MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett về kiếm tiền - chi tiêu: Muốn giàu bền vững thì đừng bỏ qua!

16-02-2022 - 09:56 AM | Lifestyle

Từ kinh nghiệm của chính mình, vị tỷ phú đưa ra 10 lời khuyên vượt thời gian cho giới trẻ.

Là một nhà đầu tư vĩ đại, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ, Warren Buffett được xem như nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Ông được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ bảy thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 04/2021.

Có lẽ vì thế mà đối với nhiều người trẻ, Warren Buffett chính là hình mẫu để học hỏi, noi theo. Dưới đây là 10 điều mà tỷ phú dành cho giới trẻ nếu muốn có một cuộc sống thành công rực rỡ.

    1. Tập trung đầu tư phát triển bản thân

Warren Buffett từng nói một điều rằng: "Không có khoản đầu tư nào lợi hơn việc đầu tư vào chính bản thân mình. Khoản đầu tư của ông vào bản thân chính là việc mua sách để tự học từ khi còn rất trẻ."

Từ lúc còn ngồi học trên ghế nhà trường, ông đã đọc gần 100 cuốn sách cung cấp các kiến thức ở lĩnh vực kinh doanh. Điều đó lý giải vì sao ông trở thành một thiên tài, một tỷ phú như bây giờ.

Đầu tư vào bản thân có thể là đầu tư kiến thức hoặc vẻ bề ngoài, miễn là những thứ đó có thể giúp chúng ta thành công trong việc. Và hơn hết là thời đại 4.0 hiện nay chúng ta có thể tìm học bất cứ thứ gì miễn là có Internet, vậy tại sao lại ngồi im trong khi có thể học tập nhiều hơn để thành công?

10 lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett về kiếm tiền - chi tiêu: Muốn giàu bền vững thì đừng bỏ qua! - Ảnh 1.

Hãy theo đuổi niềm đam mê, không ngừng học hỏi và đầu tư vào chính mình để có được một cuộc sống tốt đẹp, giống như Buffett

2. Sớm từ bỏ những thói quen xấu

Thói quen xấu là thứ mà ai cũng ý thức được nhưng ít người có thể đẩy nó rời xa cuộc sống. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bản thân. Đặc biệt là những người trẻ, một khi đã quen với thói xấu, chúng sẽ đẩy bạn ra xa thành công.

Nếu có một điều rút ra được từ Buffett, thì đó là sự thành công trong kinh doanh mà không cần đến những kỹ xảo mờ ám và không trung thực.

Lời khuyên ở đây cho các bạn trẻ là hãy nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu để xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp quá trình khởi nghiệp của bạn bớt thử thách và mỗi bài học bạn rút ra từ cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn.

    3. Tìm cho mình một cố vấn

Khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình, chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tìm được một cố vấn có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn rất nhiều trong định hướng công việc.

Người đó có thể là sếp của bạn thậm chí là bố mẹ, người thân, bạn bè miễn là một người am hiểu lĩnh vực bạn cần học hỏi và thành tâm muốn giúp đỡ bạn.

10 lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett về kiếm tiền - chi tiêu: Muốn giàu bền vững thì đừng bỏ qua! - Ảnh 2.

Charlie Munger – người đảm đương chức danh Phó chủ tịch Berkshire Hathaway, là cố vấn của Buffett. Ngay từ lần đầu gặp mặt năm 1959, Buffett đã ấn tượng và ngưỡng mộ vị luật sư hơn ông 6 tuổi này. Trong bất kỳ các khoản đầu tư nào sau này, Buffett luôn trao đổi và lắng nghe vị cố vấn của mình – người mà ông rất tin tưởng.

    4. Biết điểm mạnh của bản thân

Có rất nhiều thứ trên thế giới này mà bạn có thể chẳng biết được. Vì vậy đừng ép mình phải thành thạo tất cả, thay vào đó hãy thật giỏi giang ở một lĩnh vực nhất định. Điều đó có nghĩa là biết điểm mạnh của mình ở đâu.

