TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 lưu ý quý ông cần nhớ khi mua đồng hồ Rolex vintage: Nhiều tiền xài đúng chỗ, xa xỉ hưởng đúng cách

23-07-2019 - 08:00 AM | Sống

10 lưu ý quý ông cần nhớ khi mua đồng hồ Rolex vintage: Nhiều tiền xài đúng chỗ, xa xỉ hưởng đúng cách

Hãy làm một người tiêu dùng thông minh trước khi bỏ ra một số tiền khổng lồ để mua một chiếc đồng hồ Rolex vintage.

Rolex sản xuất hơn 2.000 chiếc đồng hồ mỗi ngày, 750.000 chiếc mỗi năm. Có thể thấy, nhu cầu rất lớn này đã tạo điều kiện cho thị trường hàng giả phát triển. Trong số những hãng đồng hồ xa xỉ trên thế giới, Rolex là loại đồng hồ hay bị làm giả nhất.

Có nhiều người sẽ chọn cách ra cửa hàng và mua một chiếc đồng hồ chính hãng mới toanh cho đảm bảo, nhưng có những người lại có hứng thú với những chiếc đồng hồ Rolex vintage. Những chiếc đồng hồ kiểu này có thể đã qua tay của nhiều người chủ cũ, vì vậy bạn không thể hoàn toàn yên tâm như mua đồng hồ mới. 

Dù không có bất cứ bộ nguyên tắc chính thức nào về việc mua đồng hồ cổ, bạn có thể tham khảo 10 lưu ý sau để bảm bảo có được chiếc Rolex vintage ưng ý nhất: 

7 lưu ý quý ông cần nhớ khi mua đồng hồ Rolex vintage: Nhiều tiền xài đúng chỗ, xa xỉ hưởng đúng cách  - Ảnh 1.

Biết rõ về chiếc đồng hồ

Đây là điều quan trọng nhất khi bạn bỏ tiền ra mua một chiếc đồng hồ. Những chiếc đồng hồ vintage thường đã qua sở hữu, và không có 2 cái nào giống hệt như nhau. Nếu muốn mua đồng hồ, bạn phải nắm rõ được các thông số, đặc điểm của chiếc mà bạn định mua. Bằng cách đó, khi có cơ hội, bạn sẽ dễ dàng tìm được đúng chiếc đồng hồ mình cần.

Kiểm tra tình trạng của mặt số

Mặt số là thứ đáng giá nhất khi nhắc tới đồng hồ Rolex vintage. Mặt số không thể làm sạch hay đánh bóng, vì thế bất kể hư hỏng nào cũng sẽ tồn tại mãi mãi. Kể cả khi mặt số ở trong tình trạng tốt, bạn cũng nên đảm bảo rằng đây là mặt số nguyên vẹn, chưa từng được sửa chữa.

Nhìn vào lớp dạ quang

Hầu hết những chiếc đồng hồ Rolex vintage đều phủ lớp dạ quang tritium hoặc radium trên kim chỉ và chữ số. Giờ đây, cả hai loại này đều không còn được Rolex sử dụng. Vì vậy, đây là một cách hay để kiểm tra xem liệu kim đồng hồ có phải là hàng nguyên vẹn hay không. 

Bạn có thể đo radium thông qua thiết bị đo cầm tay Geiger, còn tritium có thể nhận ra vì nó sẽ không còn phát sáng nữa mà nó sẽ có một lớp patina màu đồng trên bề mặt.

7 lưu ý quý ông cần nhớ khi mua đồng hồ Rolex vintage: Nhiều tiền xài đúng chỗ, xa xỉ hưởng đúng cách  - Ảnh 2.

Kiểm tra số seri và số model

Rất nhiều mẫu đồng hồ do Rolex sản xuất có cùng cấu tạo giống những chiếc sản xuất cùng năm. Nhờ sự tương thích này, có những chiếc đồng hồ Rolex cổ thực ra được làm từ nhiều phần khác nhau từ những chiếc Rolex khác nhau. 

Vì thế, bạn phải đảm bảo rằng số model trên đồng hồ thực sự trùng khớp với mẫu đồng hồ, và số seri không phải là trộm cắp.

Kiểm tra kim chỉ giờ

Giống như mặt số, kim chỉ giờ cũng cần được kiểm tra kỹ càng bởi chúng có thể cho ta biết rất nhiều thông tin về lịch sử của chiếc đồng hồ. Kim bị cong hoặc bị xước cho thấy đồng hồ không còn hoạt động tốt và không thể sửa chữa. Ngoài ra, lớp dạ quang trên kim phải giống lớp dạ quang trên mặt số.

Kiểm tra gờ lắp mặt kính

Màu sắc và chữ trên viền nhôm được gắn trên rất nhiều mẫu đồng hồ thể thao Rolex vintagechỉ là lớp phủ. Các vết trầy xước có thể được lau sạch hoặc đánh bóng. Nói chung, gờ lắp mặt kính nguyên vẹn phải trông cũ như bản thân chiếc đồng hồ.

7 lưu ý quý ông cần nhớ khi mua đồng hồ Rolex vintage: Nhiều tiền xài đúng chỗ, xa xỉ hưởng đúng cách  - Ảnh 3.

Kiểm tra dây đeo đồng hồ

Rolex có nhiều mẫu dây đeo đồng hồ khác nhau, và đã cải tiến qua từng năm. Nếu chiếc đồng hồ bạn định mua được cho là có dây đeo nguyên bản, hãy chắc chắn nó phù hợp với các đặc điểm mô tả mà nhà sản xuất đưa ra.

Nhìn vào bộ máy đồng hồ

Nếu có thể, hãy kiểm tra bộ máy của đồng hồ (hoặc ít nhất là nhìn hình). Bên cạnh việc đảm bảo rằng đồng hồ có đúng bộ máy, việc kiểm tra cũng sẽ giúp bạn nhìn ra những lỗi hoặc hỏng hóc nếu có.

7 lưu ý quý ông cần nhớ khi mua đồng hồ Rolex vintage: Nhiều tiền xài đúng chỗ, xa xỉ hưởng đúng cách  - Ảnh 4.

Kiểm tra xem liệu đồng hồ có bị đánh bóng quá đà

Việc đánh bóng sẽ loại bỏ lớp kim loại cực mỏng trên bề mặt đồng hồ. Việc đánh bóng quá thường xuyên có thể làm hỏng dáng hoặc hỏng các chức năng của đồng hồ.

Xem đồng hồ có đi kèm đủ giấy tờ không

Hầu hết những chiếc đồng hồ Rolex vintage đều không đi kèm với giấy tờ mua bán ban đầu, tuy nhiên, bất cứ tài liệu, chứng từ gì khác đi kèm với đồng hồ đều có ích với người mua. 

Hóa đơn và thẻ bảo hành giúp bạn biết đây là chiếc đồng hồ chính hãng, giấy tờ ghi chép các dịch vụ sẽ cho bạn biết tình trạng của chiếc đồng hồ này và lần cuối nó được đi bảo dưỡng là bao giờ.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Hespokestyle

Trở lên trên