MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật

20-07-2019 - 00:43 AM | Sống

Một số điều tưởng chừng như vô lý nay cũng có thể trở thành hiện thực nhờ sức mạnh của khoa học công nghệ, AI và máy móc.

Đầu thế kỷ 20, một công ty ở Đức đã thiết kế loạt bưu thiếp, mô tả những ý tưởng táo bạo về cuộc sống của con người trong thế kỷ 21. Những hình ảnh này có vẻ hơi buồn cười và khá vô lý, nhưng phải nói rằng một vài điều trong số chúng đã trở thành hiện thực.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 1.

Máy lau nhà nay đã trở thành robot hút bụi.

Cách đây 100 năm, mọi người tưởng tượng rằng sẽ có một con robot hay cỗ máy bán tự động để hoàn thành công việc dọn dẹp nhà cửa. Dường như sự lười biếng đã được kế thừa. Với công nghệ phát triển, nó đã được hiện thực hóa thông qua những con robot hút bụi, lau nhà tự động. Chúng đã góp phần giải phóng đôi tay của người phụ nữ trong mọi gia đình.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 2.

Máy nấu ăn, rửa chén bát cũng trở thành sự thật.

Hình bên trái là sự tưởng tượng về nhà bếp trong tương lai. Mặc dù ngày nay các căn bếp chưa hoàn toàn tự động, ít nhất nó cũng có nhiều nét giống với mong muốn của con người trong quá khứ. Với lò vi sóng, nồi cơm điện, máy rửa chén, nấu ăn đã trở thành một điều đơn giản hơn trước rất nhiều.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 3.

TV và truyền hình.

Người xưa mong muốn có thể xem các chương trình biểu diễn ca nhạc từ xa. Còn ngày nay, bạn có thể xem cả dự báo thời tiết, phim truyện, bóng đá hay bất cứ thứ gì mình muốn trên những chiếc TV màn hình phẳng, màn hình cong hay màn hình cuộn một cách tiện lợi.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 4.

Không cần cỗ máy để giúp bạn tự học, AI có thể tự học thay bạn.

Bức ảnh này trông khá lố bịch. Các cuốn sách được tiêu hóa bằng máy và kiến ​​thức được sao chép vào não người giống như một bản sao. Trên thực tế ý tưởng này vẫn rất khó thực hiện ngày nay. Tuy nhiên, con người đã phát triển một chương trình bắt chước suy nghĩ của họ thông qua trí tuệ nhân tạo AI. Mặc dù nó không thể thay thế hoàn toàn con người, một số khía cạnh đã vượt qua khả năng tính toán và phản xạ của bộ não.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 5.

Máy làm tóc tự động.

Hình bên trái là một chiếc máy để làm tóc và trang điểm tự động. Mặc dù việc làm tóc tự động vẫn chưa thể đạt được trong hiện tại, các sản phẩm thiết bị gia dụng kiểu mới đang dần thể hiện sự tiện lợi của mình, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người tiêu dùng, đặc biệt là nữ giới.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 6.

Công nghệ in 3D quần áo.

Trong hình là một máy vẽ quần áo tự động, được thiết kế để tạo ra các trang phục trực tiếp và chính xác. Nó không tồn tại ngày nay, nhưng con người đã sáng chế ra máy in 3D có thể tạo ra không chỉ quần áo mà còn nhiều thứ khác như phụ kiện, đồ chơi hay thậm chí cả nội tạng cho chính mình.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 7.

Chuyển phát nhanh và thiết bị bay không người lái.

Con người trong quá khứ từng mơ tới các thiết bị giúp vận chuyển hàng hóa trên không. Ngày nay, tân tiến hơn, những chiếc Drone hay thiết bị bay không người lái ngoài vận chuyển hàng hóa thư từ còn có nhiều tác dụng khác như chữa cháy, theo dõi, thám hiểm, tấn công quân sự...

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 8.

Nhà trên xe.

Kéo nhà đi du lịch, chuyện tưởng viển vông nay xuất hiện hàng ngày ở khắp nơi trên thế giới. Những chiếc xe cỡ lớn giờ được trang bị đầy đủ từ giường ngủ, nhà vệ sinh cho tới bàn làm việc, mạng Internet. Có thể nói xe đang ở đâu, nhà bạn ở đó.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 9.

Đường sắt trên cao.

Con người thế kỷ 20 chỉ mơ tới những chiếc xe bus có thể bay theo nghĩa hẹp. Ngày nay, các quốc gia phát triển đã có hệ thống giao thông hiện đại, với tầng tầng lớp lớp giao lộ đan xen, đủ để khiến người xưa thèm khát.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 10.

Những cỗ xe chiến đấu bằng kim loại.

Có thể nói hình bên trái là nguyên mẫu đầu tiên của xe tăng hiện đại. Chiếc xe tăng sớm nhất ra đời năm 1915, ai có thể tin rằng 15 năm trước thực sự có một công ty bưu thiếp đã nghĩ về nó.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 11.

Kính viễn vọng.

Các kính viễn vọng ngày nay đã vượt quá tưởng tượng của bất cứ ai. Nó không còn là những thiết bị có thể lắp đặt trong nhà để nhìn lên bầu trời, mà trở thành những công trình kiến trúc khổng lồ, với tham vọng quan sát cận cảnh các vì sao xa xôi trong dải thiên hà.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 12.

Cơ giới hóa nông nghiệp.

Không chỉ cơ giới hóa nông nghiệp mà ngày này, không ít cỗ máy không cần người lái đang vận hành trên khắp các cánh đồng ở những nước phát triển.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 13.

Nhân bản động vật.

Hình bên trái là máy ấp trứng tự động. Còn ngày nay, con người không chỉ tạo ra máy ấp trứng quy mô lớn, thậm chí còn có khả năng sao chép 100% các loài theo tế bào và DNA. Bạn có nhớ chú cừu nhân bản Dolly sinh năm 1996 không?

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 14.

Cứu hộ bằng máy bay.

Không nghi ngờ gì nữa, điều này đã được biến thành sự thật. Mong muốn có một thiết bị hay cỗ máy có thể giải cứu con người khỏi các thảm cảnh hoặc tai nạn thảm khốc luôn là một trong các động lực thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển.

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật - Ảnh 15.

Video call.

Từ hơn 100 năm trước, con người đã thích vừa nói chuyện vừa nhìn người đối diện. Ngày nay, mọi người có thể thực hiện điều đó hằng ngày với một chiếc smarphone.

Điều gì sẽ xảy ra trong 100 năm tới?

Trí tuệ nhân tạo liệu có thay thế hoàn toàn con người và trở thành lực lượng lao động chính? Mọi người sẽ di cư đến sao Hỏa và định cư trên đó? Công nghệ truyền thông xuất hiện với các công nghệ 5G hay 10G?

Có thể nói, những thứ mà chúng ta tưởng tượng ngày hôm nay dù viển vông nhưng rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong 100 năm tới. Tuy nhiên, dường như chưa có công ty bưu thiếp nào nghĩ tới việc phát hành một bộ ảnh mới liên quan tới chuyện này.

Tham khảo iFeng

Theo Bảo Nam

Trí thức trẻ

Trở lên trên