MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam

Singapore đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỷ USD; trải rộng ở nhiều lĩnh vực như công nghiệp, bất động sản, bán lẻ…

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 1.

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ của Việt Nam và Singapore đã phát triển sâu rộng, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Tổng vốn đăng ký của Singapore tại Việt Nam đã đạt trên 70 tỷ USD với rất nhiều dự án lớn. Tiêu biểu là 12 khu công nghiệp VSIP tại 9 tỉnh thành. Trong ảnh là khu công nghiệp VSIP I nằm tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, thuộc Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP) - liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng công ty Becamex IDC.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 2.

Các khu công nghiệp này có tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút tới 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo gần 300.000 việc làm. Trong ảnh là nhà máy sản xuất nước giải khát của Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại khu công nghiệp VSIP, Bình Dương.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 3.

Singapore còn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số. Tháng 12/2021, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Worldwide DC Solution của Singapore để đầu tư dự án trung tâm dữ liệu với tổng mức đầu tư 70 triệu USD. Dự án sẽ được đặt tại tòa nhà Tower 7 của Khu Phức hợp OneHub Saigon với tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến trên 18.000 m2, dự kiến hoạt động vào năm 2025.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 4.

Bên cạnh sản xuất công nghiệp, logistics và kinh tế số, các doanh nghiệp Singapore còn đẩy mạnh đầu tư kinh tế xanh. Tập đoàn Sembcorp cũng triển khai đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) với mong muốn thu hút nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các nhà máy thông minh ở Bình Dương. Trong ảnh là trường trường Đại học Quốc tế Miền Đông tại Thủ Dầu Một, Bình Dương.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 5.

Việt Nam còn là thị trường trọng yếu đối với các nhà đầu tư bất động sản Singapore như Keppel Land, CapitaLand, Sembcorp Development, Frasers Property… Trong ảnh là tòa tháp Saigon Centre có tổng mức đầu tư khoảng 270 triệu USD, nằm trên đường Lê Lợi (Quận 1, TP. HCM) của Keppel Land Watco. Đây là doanh nghiệp liên doanh được góp vốn bởi Tập đoàn Keppel Land (Singapore), Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 6.

Đến nay, các dự án Saigon Center I, II, III đã hoàn thành, trở thành trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất tại TP. HCM. Phần trung tâm thương mại cao 7 tầng lầu, tập trung hơn 400 thương hiệu trong nước và quốc tế cũng như trung tâm bách hóa đầu tiên rộng 15.000 m2 tại Việt Nam của Takashimaya - nhà bán lẻ Nhật Bản.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 7.

Ngoài ra, Keppel Land còn đầu tư vào dự án Empire City Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Dự án có diện tích 14,5 ha, được quy hoạch thành một khu phức hợp gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ… theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, tòa nhà đa chức năng cao 88 tầng là điểm nhấn.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 8.

CapitaLand hiện đang là một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn tại Việt Nam với 2 dự án phức hợp, trên 13.000 căn hộ tại 17 dự án nhà ở và một khu bán lẻ tại TP. HCM và Hà Nội. Trong ảnh là dự án Zenity nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM) với 198 căn hộ hạng sang. Trước đó, chủ đầu tư Capitaland Development đã triển khai nhiều dự án căn hộ quy mô lớn ở TP. HCM như: Feliz en Vista, Vista Verde, Define...

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 9.

Nằm ngay tại trung tâm quận 1, Melinh Point là tòa cao ốc thương mại 22 tầng được đầu tư bởi tập đoàn bất động sản Frasers Property. Tòa nhà như một khối kiến trúc nghiêng được bao phủ bởi lớp đá tự nhiên màu nâu đỏ và mặt đứng kính xanh lá.

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 10.

Doanh nghiệp Singapore còn ghi dấu tại Việt Nam trong ngành trang sức. Từ năm 2016, tập đoàn Norbreeze có mặt tại Việt Nam và đang phân phối độc quyền thương hiệu trang sức Pandora tại khu vực Đông Dương. Norbreeze hiện ở hữu 13 cửa hàng tại TP. HCM và Hà Nội. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng hợp tác với nhiều đối tác chiến lược như PNJ (Việt Nam), Cocomi (Singapore) và nhiều doanh nghiệp tại Campuchia, Myanmar…

[Ảnh] Hình hài 70 tỷ USD dấu ấn Singapore tại Việt Nam - Ảnh 11.

Nova F&B của NOVA Group là doanh nghiệp đã chuyển đổi mô hình hoạt động và nhận quyền thương hiệu của nhà hàng Jumbo Seafood. Đây là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng tại đảo quốc sư tử với các món hải sản như cua sốt ớt, tôm hùm, cua hoàng đế… Đầu tháng 5/2022, thương hiệu đã khai trương chi nhánh thứ 3 tại TP. HCM với điểm nhấn thiết kế là hình tượng “Cá chép hoá rồng”.

Phùng Tiên

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên