TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn

22-04-2019 - 22:08 PM | Sống

10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn

Điện thoại thông minh giúp chúng ta kết nối tức thời và truy cập vào các nguồn thông tin vô hạn, đồng thời giúp giữ cho cuộc sống của chúng ta theo một trật tự nhất định. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian cho nó có thể làm giảm năng suất làm việc nhiều hơn là bạn nghĩ.

Bên cạnh những lỗi ngớ ngẩn có thể xảy ra khi sử dụng văn bản điện tử để nhắn tin ví dụ như, bạn có thể chẳng may gửi những tin nhắn tự động: "yêu em", "tôi đang bận" cho sếp của mình, còn có những sai lầm khác mà nhiều nhân viên có thể mắc phải khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến hơn trong công việc. Chẳng hạn, việc quá lạm dụng điện thoại của bạn hoặc liên tục bị quấy rầy bởi các thông báo có thể dẫn đến giảm năng suất lao động.

"Năng suất thường ở đỉnh của nó trong trạng thái dòng chảy khi một người hoàn toàn đắm chìm vào một hoạt động nào đó", nhà trị liệu tâm lý Jordana Jacobs nói với Business Insider.

Khoa học, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị tân tiến: 10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn - Ảnh 1.

Sử dụng điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc

Theo Jacobs, trong khi điện thoại là một minh chứng tuyệt vời cho nền công nghệ phát triển, chúng cũng đang dần cướp đi sự tập trung của chúng ta trong cuộc sống. "Điện thoại di động khiến chúng ta ra khỏi dòng chảy đó. Về cơ bản, chúng ta liên tục làm gián đoạn quá trình suy nghĩ của chính mình. Nói một cách đơn giản, điện thoại thông minh đưa chúng ta ra khỏi thực tại", bà nói.

Có lẽ bạn không thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng điện thoại tại nơi làm việc. Nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các bước sau để tránh việc điện thoại cản trở những mục tiêu mà bạn đã đề ra. Bước đầu tiên để có năng suất làm việc cao hơn, hãy xác định tất cả các nguyên do của việc điện thoại di động khiến bạn mất tập trung. Jacobs và Jonathan Alpert, nhà trị liệu tâm lý và tác giả của của cuốn sách "Be Fearless: Change Your Life in 28 Days", đã nêu ra 10 thói quen sử dụng điện thoại di động đang hủy hoại năng suất làm việc của chúng ta:

1. Kiểm tra email một cách vô thức trên điện thoại có thể dễ dàng đưa bạn ra khỏi "trạng thái dòng chảy năng suất"

Theo Jacobs, điện thoại thông minh đang đưa chúng ta ra khỏi hiện tại. Khi chúng ta liên tục kiểm tra những email cá nhân hay là công việc, bà ấy cho rằng điều đó sẽ đặt chúng ta vào suy nghĩ: "Tôi làm việc này còn có ích hơn là chỉ ngồi một chỗ như bây giờ".

2. Liên tục dùng điện thoại chụp ảnh có thể khiến bạn không tận hưởng hết những khoảnh khắc đẹp đẽ đó

Khoa học, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị tân tiến: 10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn - Ảnh 2.

Lạm dụng điện thoại có thể khiến bạn không tận hưởng được hết vẻ đẹp xung quanh mình

Một trong những đặc điểm của điện thoại thông minh ngày nay là chúng có chất lượng chụp ảnh tốt hơn rất nhiều so với máy ảnh chất lượng cao.

Mặc dù điều đó là rất tuyệt khi bạn muốn chụp ảnh ở mọi nơi mà mình đặt chân đến, để lưu giữ những khoảnh khắc đặc biệt. Jacobs nói rằng việc trở thành một "thợ săn ảnh" trong cuộc sống của chúng ta là một nguyên nhân khác khiến chúng ta thoát khỏi cuộc sống hiện tại.

3. Việc lướt mạng xã hội quá nhiều khiến chúng ta bị ám ảnh giữa việc so sánh cuộc sống của người khác với chính bản thân mình

Mạng xã hội có thể nuôi dưỡng "nỗi ám ảnh" của chúng ta đối với cuộc sống của người khác. Nhưng Jacobs cho biết đó cũng là nền tảng để thúc đẩy việc chúng ta cũng cần phải khoe khoang với những người đang theo dõi mình về những gì chúng ta đang làm hoặc đã làm.

4. Mải mê nhắn tin cho người khác có thể khiến bạn mất kết nối với những người xung quanh

Khoa học, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị tân tiến: 10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn - Ảnh 3.

Qúa tập trung vào điện thoại khiến bạn dần tạo khoảng cách với những người xung quanh mình.

Jacobs nói rằng nhắn tin cho người khác trong khi bạn đang ở cùng bạn bạn bè hoặc gia đình của mình có thể khiến bạn tập trung hơn vào những gì những người đó hiện đang làm, và quên đi những người đang nói chuyện bên cạnh mình. Điều này gây ra sự phân tâm và khiến bạn đánh mất những thông tin hữu ích mà đáng lẽ ra bạn nên có.

5. 24/24 giờ sử dụng điện thoại khiến bạn không có không gian riêng tư để suy nghĩ

Jacobs cho biết bà tin rằng chúng ta đã hoàn toàn đánh mất "khả năng ở một mình".

"Bây giờ chúng ta nghĩ về điện thoại như một vật gắn bó mật thiết và không thể tách rời; tất cả những người chúng ta biết và yêu thích đều sống trong điện thoại, đó là cách chúng ta nói chuyện với họ", bà nói. "Chúng ta không bao giờ thực sự có không gian một mình để chiêm nghiệm, suy ngẫm hoặc hiểu rõ hơn về bản thân, theo cách mà chúng ta từng có thể".

Biết, hiểu rõ và phát triển bản thân là công việc hiệu quả nhất mà chúng ta cần làm và chính điện thoại của di động đang cản trở điều đó.

6. Các ứng dụng năng suất có thể giúp bạn tập trung và hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhưng chúng cũng có thể làm "tổn thương" nỗ lực của bạn

Alpert tin rằng có một số ứng dụng năng suất có thể hữu ích với công việc của chúng ta. Tuy nhiên, ông nói rằng nếu chỉ dựa vào chúng hoặc tải xuống sai phần mềm thì có thể dẫn đến việc phản tác dụng. Theo ông, cách tốt nhất để duy trì năng suất là có một lối suy nghĩ đúng đắn.

"Làm thế nào suy nghĩ của một người có thể ảnh hưởng đến hành vi và cuộc sống của họ", ông nói. "Mọi người nên cảm thấy việc phát triển tư duy để trở thành một người "dám nghĩ dám làm" là điều hoàn toàn có thể".

7. Cố gắng bắt kịp các thông báo trên màn hình của bạn có thể gây mất tập trung

Khoa học, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị tân tiến: 10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn - Ảnh 4.

Cố gắng bắt kịp các thông báo trên màn hình của bạn có thể gây mất tập trung.

Alpert cho biết rất nhiều người có thói quen như vậy và những thông báo này - cho dù đó là tin nhắn văn bản hoặc tin tức - có thể khiến bạn mất tập trung vào việc hoàn thành bất kỳ công việc gì mà bạn đang làm. Ông đề nghị tắt hoàn toàn các thông báo qua mạng truyền thông xã hội. "Chúng chỉ đơn thuần phục vụ bạn như một sự xao lãng và có thể không chứa bất cứ điều gì khẩn cấp", ông nói.

8. Mở một ứng dụng có thể dẫn đến việc mở một cái khác và cứ tiếp diễn như vậy

Khoa học, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị tân tiến: 10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn - Ảnh 5.

Bạn đang lún sâu xuống một cái hố công nghệ.

Với việc sử dụng các ứng dụng, internet và các tính năng khác của điện thoại thông minh, bạn có thể dễ dàng thấy mình đang lún xuống một cái hố sâu.

"Hiếm khi mọi người lên mạng hoặc sử dụng điện thoại của họ mà chỉ phục vụ cho dự định ban đầu", ông nói. "Nếu họ đang kiểm tra thời tiết, điều đó có thể dẫn đến việc kiểm tra thêm email, tin nhắn hoặc đọc một mẩu tin - tất cả những điều này đóng vai trò như một sự quan tâm thừa thãi và ảnh hưởng đến năng suất của bạn".

9. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại có thể ảnh hưởng giấc ngủ của bạn

Theo Alpert, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

"Ánh sáng xanh được cho là đi vào não qua mắt và tác động đến tuyến tùng. Tuyến này đóng vai trò sản xuất melatonin, hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ và đánh thức bạn dậy theo một chu kỳ", ông nói. "Vì vậy, các thiết bị được sử dụng gần giường ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng nghỉ ngơi của bạn".

"Điều này sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng, mức năng lượng và khả năng tập trung để hoàn thành công việc", ông nói.

10. Có thể tra cứu bất cứ điều gì ngay lập tức khiến cho chúng ta mất khả năng tự suy nghĩ

Khoa học, công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ trở nên ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị tân tiến: 10 thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang hủy hoại chính thành công của bạn - Ảnh 6.

Chúng ta dần trở nên thụ động vì quá ỷ lại vào công nghệ.

Jacobs nói rằng chúng ta đã mất đi khả năng tự tìm tòi và học hỏi, bởi vì chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ điều gì chúng ta cần - câu trả lời cho mọi câu hỏi hóc búa mà chúng ta có thể có trong tầm tay. "Tôi nghĩ rằng điều này làm cắt ngắn quá trình sáng tạo và cản trở trí tưởng tượng của chúng ta", bà nói.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/Business insider

Trở lên trên