TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

12 đại gia châu Âu quyết định tách riêng thành lập siêu giải đấu Super League trị giá hàng tỷ USD, bóng đá thế giới trên bờ vực chia rẽ nghiêm trọng vì lệnh cấm nghiêm khắc dành cho "nhóm phản loạn"

19-04-2021 - 13:57 PM | Sống

12 đại gia châu Âu quyết định tách riêng thành lập siêu giải đấu Super League trị giá hàng tỷ USD, bóng đá thế giới trên bờ vực chia rẽ nghiêm trọng vì lệnh cấm nghiêm khắc dành cho "nhóm phản loạn"

Super League chính thức được tuyên bố thành lập, bất chấp sự phản đối kịch liệt của UEFA.

Rạng sáng 19/4 (giờ Việt Nam), Super League chính thức ra mắt. Giải đấu bao gồm 12 đội bóng hàng đầu châu Âu: Arsenal, Chelsea, MU, Man City, Tottenham và Liverpool (Anh), AC Milan, Inter Milan, Juventus (Italy) cùng 3 đại gia Atletico Madrid, Barcelona và Real Madrid (Tây Ban Nha).

Thể thức giải đấu sẽ là 20 đội bóng (12+3 đội nhóm sáng lập và 5 đội dựa trên thành tích mùa trước) chia làm 2 bảng, mỗi bảng 10 đội đá vòng tròn tính điểm, chọn ra 3 đội dẫn đầu vào thẳng tứ kết. Các đội xếp hạng 4 và 5 của mỗi bảng sẽ đá play-off tranh 2 suất còn lại của tứ kết. Super League diễn ra vào giữa tuần, đảm bảo cho các đội dự giải vẫn tiếp tục thi đấu trong nước vào cuối tuần (nếu được cho phép).

Chủ tịch của Real Madrid, ông Florentino Perez sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Super League. Vị trí Phó chủ tịch do ông Andrea Agnelli, chủ tịch Juventus và Joel Galazer, đồng Chủ tịch MU nắm giữ. Chủ tịch Perez phát biểu: "Chúng tôi sẽ trợ giúp bóng đá ở mọi cấp độ và đưa nó đến vị trí xứng đáng trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao toàn cầu duy nhất có hơn bốn tỷ người hâm mộ và trách nhiệm của chúng tôi, với tư cách câu lạc bộ lớn, là đáp ứng mong muốn của họ".

Giải đấu có quy mô lên tới hàng tỷ USD nhưng sẽ phá vỡ cấu trúc truyền thống, gây thiệt hại rất lớn cho UEFA và tạo nên tiền đề xấu.

Vì vậy, UEFA cùng các Liên đoàn lập tức tuyên bố tẩy chay Super League. Goal trích thông báo của UEFA, một lần nữa nhắc lại chuyện cấm đoán hết sức ngặt nghèo. "UEFA, Liên đoàn bóng đá Anh và ban tổ chức Ngoại hạng Anh, Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) và BTC La Liga, Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC) và BTC Serie A đã biết chuyện một số CLB Anh, Tây Ban Nha và Italy đang lên kế hoạch thông báo về việc thành lập một giải đấu khép kín, được gọi là Super League".

"Nếu điều này xảy ra, chúng tôi nhắc lại rằng chúng tôi sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực ngăn chặn dự án đáng nghi ngờ này, một dự án được thành lập dựa trên lợi ích cá nhân của một nhóm câu lạc bộ vào thời điểm xã hội cần sự đoàn kết hơn bao giờ hết".

"Như FIFA và 6 Liên đoàn thành viên đã thông báo trước đó, các thành viên tham gia Super League sẽ bị cấm thi đấu tại bất kỳ giải đấu nào khác ở cấp quốc nội, châu Âu hoặc thế giới và cầu thủ của họ có thể bị cấm khoác áo đội tuyển".

"Chúng tôi cảm ơn các đội bóng ở các quốc gia khác, đặc biệt là câu lạc bộ của Pháp và Đức đã từ chối tham gia Super League. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người yêu bóng đá hãy cùng chúng tôi chống lại một dự án như vậy nếu nó được công bố. Sự tư lợi dai dẳng của nhóm thiểu số đã diễn ra quá lâu. Quá đủ rồi".

12 đại gia châu Âu quyết định tách riêng thành lập siêu giải đấu Super League trị giá hàng tỷ USD, bóng đá thế giới trên bờ vực chia rẽ nghiêm trọng vì lệnh cấm nghiêm khắc dành cho nhóm phản loạn - Ảnh 1.

Logo của Super League

Cùng phe với UEFA còn có rất nhiều Liên đoàn thành viên. LĐBĐ Anh lên tiếng: "Rõ ràng là điều này sẽ gây tổn hại cho bóng đá Anh và châu Âu ở tất cả cấp độ và nó sẽ tấn công các nguyên tắc cạnh tranh cởi mở, vốn là nền tảng của thể thao cạnh tranh. Chúng tôi sẽ không cấp phép cho bất kỳ giải đấu nào có thể gây tổn hại bóng đá Anh và sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý cần thiết".

Rạng sáng 19/4, một tuyên bố của Super League cho biết: "12 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu hôm nay họp lại với nhau để thông báo rằng họ đã đồng ý thành lập một giải đấu mới thi đấu vào giữa tuần, mang tên Super League. Giải đấu sẽ do các đội bóng sáng lập điều hành".

"Dự kiến sẽ có thêm 3 đội nữa tham gia. Super League sẽ bắt đầu càng sớm càng tốt. Trong tương lai, nhóm sáng lập Super League mong muốn tổ chức các cuộc thảo luận với UEFA và FIFA để cùng nhau hợp tác nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho Liên đoàn mới và cho bóng đá nói chung".

12 đại gia châu Âu quyết định tách riêng thành lập siêu giải đấu Super League trị giá hàng tỷ USD, bóng đá thế giới trên bờ vực chia rẽ nghiêm trọng vì lệnh cấm nghiêm khắc dành cho nhóm phản loạn - Ảnh 2.

Danh sách 12 đội sáng lập Super League: Arsenal, Chelsea, MU, Man City, Tottenham và Liverpool (Anh), AC Milan, Inter Milan, Juventus (Italy) cùng 3 đại gia Atletico Madrid, Barcelona và Real Madrid (Tây Ban Nha)

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên