MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 điều về thực hành chánh niệm có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

17-05-2017 - 22:10 PM | Sống

Việc thực hành chánh niệm cũng giống việc chúng ta luyện tập thiền trong cuộc sống. Điều căn bản của thực hành chánh niệm là nhận thức được những điều đang xảy ra ở khoảnh khắc hiện tại mà không phán xét. Áp dụng 10 quy tắc thực hành chánh niệm dưới đây, bạn có thể nhận thấy sự biến đổi tích cực trong cuộc sống của mình.

1. Thực tế duy nhất của bạn là hiện tại

Đức Phật từng tóm tắt nguyên tắc chánh niệm này bằng câu nói nổi tiếng: "Đừng sống trong quá khứ, đừng mơ về tương lai, hãy tập trung tâm trí vào phút giây hiện tại". Quá khứ đã qua. Tương lai chưa đến. Điều thực tế duy nhất là những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta.

2. Suy nghĩ tiêu cực là điều vô hại, trừ khi bạn tin nó

Suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí bạn không thực sự có ý nghĩa và nó không phản ánh bạn là ai. Cảm xúc vui, buồn, sợ hãi, nóng giận chỉ là những đám mây. Chúng đến và đi một cách tự nhiên. Chỉ có chúng ta là bầu trời và luôn bất biến. Chúng ta chỉ đau khổ khi nghĩ rằng bản thân mình là những "đám mây" cảm xúc.

3. Bạn sẽ không bị trừng phạt vì đã tức giận, bởi chính sự tức giận là hình phạt dành cho bạn

Tất cả chúng ta đều từng tức giận. Mọi hành động trong khi giận dữ hiếm khi cho kết quả tích cực. Tức giận đồng nghĩa với việc bạn "tự uống thuốc độc" nhưng lại mong kẻ thù của mình bị hại. Bạn tức giận cũng có nghĩa là bạn đang tự trừng phạt bản thân.

4. Sự bình yên thực sự là chấp nhận chính mình

Bạn không nên dựa vào phán xét của người khác để khắc họa chính mình. Những gì người khác nghĩ không thể thay đổi được việc bạn thực sự là ai.

"Không ai có thể nhận xét bất kỳ điều gì về bạn. Những gì mọi người nói phản ánh chính bản thân họ, nhưng bạn bị tác động bởi tin vào điều họ nói. Để tâm trí phụ thuộc vào người khác và cố gắng thay đổi bản thân để đáp ứng những điều người khác nói là hành động tự sát. Thay vì bị phân tâm bởi những điều đó, bạn nên bắt đầu tin vào chính mình...", theo Osho, vị đạo sư Ấn Độ nổi tiếng về Thiền của thế kỷ XX.

5. Tất cả mọi thứ đều được tạo ra 2 lần, lần đầu trong tâm trí của bạn và lần thứ 2 trong cuộc sống của bạn

Bộ não chính là công cụ tạo ra thế giới xung quanh chúng ta. Những điều bạn suy nghĩ sẽ quyết định cách bạn hành động.

6. Chúng ta phải tự đi con đường của mình

Cuộc sống có nhiều thách thức và nghịch cảnh, điều duy nhất chúng ta kiểm soát được là nỗ lực và ý chí của chính mình. "Không ai có thể cứu chúng ta ngoài chính bản thân mình, không ai cả. Chúng ta phải tự bước đi con đường của mình", Đức Phật.

7. Những điều đúng đắn và những điều dễ dàng hiếm khi thuộc về cùng một con đường

Sự đấu tranh luôn có giá trị của nó. Chỉ khi phải đấu tranh bạn mới có thể phát triển. Những con đường dễ dàng thường không dẫn bạn tới những mục tiêu có giá trị. Đừng trốn tránh nếu bạn nhận thấy mọi thứ có vẻ khó khăn. Những con đường khó khăn mới có thể dẫn bạn đến nơi có thứ bạn muốn.

8. Mọi điều đã xảy ra đều là những thứ bạn cần

"Cuộc sống sẽ đem đến cơ hội để bạn trải nghiệm những điều hữu ích nhất cho sự phát triển nhận thức của bạn. Những điều bạn đã trải qua là những thứ bạn cần tại thời điểm đó" - Eckhart Tolle, nhà tâm linh nổi tiếng, được nhà sách Watkins Books đánh giá là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất về linh vực tâm linh trên thế giới.

9. Học cách buông bỏ để sống thanh thản hơn

Nhiều người trong chúng ta có một danh sách rất nhiều việc cần hoàn thành trong ngày. Tuy nhiên, đôi khi bạn nên tập trung tâm trí để thực hiện một việc cho đến khi hoàn thành nó thì tốt hơn. Ngoài công việc, chúng ta cũng cần thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống. Bạn phải học cách buông bỏ, giải phóng căng thẳng và những thứ bạn không thể kiểm soát được để có thể sống an nhiên, bình yên.

10. Càng cố gắng kiểm soát nhiều thứ, bạn càng cảm thấy cuộc sống khó khăn

Mọi người đều mong muốn sự chắc chắn và thoải mái, nhưng cuộc sống không có cơ chế để điều khiển mọi thứ theo ý chúng ta. Chỉ khi nhận thức được rằng bản thân không thể kiểm soát được mọi thứ, học cách chấp nhận quy luật tự nhiên, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thu Hoài

Thepowerofideas

Trở lên trên