MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

100 giếng khoan sâu 2.500m dừng hoạt động bất ngờ hồi sinh vì phun nước kèm lửa cao 8m, kho báu đã lộ nhờ công nghệ đỉnh cao

24-06-2024 - 13:54 PM | Kinh tế số

Kho báu cả thế giới đều cần được đánh thức nhờ công nghệ cao.

100 giếng khoan sâu 2.500m dừng hoạt động bất ngờ hồi sinh vì phun nước kèm lửa cao 8m, kho báu đã lộ nhờ công nghệ đỉnh cao - Ảnh 1.

Theo thông tin kỹ thuật hóa dầu và dầu khí Trung Quốc, Nhà máy sản xuất dầu số 9 của mỏ dầu Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã hồi sinh hàng trăm giếng khoan dầu sâu 2.000 - 3.000m sắp chết thông qua quản lý khoa học và xử lý phân loại bằng công nghệ cao.

Nhà máy này có hơn 600 giếng hiệu suất thấp dài hạn, chiếm 24,5% tổng số giếng dầu tại nhà máy. Để cố gắng hết sức hồi sinh các giếng hoạt động kém hiệu quả đã đóng cửa lâu, nhà máy bắt đầu bằng việc phân tích nguyên nhân dẫn đến các giếng hoạt động kém hiệu quả bị đóng cửa lâu ngày.

Sau khi điều tra và nghiên cứu, các giếng này được chia thành ba loại, cụ thể gồm các giếng dài hạn có sản lượng chất lỏng thấp, giếng kín không hiệu quả và giếng phun nước cao.

Sau đó, nhân viên kỹ thuật tiến hành phân loại các biện pháp xử lý giếng kém hiệu quả dựa trên phân loại khoa học. Do thực tế các giếng dừng hoạt động lâu và kém hiệu quả sản xuất chất lỏng thấp hầu hết tập trung ở cả hai phía của kênh chứa nước cao và nằm rải rác, nên chiến lược xử lý "kết hợp quản lý khối tổng thể và các biện pháp công nghệ cao phù hợp cho từng giếng" được chú trọng.

Việc xử lý và phân tích dữ liệu giám sát giếng dầu là rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và dự đoán. Các phương pháp xử lý dữ liệu truyền thống thường yêu cầu sự can thiệp thủ công và phán đoán theo kinh nghiệm, hạn chế tốc độ và độ chính xác xử lý. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu giám sát giếng dầu đã trở thành một hướng mới.

Cụ thể, Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý các dữ liệu giám sát. Đầu tiên, sử dụng công nghệ để làm sạch dữ liệu, phát hiện ngoại lệ và xử lý rủi ro. Tiếp theo, sử dụng thuật toán học máy để phân loại dữ liệu và nhận dạng mẫu nhằm đạt được khả năng nhận dạng và phân loại tự động các loại dữ liệu khác nhau.

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu quy mô lớn một cách hiệu quả, tự động hóa phân tích và xác định các mẫu, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức về chất lượng dữ liệu, lựa chọn thuật toán và khả năng diễn giải mô hình.

Sử dụng phương pháp xử lý này, tổng cộng 23 giếng hiệu suất thấp đã được xử lý, làm tăng sản lượng dầu thêm 3.905 tấn. Cùng với đó, các kỹ thuật viên cũng phân tích tình trạng bơm và sản xuất của nhóm giếng, xác định thêm loại biện pháp giếng riêng lẻ và thực hiện tốt công tác trước khi đo và bảo vệ sau đo.

Hơn nữa, bằng việc kết hợp trí tuệ nhân tạo điều chỉnh hệ thống phun nước và sản xuất với kiểm tra máy bơm và mở giếng, thay đổi phương pháp điều chỉnh và sản xuất để tăng hướng dẫn nước, hơn 100 giếng chết đã được "hồi sinh". Đặc biệt, một số giếng với độ sâu khoảng 3.000m phun dung dịch dầu kèm ngọn lửa cao 6 - 8m, cho thấy giếng rất giàu trữ lượng khí.

Về công nghệ khoan giếng, Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, thuật toán thông minh để phát triển một mô hình địa chất nhằm đặt trước các mục tiêu khoan, thiết kế đường dẫn giếng ngang và dự đoán các cấu trúc địa chất có thể xảy ra khi khai thác khí đốt.

Cùng với đó, hệ thống khoan thông minh, được dẫn đường bởi công nghệ định vị mục tiêu 3D đóng vai trò là cơ quan trung tâm để điều khiển nhiều công cụ khác nhau. Tất cả công cụ, thiết bị được phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ khoan một cách chính xác.

Minh Tiến

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên