MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 thứ quen thuộc vẫn bị "nghi oan" là mầm mống gây ung thư, cần hiểu rõ, hiểu đúng mới phòng tránh bệnh hiệu quả

13-12-2018 - 00:00 AM | Sống

Hàng ngày chúng ta tiếp cận với rất nhiều các loại thông tin khác nhau về sức khỏe, đặc biệt là những điều không mấy tích cực đang đe dọa cuộc sống. Nhưng bạn có biết bao nhiêu thông tin trong số đó đã được chứng thực? Bao nhiêu là được phóng đại hoặc thậm chí không có căn nguyên?

Ung thư là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội. Người ta tìm ra nhiều nguyên nhân khiến ung thư trở nên đáng sợ, nhưng chắc chắn không phải là 10 điều dưới đây, bạn lưu ý nhé:

1. Chai nước nhựa

Trở lại những năm đầu 2000, bạn có thể đã từng đọc được rằng nhựa có chứa diethylhexyl adipate (DEHA), một chất gây ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), DEHA không phải lúc nào cũng có trong nhựa được sử dụng để làm chai nước còn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) thì cho biết DEHA không thể là yếu tố tiên quyết dẫn đến ung thư. Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng không liệt kê DEHA là chất gây ung thư. Bởi thế, bạn có thể an tâm sử dụng nước đóng chai.

2. Thực phẩm bỏ lò vi sóng

10 thứ quen thuộc vẫn bị nghi oan là mầm mống gây ung thư, cần hiểu rõ, hiểu đúng mới phòng tránh bệnh hiệu quả - Ảnh 1.

Dù lò vi sóng đã trở nên vô cùng quen thuộc nhưng không ít người vẫn luôn nghi ngờ phương pháp nấu ăn này và cho rằng nó làm cho thực phẩm bị nhiễm phóng xạ. Thực tế, lò vi sóng có thể hỗ trợ chế biến thức ăn nhưng hoàn toàn không thay đổi cấu trúc hóa học hoặc phân tử của thực phẩm. Còn các bức xạ mà lò vi sóng phát ra thì đều được thiết kế sao cho không thoát ra bên ngoài, nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

3. Đũa dùng một lần

Khoảng từ năm 2005, có một tin đồn bắt đầu được lan truyền trên internet rằng các loại đũa gỗ dùng một lần có chứa chất gây ung thư, bao gồm cả sulfur dioxide. Nhưng thực tế thì: Sulfur dioxide không phải là chất gây ung thư. Nếu bạn không muốn ăn phải sulfur dioxide (vì một số người nhạy cảm với nó), bạn có thể cân nhắc sử dụng đũa có thể tái sử dụng hoặc một cái nĩa.

4. Nước đun sôi quá lâu

Nhiều người nghĩ nước nếu bị đun sôi quá lâu hoặc đun đi đun lại nhiều lần có thể dẫn đến hình thành các hợp chất hóa học, bao gồm các chất gây ung thư như asen nhưng thực tế những rủi ro do nước tái đun sôi gây ra là rất nhỏ, không thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

5. Tâm trạng xấu

10 thứ quen thuộc vẫn bị nghi oan là mầm mống gây ung thư, cần hiểu rõ, hiểu đúng mới phòng tránh bệnh hiệu quả - Ảnh 2.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục nào về việc thái độ sống của một người có liên quan đến khả năng mắc bệnh hoặc tử vong vì ung thư, theo Viện ung thư quốc gia Mỹ.

Một bệnh nhân mắc ung thư có thể cảm thấy buồn bã, tức giận, nản lòng hoặc đôi khi thể hiện tâm trạng tích cực, lạc quan. Không điều gì trong số các trạng thái trên ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh.

6. Nhuộm tóc

Có một số nghiên cứu nói rằng việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm có thể khiến thợ làm tóc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn, nhưng thực chất chúng không có cơ sở khoa học. Lý do duy nhất để giãn cách giữa các lần nhuộm tóc của bạn ấy là để tiết kiệm thời gian và chi phí mà thôi.

7. Điện thoại di động

10 thứ quen thuộc vẫn bị nghi oan là mầm mống gây ung thư, cần hiểu rõ, hiểu đúng mới phòng tránh bệnh hiệu quả - Ảnh 3.

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều, quá lâu tất nhiên không hề có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu để nói chúng gây ra ung thư thì hoàn toàn sai. Theo như Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ giải thích, ung thư phát triển thông qua đột biến gen còn điện thoại di động phát ra một loại năng lượng tần số thấp đến nỗi không thể làm hỏng ADN bên trong tế bào.

Sử dụng điện thoại nhiều có thể hại mắt, ảnh hưởng đến sự tập trung… chứ chưa có một nghiên cứu thuyết phục nào khẳng định được mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư.

8. Tia X-quang

Tất nhiên, khi chụp X-quang thì sẽ có một lượng phóng xạ phát ra nhưng nó vô cùng nhỏ - theo ông Sailaja Kamaraju, Bác sĩ y khoa, Thạc sỹ khoa học tự nhiên và cũng là Trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y Wisconsin. Trên thực tế, liều bức xạ từ một lần chụp X-quang nhỏ hơn liều bức xạ nền trung bình mà bạn sẽ nhận được tại văn phòng của mình sau một năm. Nói cách khác, tia X hoàn toàn không hề gây ra ung thư như bạn đang lo sợ.

9. Mặc áo lót thường xuyên

Thực tế là việc mặc áo lót hoàn toàn không liên quan gì đến ung thư vú, theo bà Marisa Weiss – người sáng lập nên Breastcancer.org. Một nghiên cứu khoa học năm 2014 đã một lần nữa khẳng định điều này khi chỉ ra không có sự khác biệt về tỷ lệ ung thư vú ở những phụ nữ thường xuyên mặc áo lót với những người không mặc.

10. Lớp sáp phủ trên hoa quả

10 thứ quen thuộc vẫn bị nghi oan là mầm mống gây ung thư, cần hiểu rõ, hiểu đúng mới phòng tránh bệnh hiệu quả - Ảnh 4.

Một số loại trái cây như táo thường được phủ một lớp sáp mỏng nhắm kéo dài thời hạn sử dụng và khiến nó trở nên hấp dẫn hơn. Mặc dù, một số thông tin cho rằng sáp phủ trên hoa quả là chất gây ung thư, nhưng chưa có bằng chứng khoa học cho điều đó. 

Tuy vậy lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu gây ung thư có thể mắc kẹt dưới lớp thì đáng tin cậy. Bạn có thể xử lý vấn đề đó bằng cách rửa trái cây dưới vòi nước và cọ bằng bàn chải mềm. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn hoa quả hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu và có nguồn gốc rõ ràng.

Hà Lê

RD

Trở lên trên