Buffett muốn bạn phải xác định chính xác điểm mạnh và điểm yếu của bản thân vì đây là một trong những điều quan trọng để thành công.

    5. Làm những gì bạn yêu thích

Tuy đã 88 tuổi, nhưng vị CEO Berkshire Hathaway chưa bao giờ có ý định về hưu. Đối với ông, hạnh phúc thật sự là mỗi ngày được làm việc và cống hiến cho xã hội.

10 lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett về kiếm tiền - chi tiêu: Muốn giàu bền vững thì đừng bỏ qua! - Ảnh 3.

Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, làm việc mình thích còn giúp bản thân cảm thấy có ích và yêu đời hơn. Vì thế, Buffett tin rằng điều đó góp phần tạo nên thành công cho chính bạn.

6. Chi tiêu có kế hoạch

Một lời khuyên khác của ông dành cho mọi người, rất quen thuộc, đó chính là không chi tiền cho những thứ vô bổ hoặc không thật sự cần thiết.

Dù giàu có nhưng Buffett vẫn sống trong ngôi nhà nhỏ có 3 phòng ngủ, không có tường, hàng rào hay người bảo vệ ở trung tâm thị trấn Omaha. Ngôi nhà này được Buffett mua cách đây 50 năm khi ông kết hôn với người vợ đầu Susan Thompson.

Nhà tỷ phú cho rằng, chi tiêu không có kế hoạch thì tiền nhiều mấy cũng hết mà thôi.

7. Đừng bỏ qua những cơ hội quý giá

Đôi khi cơ hội đến nhanh và có thể chúng ta không nhận ra nó. Mặt khác, những cơ hội thường đòi hỏi sự nỗ lực, chính vì thế mà chúng ta có xu hướng bỏ qua nó.

Đừng vội vàng mất niềm tin ở bản thân mà bỏ qua nó. Có khi lỡ hẹn một giờ phải chờ đến trăm năm đấy!

10 lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett về kiếm tiền - chi tiêu: Muốn giàu bền vững thì đừng bỏ qua! - Ảnh 4.

8. Quản lý thời gian chặt chẽ

Đời người là hữu hạn, không ai có thể sống mãi mãi, do đó nên biết dành thời gian cho những việc cần thiết nhất.

Thay vì ngủ nướng hãy bắt tay vào công việc yêu thích, đam mê. Chúng sẽ đem đến thành công cho bạn.

9. Nên tiết kiệm, tránh để nợ quá lâu

Buffett từng truyền đạt cho các con của mình: “Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước. Đừng chi tiêu vào những thứ vô bổ mà hãy đầu tư vào những thứ các con thật sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu có, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

Nợ nần không chỉ là gánh nặng tài chính mà đó còn là gánh nặng tinh thần. Đó là lý do vì sao Buffett khuyên người trẻ không nên để nợ nần quá lâu, nhất là nợ tín dụng.

Nếu có một khoản nợ hãy trả chúng trước tiên, sau đó là nghĩ đến việc tiết kiệm.

10 lời khuyên của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett về kiếm tiền - chi tiêu: Muốn giàu bền vững thì đừng bỏ qua! - Ảnh 5.

10. Thành công đến từ sự chân thành

Để thành công, đôi khi không chỉ cần có sự thông minh nhạy bén mà nó còn là sự chân thành. Chân thành đối đãi với mọi người kể cả kẻ thù của mình, bạn sẽ nhận lại được những mối quan hệ tốt đẹp.

Con người không ai có thể chỉ sống một mình mà luôn cần có tập thể. Vì vậy, sự chân thành cũng chính là chìa khóa để thành công.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/10-loi-khuyen-cua-ty-phu-noi-tieng-the-gioi-warren-buffett-danh-cho-nguoi-tre-muon-thanh-cong-20220215223917808.chn

Theo Thanh Phú

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên