10 món ăn Thái Lan đặc sắc mà bạn nên nếm thử một lần trong đời: Không chỉ rẻ mà còn đặc biệt ngon!
Thái Lan được biết đến không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, mà còn có cả nền ẩm thực phong phú và lôi cuốn. Các món ăn địa phương ở Thái Lan dù trên đường phố hay trong những nhà hàng sang trọng đều khiến bạn phải tấm tắc khen ngợi.
- 08-07-2019Sau bánh mì Phượng và Cộng, lại thêm một quán cà phê nổi tiếng Hội An được "xuất khẩu" sang Hàn Quốc
Dưới đây chính là top 10 những món ăn mà bạn nên thử nếu bạn có dự định khám phá nền ẩm thực độc đáo và mới lạ của Thái Lan:
1. Khao Soi Gai (súp mì gà cay)
Khao Soi Gai (súp mì gà cay)
Khao Soi Gai bắt nguồn là một món ăn có ảnh hưởng từ Miến Điện, được phục vụ phổ biến ở miền Bắc Thái Lan - nơi có khí hậu tương đối mát mẻ. Do đó, một món súp nóng và cay là điều không thể thiếu ở nơi đây.
Nước dùng cay, với thịt gà hấp và mì giòn ở trên quả thật là một sự kết hợp tuyệt vời. Món ăn có thể được cho thêm các gia vị như hành, mù tạt và ớt tùy theo sở thích của mỗi người.
2. Sầu riêng
Sầu riêng Thái Lan
Sầu riêng là loại trái cây phổ biến nhất không chỉ ở Thái Lan mà trên khắp Đông Nam Á. Tuy nhiên sầu riêng là loại quả có mùi tương đối khó chịu. Hay nói cách khác là nó có mùi hôi thối giống như những đôi tất bẩn lâu ngày không giặt vậy. Vì vậy loại quả này không được ưa chuộng cho lắm và nó bị cấm trên hầu hết các chuyến bay ở khắp châu Á do mùi vị đặc trưng của nó.
Nhưng hương vị thực sự của sầu riêng khi bạn ăn khá là dễ chịu và ngọt ngào, nếu bạn có thể vượt qua cảm giác về mùi ban đầu của nó. Hãy cho loại quả này một cơ hội, cũng như để thử thách lòng dũng cảm của bạn.
3. Tôm hùm Phuket
Tôm hùm Phuket
Tôm hùm Phuket có giá đắt hơn tôm hùm Canada rất nhiều lần. Nhưng nếu bạn là người có đam mê với hải sản, đặc biệt là tôm thì bạn phải thử ngay tôm hùm Phuket vì chúng thực sự rất ngọt và tươi, xứng đáng với đồng tiền mà bạn bỏ ra.
Một trong những địa điểm tuyệt vời để thử tôm hùm Phuket là Kata Rocks, một khu nghỉ dưỡng cực kỳ sang trọng ở miền Nam Thái Lan.
4. Trà sữa Thái Lan
Trà sữa Thái
Đặt chân đến đất nước chùa vàng, bạn sẽ thấy trà sữa Thái có mặt ở mọi ngóc ngách, mọi cửa hàng, từ quán vỉa hè bình dân cho tới các hàng cafe sang chảnh. Trà sữa Thái là một điểm sáng về văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan, nhờ vào quá trình chế biến trà cực độc đáo.
Thành phần và công thức chế biến bí mật khiến nó xứng đáng lọt vào danh sách này. Nó có hương vị béo ngậy của sữa đặc được pha chế, gia giảm khéo léo, tạo nên một tổng thể mùi vị đậm đà, thơm tho, vừa thanh lại vừa ngậy.
5. Dừa tươi trên bãi biển
Dừa tươi Thái
Nếu bạn đã đến đảo Phuket thì đừng chần chừ gì mà hãy thử ngay dừa tươi ở đây. Dừa không chỉ là món ăn địa phương đặc trưng của Thái Lan mà chúng còn đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, theo một số chuyên gia cho biết.
6. Gaeng Keow Wan Gai (Cà ri xanh thịt gà)
Gaeng Keow Wan Gai (Cà ri xanh thịt gà)
Được tạo ra bởi các nguyên liệu được ưa chuộng hàng đầu của Thái Lan - dừa, đường cọ, chanh Thái, nước mắm và cà ri xanh, món cà ri gà ăn với cơm trắng thực sự là sự kết hợp khiến bạn không tài nào cưỡng lại được. Dễ dàng thực hiện tại nhà nhưng bạn nên làm đúng theo công thức của người Thái để đảm bảo được hương vị gốc của nó.
7. Miang Khum (Đồ ăn nhẹ của Thái)
Miang Khum
Miang Khum là một món ăn vặt rất phổ biến trên đường phố miền Bắc Thái Lan. Bạn không thể thấy nó xuất hiện thường xuyên ở khu vực du lịch tại thành phố Cameron vì đây là món ăn nhẹ truyền thống có từ thời vua Rama V. Nó có nghĩa đen là "cắn một miếng", nghĩa là bạn sẽ phải ăn tất cả trong một lần. Du khách có thể tự chọn cho mình vị chua, cay, ngọt, mặn khác nhau. Khi ăn món Miang Khum, người ăn chỉ cần lấy lá lốt sau đó cho bất cứ thứ gì bạn thích như: thơm, tôm khô, ớt hiểm, hành, chanh, dừa, đậu phộng,...
8. Som Tum (Salad đu đủ xanh)
Som Tum (Salad đu đủ xanh)
Người dân địa phương ăn món này mỗi ngày, nó tươi, giòn và đậm đà hương vị của Thái Lan. Với đu đủ xanh cắt nhỏ, đậu rắn, cà chua, tỏi, đậu phộng và tôm khô, Som Tum được chế biến rất nhanh và dễ làm. Nó thường được bày bán tại các con đường ở Thái Lan.
Bạn chắc chắn phải thử món ăn này để cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó. Nhưng có một khuyến cáo là nó có thể rất cay đối với bạn, nên nếu bạn là người không chịu cay giỏi hãy nhớ dặn người bán giảm bớt lượng ớt đi.
9. Goong Sarong (tôm bọc sợi mì chiên dòn)
Goong Sarong (tôm bọc sợi mì chiên dòn)
Những con tôm tươi sống được gói trong mì, chiên giòn sau đó ăn kèm với nước sốt chua ngọt, thực sự là một sự kết hợp có một không hai. Goong Sarong được phục vụ như một món khai vị truyền thống cùng với món gà sa tế và chả giò. Nhưng bạn nên nhớ đừng ăn quá nhiều nếu không bạn sẽ phải bỏ những món chính sau đó vì đã quá no.
10. Tom Kha Gai (Súp gà cốt dừa)
Tom Kha Gai (Súp gà cốt dừa)
Món súp này chính là tổng hợp tất cả hương vị của đất nước Thái Lan xinh đẹp. Nóng, cay, chua, ngọt đều có và với việc thêm nước cốt dừa tươi làm cho món ăn có sự cân bằng hoàn hảo. Chanh Thái, sả và riềng cũng tạo thêm hương thơm và làm nên hương vị châu Á trong món súp đặc biệt này.
Thethaiger