TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19

06-05-2020 - 17:16 PM | Tài chính quốc tế

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19

10 tỷ phú trong danh sách này đến từ 7 quốc gia khác nhau, trong đó Đông Nam Á có một đại diện là tỷ phú Li Xiting. Tài sản của các tỷ phú được Forbes ghi nhận vào ngày 1/5 và so sánh với thời điểm 11/3.

Trong khi cả thế giới đang gồng mình chống chọi lại với dịch bệnh Covid-19, hoạt động kinh tế trì trệ, nhiều người lao động mất việc làm và một cuộc suy thoái là hệ quả tất yếu, vẫn có những doanh nhân “thu được bộn tiền”, đặc biệt là những tỷ phú trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe.

Dưới đây là 10 cái tên, những người đã giàu có thậm chí còn trở nên giàu có hơn kể từ ngày 11/3, khi họ gắn liền với những công ty nắm vai trò quan trọng trong chiến dịch chống lại dịch bệnh “chết người” Covid-19.

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 1.

Stephan Bancel

Quốc tịch: Pháp

Tổng tài sản: 1,5 tỷ USD (tăng 109% kể từ ngày 11/3)

Nguồn tài sản: Moderna

Bancel hiện đang là CEO của công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ). Trước đó, ông từng là CEO của một công ty cùng lĩnh vực khác có tên BioMérieux. Bancel sở hữu 9% cổ phần Moderna, công ty vừa nhận được khoản đầu tư lên tới 483 triệu USD từ Bộ Y tế và nhân sinh Mỹ nhằm đẩy nhanh công tác phát triển vắc xin chống lại virus Covid-19. Theo Bancel, loại vắc xin này có thể sẽ đến tay các y, bác sĩ để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp vào mùa thu năm nay. (Ảnh: Bloomberg)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 2.

Gustavo Denegri

Quốc tịch: Italia

Tổng tài sản: 4,5 tỷ USD (tăng 32%)

Nguồn tài sản: Diasorin

Denegri được đào tạo để trở thành một nhà hóa học, nhưng giờ đây, ông lại trở thành một doanh nhân và nắm trong tay đến 45% cổ phần của công ty công nghệ sinh học DiaSorin. Tuy nhiên, ngành dược phẩm không phải là lĩnh vực đầu tiên mà ông khởi nghiệp. Bước ngoặt lớn đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của Denegri đến vào năm 1985, khi ông sáp nhập Gruppo Pro-Ind, công ty chuyên sản xuất linh kiện xe hơi do ông sáng lập vào những năm 1970, với Piaggio, công ty sản xuất ra những chiếc xe tay ga mang thương hiệu Vespa nổi tiếng. DiaSorin, được Denegri mua vào năm 2000. Trong tháng 4 vừa qua, công ty cho ra mắt các bộ sản phẩm kit xét nghiệm virus Covid-19, hiện đang được phân phối cho chính quyền một số các địa phương tại Italia. DiaSorin sở hữu nhiều nhà máy sản xuất tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức và quê nhà Italia. (Ảnh: DiaSorin)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 3.

Seo Jung-Jin

Quốc tịch: Hàn Quốc

Tổng tài sản: 8,4 tỷ USD (tăng 22%)

Nguồn tài sản: Celltrion

Seo đồng sáng lập công ty dược phẩm sinh học Celltrion, có trụ sở tại Seoul, vào năm 2002, và chính thức niêm yết cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán vào năm 2008. Công ty này rất tích cực nghiên cứu các sản phẩm kit xét nghiệm và thuốc đặc trị virus Covid-19, dự kiến sẽ được thử nghiệm trên người vào quý III năm nay. Các bộ xét nghiệm nhanh chuẩn đoán virus Covid-19, được công ty công bố là sẽ cho kết quả chỉ sau 15 đến 20 phút, cũng được lên kế hoạch cho ra mắt vào mùa hè năm nay. (Ảnh: Celltrion)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 4.

Alain Mérieux

Quốc tịch: Pháp

Tổng tài sản: 7,6 tỷ USD (tăng 25%)

Nguồn tài sản: BioMérieux

Mérieux thành lập BioMérieux vào năm 1963 với tư cách là một đơn vị chuyên nghiên cứu các sản phẩm, xét nghiệm chuẩn đoán trực thuộc Institut Mérieux, một tập đoàn y tế được thành lập bởi ông nội của ông – Marcel - vào năm 1897. Con trai của ông Alexandre hiện đang đảm nhiệm vị trí CEO của công ty. Bộ sản phẩm xét nghiệm virus Covid-19 của BioMérieux được tung ra thị trường vào cuối tháng 3 vừa qua, giúp giảm thời gian xét nghiệm xuống chỉ còn 45 phút. (Ảnh: Nurphoto)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 5.

Maja Oeri

Quốc tịch: Thụy Sĩ

Tổng tài sản: 3,2 tỷ USD (tăng 10%)

Nguồn tài sản: Roche

Maja Oeri là hậu duệ của Fritz Hoffmann-La Roche, người thành lập nên công ty Dược phẩm Roche vào năm 1896. Bà sở hữu khoảng 5% cổ phần của công ty sau khi tách riêng số lượng cổ phiếu của mình ra khỏi tổng số cổ phiếu mà các thành viên khác trong gia đình nắm giữ. Roche tuyên bố trong ngày 19/3 rằng công ty đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đối với tocilizumab, một loại thuốc chuyên trị chứng viêm khớp, trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Mỹ. Công ty cũng đã phát triển một bộ xét nghiệm huyết thanh, qua đó giúp xác định những kháng thể tồn tại trong cơ thể những bệnh nhân đã nhiễm bệnh trước đó. Họ lên kế hoạch tung sản phẩm này ra thị trường Mỹ và châu Âu trong đầu tháng 5 này. (Ảnh: Shutterstocks)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 6.

Leonard Schleifer

Quốc tịch: Mỹ

Tổng tài sản: 2,2 tỷ USD (tăng 11%)

Nguồn tài sản: Regeneron Pharmaceuticals

(Ảnh: CNBC)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 7.

George Yancopoulos

Quốc tịch: Mỹ

Tổng tài sản: 1,2 tỷ USD (tăng 14%)

Nguồn tài sản: Regeneron Pharmaceuticals

Leonard Schleifer, CEO của Regeneron Pharmaceuticals đã đồng sáng lập nên công ty này vào năm 1988. George Yancopoulos gia nhập công ty một năm sau đó với vai trò giám đốc khoa học. Ngày 16/3 vừa qua, Regeneron bắt đầu một giai đoạn thử nghiệm mới với loại thuốc chuyên trị chứng viêm khớp của mình trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại New York, dưới sự hợp tác với công ty Sanofi đến từ Pháp, sau khi phiên thử nghiệm trước đó cho kết quả khả quan rằng loại thuốc này làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm nhiễm. (Ảnh: Getty Images)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 8.

Thomas Struengmann

Quốc tịch: Đức

Tổng tài sản: 6,9 tỷ USD (tăng 11%)

Nguồn tài sản: BioNTech

Andreas Struengmann

Quốc tịch: Đức

Tổng tài sản: 6,9 tỷ USD (tăng 11%)

Nguồn tài sản: BioNTech

Cặp tỷ phú sinh đôi nhà Struengmann trở nên giàu có khi họ đồng ý bán công ty Hecal cho Novartis với giá khoảng 7 tỷ USD vào năm 2005. Họ hiện đang đầu tư vào một loạt các công ty công nghệ sinh học và dược phẩm thông qua Santo Holding, một công ty đầu tư có trụ sở tại Thụy Sĩ. Trong đó, khoản đầu tư giá trị nhất là vào BioNTech, công ty có trụ sở tại Mainz, Đức. BioNTech đang hợp tác với Pfizer và Fosun Pharmaceuticals để nghiên cứu một loại vắc xin phòng virus Covid-19. Lần thử nghiệm trên người đầu tiên đã được thực hiện tại Đức vào ngày 23/4 và công ty đang lên kế hoạch mở rộng thử nghiệm trên các bệnh nhân tại Mỹ sau khi nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan chức năng. (Ảnh: Fierce Biotech)

10 tỷ phú ngành y tế đã giàu càng giàu thêm nhờ Covid-19 - Ảnh 9.

Li Xiting

Quốc tịch: Singapore

Tổng tài sản: 12,6 tỷ USD (tăng 1%)

Nguồn tài sản: Mindray

Kể từ khi được đồng sáng lập bởi Li Xiting vào năm 1991, công ty chuyên sản xuất thiết bị y tế có trụ sở tại Thâm Quyến Mindray Medical International đã phát triển trở thành một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc trong lĩnh vực này. Mindray đã chủ động tham gia vào cuộc chiến chống lại virus Covid-19 ngay từ khi dịch bệnh này bùng phát tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Công ty đã cho tăng công suất sản xuất máy thở của mình lên gấp 3 lần, tương đương 3000 máy thở/tháng, tại nhà máy ở Thâm Quyến, theo giới truyền thông Trung Quốc. Công ty cũng đã ủng hộ nhiều thiết bị, vật tư y tế có giá trị lên đến 4,6 triệu USD, cho nhiều bệnh viên trên phạm vi toàn thế giới, đặc biệt là các khu vực mà dịch bệnh diễn biến phức tạp như Vũ Hán và Italia. (Ảnh: Imagechina)

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên