MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 ngày trước khi qua đời, ông cụ để lại di ngôn cho con gái, những lời cuối nghe xong ai cũng cay mắt, nghĩ ngay về cha mẹ

25-09-2020 - 22:41 PM | Sống

Liệu có ai không cay mắt khi đọc câu chuyện này?

Sau khi dự tang lễ của ông ngoại, bạn tôi đã kể lại cho tôi một câu chuyện mà nghe xong, hai chúng tôi cùng khóc mất một lúc lâu.

Tôi xin trích lại nguyên văn câu chuyện của bạn tôi để chia sẻ đến quý độc giả:

Trong những ngày ông ngoại sắp qua đời, khẩu vị ông đã rất kém, lượng thức ăn nuốt được hàng ngày ít đến đáng thương. Vậy là mẹ đi khắp nơi tìm mua những thứ ông ngoại chưa từng ăn, để ông được nếm thử.

Hôm ấy, mẹ mang theo vài quả roi. Ông ngoại nửa nằm, nửa ngồi trên giường. Ông ăn hết một quả, lại ăn thêm quả nữa, sau đó chăm chú nhìn mẹ rất lâu, rồi ông nói: "Cảm ơn."

Mẹ tưởng ông nói về việc mẹ cho ông ăn quả roi nên cũng không để tâm lắm, bèn trả lời ông rằng: "Nếu thích thì bố ăn nhiều vào, lát nữa con mua thêm cho."

Ông ngoại lại nói: "Cảm ơn con đã làm con của bố."

"Hồi anh chị con còn nhỏ, bố chưa từng trông nom, đều nhờ một mình mẹ con chăm sóc. Mẹ sinh con ra rồi qua đời vì khó sinh, bố không còn ai giúp nên phải tự chăm con. Khi ấy bố mới biết, thì ra nuôi con nhỏ vất vả như thế, nhưng cũng thật sự rất vui. Trước kia bố luôn nghĩ, khi nào nghỉ hưu bố sẽ tự tử, không thể thêm rắc rối cho các con.

Nhưng thấy các con sinh con đẻ cái, lại thấy con của các con sinh con đẻ cái, bố thật sự không nỡ. Bây giờ, lại phải để các con phải chăm sóc bố như chăm trẻ con."

 1 ngày trước khi qua đời, ông cụ để lại di ngôn cho con gái, những lời cuối nghe xong ai cũng cay mắt, nghĩ ngay về cha mẹ - Ảnh 1.

Ảnh mimh họa.

Mẹ sớm đã nước mắt đầm đìa, nhiều lần nghẹn ngào nói: "Bố, bố đừng nói nữa."

Nhưng ông ngoại nói: "Con không hiểu đâu, bố không còn thời gian nữa."

Ngày hôm sau, ông ngoại qua đời.

Sau khi ông ngoại đi, mẹ vô tình cầm quả roi ông ngoại ăn thừa lên, cắn một miếng, chua tới mức trào nước mắt. Bà lại khóc mất rất lâu.

Bạn bè thân thích an ủi mẹ, mẹ ngẩng đầu lên nói: "Thật là buồn cười mà! Sắp đi đến nơi rồi còn nói linh tinh. Ông cụ nuôi tôi lớn chừng này rồi, tôi còn chưa cảm ơn, ấy vậy mà ông cụ lại cảm ơn ngược lại tôi."

Bạn tôi nói, thật ra điều ông ngoạ muốn nói là, nhờ việc nuôi dạy mẹ, ông đã học được cách yêu thương. Mẹ phụng dưỡng ông, ông lại học được thế nào là được yêu thương. Vậy nên ông đã nói cảm ơn.

Ông ngoại mất vợ sớm, cả đời không tái hôn, một mình nuôi lớn bốn người con, cả đời có thể nói là lận đận. Nhưng khi ra đi, ông đã rất bình thản và hạnh phúc.

Người thời ấy, cả đời nếm trải quá nhiều đau khổ, chỉ khi học được cách yêu và được yêu từ con cái, cuộc sống mới có thêm vị ngọt. Với họ, có lẽ con cái chính là ý nghĩa sống.

Lời bình

Thực ra, chẳng phải người thời xưa hay người thời nay, dù ở bất cứ thời đại nào thì tình cảm giữa cha mẹ và con cái cũng luôn luôn là thứ tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng, đáng trân trọng nhất.

 1 ngày trước khi qua đời, ông cụ để lại di ngôn cho con gái, những lời cuối nghe xong ai cũng cay mắt, nghĩ ngay về cha mẹ - Ảnh 2.

Người làm con, đến khi nuôi con mới thấu hiểu hơn về tấm lòng người làm cha mẹ nhưng ngược lại, người làm cha mẹ cũng chỉ đến khi có con rồi mới có thể cảm nhận chân thực nhất vai trò, trách nhiệm cũng như niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ bến, không gì có thể so sánh được mà con cái mang lại.

Nếu như con cái là nguồn sống, là tương lai, là ánh sáng, là món quà vô cùng quý giá trong cuộc đời của người làm cha mẹ thì với con cái, cha mẹ cũng là cả một bầu trời, cả một thế giới của mình.

Ơn sinh thành dưỡng dục, làm sao có thể đong đếm nổi?

Có thể trở thành người một nhà, có lẽ đó là một cái duyên phải tu nhiều kiếp. Vậy nên khi đã trở thành cha mẹ - con cái, mỗi người hãy sống trọn vẹn với vai trò của mình, yêu thương hết lòng, trân trọng hết lòng để cuộc đời mỗi người thêm ý nghĩa, ngập tràn hạnh phúc nhân sinh.

Hãy chia sẻ câu chuyện này để mọi người cùng đọc và cảm nhận nếu bạn thấy ý nghĩa nhé!


Theo Khánh An

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên