MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

11 hoàng tử Ả rập ngồi tù vì hóa đơn điện, nước

08-01-2018 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

11 hoàng tử của Ả rập Xê út đang bị tạm giam trong nhà tù an ninh cao nhất vương quốc này sau khi biểu tình phản đối quyết định ngừng bao cấp tiền điện, nước của chính phủ dành cho họ.

Theo nhà chức trách Ả rập Xê út, nhóm 11 hoàng tử bị bắt đang được tạm giữ ở al-Ha'er, nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất đất nước, trong thời gian chờ xét xử. Nhóm người này bị bắt cuối tuần trước khi biểu tình phản đối việc chính phủ ngừng chi trả tiền điện và tiền nước cho gia đình họ. Nhà tù al-Ha'er cũng là nơi giam giữ các phần tử khủng bố.

Tổng chưởng lý Ả-rập Xê-út Sheikh Saud Aljachb nhấn mạnh: “Không ai được phép đứng trên luật pháp. Mọi người đều bình đẳng và được đối xử như nhau. Bất cứ người nào, dù ở địa vị nào, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không tuân thủ các luật lệ và quy định của nhà nước”.

Đây không phải những Hoàng tử Ả rập đầu tiên bị bắt. Trong tháng 11, đợt truy quét tham nhũng quy mô lớn của chính phủ đã khiến hàng chục hoàng thân giàu có và nhiều ảnh hưởng, bao gồm cả các hoàng tử và bộ trưởng trong chính phủ, bị bắt vì cáo buộc tham nhũng. Chiến dịch này diễn ra theo yêu cầu của Thái tử Mohammed bin Salman.

Các động thái mạnh tay của Thái tử Mohammed được cho là nhằm vào những hoàng thân trẻ, những người vốn được thừa hưởng sự giàu có và nghĩ mình sống trên luật pháp. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng việc làm của Thái tử Mohammed là động thái để củng cố quyền lực khi cha ông phế truất Thái tử tiền nhiệm và đưa ông vào vị trí kế thừa của Hoàng tộc.

Linh Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên