cũng có cuộc sống riêng để phát triển bản thân.

Không lâu trước đây, một ngày của Sienna Santer, một sinh viên năm nhất trường Đại học Harvard “gây sốt” mạng xã hội.

Video này đã nhận được hơn 9 triệu lượt xem và hơn 240 nghìn lượt thích thời điểm năm 2019, hiện tại đã lên đến con số hơn 12 triệu lượt xem.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 1.

Tại sao 24 giờ của sinh viên Harvard lại thu hút nhiều sự chú ý như vậy? Có khác gì với cuộc sống của tân sinh viên trường đại học thông thường?

Sienna thi vào Đại học Harvard năm 2018 với 2.280/2.400 điểm SAT.

Chuyên ngành của cô là nghiên cứu về giới tính và phụ nữ, và chuyên ngành phụ là tâm lý học.

Ngoài giảng đường, Sienna gia nhập Hiệp hội Phụ nữ Kinh doanh Đại học Harvard để theo dõi sự phát triển của phụ nữ trong thế giới kinh doanh.

Cô cũng trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Quốc tế Alpha Phi, kiêm nhiệm nhiều chức vụ và tiếp tục phát ngôn cho phụ nữ.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 2.

Học hành bận rộn, còn phải tham gia hoạt động xã hội, một ngày của Sienna rốt cuộc diễn ra như thế nào?

Buổi sáng, chuông báo thức vang lên. Sinh viên Harvard sau cùng cũng chỉ là những con người bình thường, cũng biết buồn ngủ và đấu tranh tâm lý để rời khỏi giường.

Sienna thường nằm trên giường một đỗi để bộ não còn buồn ngủ bắt đầu tỉnh táo.

Nhưng nằm trên giường cũng không phải trọng điểm, quan trọng là không được cầm điện thoại lên xem. Chờ đại não hoàn toàn tỉnh táo, cô mở điện thoại xem tin nhắn chưa trả lời.

Ngoài việc trả lời tin nhắn, Sienna kiểm tra lại tình trạng giấc ngủ tối hôm qua, cùng với thời tiết trong ngày. Nhờ đó, cô có thể quyết định hôm nay nên mặc đồ gì và có nên mang theo ô ra ngoài hay không.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 3.

Sau khi rửa mặt đơn giản, Sienna lấy đệm yoga và bắt đầu ngồi thiền trong 5-10 phút. Mặc dù thời gian không nhiều nhưng nó rất hữu ích, không chỉ giúp cô tạm thời bài trừ những phiền nhiễu từ thế giới bên ngoài, mà còn nhanh chóng rèn luyện sự tập trung. Hơn nữa, thói quen này có thể giúp Sienna tiến vào trạng thái tốt nhất để chào đón một ngày mới với đủ đầy năng lượng.

Vì vậy, bí quyết không phải là nhồi nhét danh sách “to do list” đầy ắp, buộc mình phải hoàn thành. Thay vào đó, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả nhất với thời gian ngắn nhất.

Kết thúc việc ngồi thiền, Sienna ngồi trước bàn trang điểm, tận dụng thời gian rảnh rỗi nghe Podcast.

Sienna sẽ học một lúc để chuẩn bị cho lớp học, hoặc làm bài tập về nhà, chuẩn bị nội dung của bài học đầu tiên trong ngày.

Dù sao cũng không để cho não bộ rơi vào trạng thái trì trệ, Sienna lợi dụng hiệu quả học tập đặc biệt cao sau khi ngồi thiền.

Tiếp theo, Sienna thu dọn đồ đạc ra khỏi cửa, đến nhà ăn mua bữa sáng, cuối cùng đến lớp học.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 4.

Buổi chiều của Sienna chủ yếu tập trung vào các lớp học và tự học. Đây là khoảng thời gian hoàng kim trong ngày để tiếp thu kiến thức mới.

Sienna học tập theo nguyên tắc: 25 phút học và 5 phút nghỉ ngơi (ăn nhẹ, ngồi xem phong cảnh).

Một ngày học tập sắp kết thúc, trước khi đi ngủ Sienna nhất quyết không lướt điện thoại di động, mà dành chút thời gian để đọc cuốn sách yêu thích của mình.

So với việc nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại di động, cô cảm thấy đọc sách có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cuối cùng, Sienna đi ngủ vào khoảng 12 giờ.

24 giờ như vậy, không nhanh không chậm, được lên kế hoạch rõ ràng và tạo ra giá trị từng phút giây. Ngày mai cũng như thế.

Một số cư dân mạng sau khi xem một ngày của Sienna - sinh viên trường Harvard đưa ra thắc mắc: "Có thời gian ngồi thiền thì tại sao không ngủ thêm một chút?".

Thật ra, làm thế nào để sắp xếp một ngày hoàn toàn dựa vào bản thân mỗi người. Đương nhiên, thật sự không dễ dàng khi muốn làm theo kế hoạch buổi sáng như Sienna. Điều tạo nên sự khác biệt là năng lực quản lý thời gian và nghị lực để bản thân chấp hành nguyên tắc đưa ra.

Điều quan trọng ở đây không phải việc bạn bỏ ra bao nhiêu thời gian để học tập, mà chính là làm thế nào để kế hoạch thời gian, nắm bắt từng thời khắc.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 5.

Kỹ năng 1: Thấu hiểu trạng thái của bản thân và đặt các nhiệm vụ quan trọng trong khoảng thời gian hiệu quả nhất.

Sau khi học đại học, Sienna dần phát hiện bản thân bị trì trệ sau 10 giờ sáng. Vì vậy, cô duy trì thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, và sắp xếp các lớp học khó vào buổi sáng.

Cứ như vậy, cũng là 24 giờ đó, hiệu quả lại tăng gấp đôi.

Kỹ năng 2: Tạo ra môi trường học tập yên tĩnh, khép kín, không để bản thân có cơ hội bị sao nhãng.

Sienna phát hiện ra rằng ngay cả khi đậu vào Harvard, nhiều sinh viên vẫn không "biết" học tập.

Cụ thể, họ vừa muốn học tập vừa muốn giao tiếp xã hội. Kết quả là cả hai đều không làm được.

Trong tuần ôn tập cuối kỳ, Sienna tự nhốt mình trong một phòng để có sự yên tĩnh và không bị làm phiền.

Sau đó tắt nguồn điện thoại di động, đặt điện thoại di động trong túi xách, đặt nó ở một nơi khó nhìn thấy, và bắt đầu học tập.

Đừng bao giờ đánh giá quá cao khả năng tự kiểm soát của bản thân, cũng không để lại cho mình đường lui để tìm kiếm lý do.

Học cách tạo ra môi trường có giới hạn và nguyên tắc. Mỗi lần trưởng thành đều là quá trình đấu tranh với bản thân.

Kỹ năng 3: Duy trì cơ thể khỏe mạnh và phát triển thói quen tập thể dục.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 6.

Nhiều người cảm thấy bản thân thật phi thường khi vùi đầu vào việc học, quên ăn quên ngủ. Nhưng trên thực tế, vừa học vừa rèn luyện cơ thể, đảm bảo sức khỏe mới là điều cần thiết.

Sienna tập yoga trước khi ngồi thiền vào buổi sáng nếu thời gian vẫn còn dư dả.

Sau khi kết thúc việc học vào buổi chiều, cô sẽ đi đến phòng tập thể dục để giải tỏa căng thẳng khoảng 5 lần/tuần, nếu bận rộn, Sienna cũng cố gắng giữ duy trì 1 lần/tuần.

Vận động để ra mồ hôi là một cách hiệu quả giải phóng căng thẳng và làm dịu cảm xúc.

Kỹ năng 4: Biến sở thích thành một cơ hội để cải thiện bản thân.

Vì thích K-pop, Sienna đã đăng ký một lớp học tiếng Hàn. Thế là cô gái đã trang bị thêm cho mình một ngoại ngữ hữu dụng.

Vào cuối năm học đầu tiên, Sienna được bầu làm đại diện sinh viên năm nhất với thành tích xuất sắc.

1 ngày của nữ sinh trường Harvard - Ảnh 7.

Tại Đại học Harvard, nơi “cao thủ” nhiều như mây, Sienna có thể nói là đã đứng đầu bảng vàng.

Sienna không phải là thế hệ con nhà giàu có được sinh ra ngậm thìa vàng. Được nhận vào Harvard hoàn toàn dựa vào những nỗ lực của Sienna.

Một cư dân mạng tinh mắt phát hiện ra nơi Sienna sống là common room, kém hơn so với ký túc xá của sinh viên Harvard bình thường.

Từ nhỏ luôn cảm thấy sinh viên Harvard là sự tồn tại của “thánh thần”, vượt ngoài tầm với, cho rằng họ đều là quái vật sở hữu IQ siêu quần.

Sau khi xem một ngày của Sienna mới phát hiện họ cũng như bao sinh viên khác. Một sự thật là sinh viên Harvard không chỉ hoàn toàn vùi đầu vào bài vở, mà cũng có cuộc sống riêng để phát triển bản thân.

Điều Sienna làm được hoàn toàn là những chuyện vô cùng đơn giản: Học tập tránh xa chiếc điện thoại, tập ngồi thiền buổi sáng, học ngoại ngữ và cố gắng tập thể dục thể thao bất kể nắng mưa…

Thay đổi được hình thành từ những điều nhỏ nhặt, lâu dần thành thói quen. Thật ra, ai cũng hiểu bí quyết thành công nằm ở đâu, nhưng hết 90% người bỏ cuộc ở giây phút cuối. Điều quan trọng là phải biết kiên trì và dám chiến thắng chính mình.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Trung Hạ

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên